Print Thứ Sáu, 19/07/2019 08:10

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố!

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân thành phố !

Sau 02 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, cử tri và nhân dân thành phố, kỳ họp thứ 10 – Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

HĐND thành phố đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Chúng ta thống nhất đánh giá:

Trong 6 tháng đầu năm 2019, với sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đã phát huy được nhịp độ tăng trưởng của năm 2018, đạt mức tăng trưởng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cao nhất từ trước tới nay, đạt 16,3%. Các lĩnh vực như phát triển công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư xã hội, thu ngân sách nhà nước đều có sự bứt phá mạnh mẽ, tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư kinh doanh đã và đang có sự chuyển biến tích cực.

Hạ tầng kinh tế xã hội từ kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, nông thôn, dịch vụ du lịch không ngừng được tăng cường đầu tư, đang ngày càng hiện đại hóa.

Các lĩnh vực nông nghiệp phát triển nông thôn, giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, khoa học công nghệ đều phát triển đúng hướng. Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách được thành phố đặc biệt quan tâm bằng các biện pháp thiết thực. An ninh quốc phòng được tăng cường, trị an xã hội ổn định, đời sống của nhân dân được nâng cao một bước.

Bên cạnh những kết quả về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, chúng ta rất quan tâm và dành nhiều công sức để tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố; tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung sửa đổi năm 2011); 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị khóa IX và Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là Nghị quyết rất quan trọng với hệ thống các quan điểm, mục tiêu, giải pháp được xây dựng từ tổng kết thực tiễn, kết hợp nhuần nhuyễn với lý luận xây dựng đất nước và thành phố trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã khẳng định rõ, vị thế, tầm quan trọng của thành phố Hải Phòng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, Hải Phòng không còn chỉ là một cực tăng trưởng của miền Bắc mà là một động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước, là trung tâm giao thương, hội nhập kinh tế quốc tế. Hải Phòng phát triển tạo động lực để cả nước phát triển. Chúng ta cũng vui mừng thấy rằng, từ khi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị ban hành, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả kết nối giữa Hải Phòng với các địa phương lân cận. Đặc biệt nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã và đang tiếp tục khảo sát triển khai nhiều chương trình, dự án quan trọng trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ. Đây chính là khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của thành phố.

Cùng với việc đánh giá khách quan những kết quả rất đáng phấn khởi từ tình hình chung như trên, chúng ta cũng thấy rằng, kinh tế – xã hội thành phố vẫn còn tồn tại một số hạn chế, yếu kém. Việc quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu. Các trục đường chính khu đô thị trung tâm, vỉa hè, mặt phố chưa được chỉnh trang, nâng cấp theo hướng văn minh. Một số vụ, việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý chậm được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận. Đặc biệt một bộ phận cán bộ công chức còn thiếu nhiệt huyết đối với sự phát triển của thành phố.

Tại kỳ họp HĐND thành phố đã thảo luận và thống nhất thông qua các nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng còn lại của năm 2019. Để các nhiệm vụ, giải pháp đó trở thành hiện thực trong công tác quản lý, điều hành thường xuyên, tôi xin lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Một là: Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cùng những diễn biến thuận lợi từ việc Việt Nam vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU (FTA), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với vị trí là thành phố có cảng biển quốc tế lớn nhất miền Bắc và những ưu thế vượt trội khác, Hải Phòng đứng trước cơ hội rất lớn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Nắm bắt được cơ hội này đến mức nào là trách nhiệm của bộ máy đảng, chính quyền thành phố. Tôi đề nghị, ngay sau kỳ họp này, UBND thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, có sự quan tâm đặc biệt, có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thêm sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư đến với thành phố.

Hai là: UBND thành phố tập trung chỉ đạo để khắc phục tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đi cùng với việc tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm hiệu quả của nguồn vốn đầu tư, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, UBND thành phố cần phải áp dụng các biện pháp quản lý kiên quyết để khôi phục trật tự pháp luật tại các lĩnh vực quản lý đang xảy ra nhiều tồn tại như kiến nghị của đông đảo cử tri.

Ba là: Chúng ta kiên trì thực hiện chủ trương: Sự phát triển về kinh tế xã hội thành phố luôn phải đi cùng với việc quan tâm nâng cao đời sống toàn diện của nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và toàn hệ thống chính trị thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện bằng các biện pháp thiết thực để cải thiện điều kiện sinh sống, làm ăn, thu nhập của các gia đình chính sách, không để người dân nào bị lãng quên trong quá trình phát triển. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình đã triển khai, tại kỳ họp này, HĐND thành phố đã ban hành nghị quyết để hỗ trợ người nông dân trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống của người nông dân. Tôi cũng xin trân trọng báo cáo với nhân dân thành phố, vừa qua Thành ủy đã ban hành nghị quyết để UBND thành phố sẽ trình HĐND thành phố tại kỳ họp tới về hỗ trợ xi măng cho các hộ nghèo xây, sửa nhà ở; miễn toàn bộ học phí cho bậc giáo dục phổ thông trên toàn thành phố vào năm 2020 – 2021.

Kính thưa các quý vị đại biểu

Thưa cử tri và nhân dân thành phố!

Kỳ họp thứ 10 – HĐND thành phố là kỳ họp giữa năm, do vậy thời lượng dành cho chất vấn và trả lời chất vấn chỉ ½ ngày. Với tinh thần đổi mới, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã phối hợp với các đồng chí thành viên UBND thành phố chịu trách nhiệm trả lời chất vấn toàn bộ các vấn đề mà đại biểu nêu ra. Các đại biểu chất vấn đã nêu được các vấn đề nổi cộm về kinh tế xã hội, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố và các đồng chí giám đốc các sở, ngành đã trả lời thẳng thắn, rõ ràng vào từng vấn đề, cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Những nội dung mà đồng chí Chủ tịch và các thành viên UBND thành phố cam kết thực hiện, tôi đề nghị HĐND thành phố theo dõi, giám sát và sẽ báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp tới (kỳ họp tháng 12/2019).

Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã biểu quyết, thông qua nhiều nghị quyết về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đây đều là những nghị quyết quan trọng đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và ý nguyện của nhân dân. Đề nghị UBND thành phố, ngay sau kỳ họp này đề ra các giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Trước mắt chúng ta là một khối lượng công việc rất lớn của hơn 5 tháng còn lại của năm 2019. Với những kết quả tích cực từ tình hình 6 tháng đầu năm, cùng sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, chúng ta tin tưởng rằng, các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng năm 2019 sẽ được hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, góp phần củng cố và phát huy những thành tích mà thành phố chúng ta đạt được từ sau Đại hội XV Đảng bộ thành phố tới nay.

Nhân dịp đất nước và thành phố đang hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7), thay mặt HĐND thành phố, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các gia đình có công với nước, cácMẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí th­­­ương binh, bệnh binh trên địa bàn thành phố đã có những hy sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố.

Xin chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, cử tri và nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10 – HĐND thành phố khoá XV.

Xin trân trọng cảm ơn !

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phát biểu bế mạc của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác