Print Thứ Năm, 24/08/2023 15:15 Gốc

Thanh tra Sở Y tế TP.Hải Phòng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Trưởng nhóm Bông hồng Đen (Cầu vồng đen) do thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý phụ huynh.

Sở Y tế Hải Phòng vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung báo đăng về việc nhóm Bông hồng Đen, tự ý lấy máu xét nghiệm của học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin báo đăng, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xác minh thông tin, ngày 21.8, Sở Y tế có Công văn số 2535/SYT-TTKSBT báo cáo UBND thành phố về thông tin nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm HIV và Thông cáo báo chí số 169 TB-SYT ngày 21.8.2023 về nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm sàng lọc HIV tại quận Đồ Sơn.

Xử phạt 7,5 triệu đồng Trưởng nhóm tự lực Bông hồng Đen. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 22.8, Sở Y tế thành phố phối hợp Phòng PA03, Công an thành phố tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung báo đăng theo Quyết định số 950/QĐ-SYT ngày 21.8.2023 của Giám đốc Sở Y tế.

Kết quả kiểm tra, xác minh: Nhóm Bông hồng Đen gồm 5 thành viên có cùng mong muốn hỗ trợ cộng đồng trong công tác phòng chống HIV, nhóm tự phát, không có quyết định thành lập hội, nhóm, không có đăng ký kinh doanh. Nhóm cử một người làm trưởng nhóm.

Đoàn làm việc với các thành viên nhóm Bông hồng Đen và một số cháu học sinh cư trú tại quận Đồ Sơn có đến tham gia những buổi tư vấn phòng chống HIV của nhóm Bông hồng Đen.

Được biết, các cháu được nhóm Bông hồng Đen lấy dấu vân tay, thông tin cá nhân, được nghe tư vấn và nhận tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/buổi, trong đó có cháu đã được lấy máu xét nghiệm HIV, kết quả âm tính.

Tại thời điểm lấy máu xét nghiệm, có cháu chưa đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp tự nhận đã chủ động khai sai thông tin cá nhân về tuổi, địa chỉ.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh thực tế và căn cứ hồ sơ, tài liệu, thông tin do Công an quận Đồ Sơn cung cấp, xác nhận của trưởng nhóm Bông hồng Đen, chiều ngày 22.8, Chánh Thanh tra Sở Y tế đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đinh Thị Út (sinh năm 1971, trú phường Hải Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng), Trưởng nhóm Bông hồng Đen về hành vi: Thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, người đại diện của người đó. Hình thức xử phạt: Phạt tiền (số tiền là 7.500.000 đồng) theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Hải Phòng sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hoạt động của Trung tâm SCDI và Dự án “Bảo vệ tương lai-Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hải Phòng theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Hoàng Khôi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phạt 7,5 triệu đồng Trưởng nhóm Bông hồng đen vì tự ý lấy máu học sinh dưới 15 tuổi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác