Print Thứ Hai, 09/03/2020 08:31 Gốc

10 giờ sáng ngày 7/3, các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các ngành, các địa phương, đơn vị ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

16 giờ 30 cùng ngày, các đồng chí lại tiếp tục chủ trì cuộc họp nữa để chỉ đạo xử lý, giải quyết những diễn biến rất nhanh của dịch bệnh. 2 cuộc họp, cách nhau chỉ vài giờ đồng hồ cùng rất nhiều sự chỉ đạo bằng nhiều hình thức cho thấy sự nhanh nhạy, khẩn trương, kịp thời, kiên quyết, của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, không một phút, một giây lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị của thành phố Hải Phòng cùng vào cuộc với quyết tâm cao.

Nhờ vậy, chỉ sau chưa đầy 24 giờ kể từ khi có thông tin về các trường hợp cùng chuyến bay và người nhà của người bệnh thứ 17 nhiễm COVID-19 đang có mặt tại Hải Phòng, Hải Phòng đã xử lý rất hiệu quả các vấn đề, nhanh chóng ổn định tình hình, mang lại sự yên lòng cho nhân dân, cho thấy phản ứng rất nhanh và hiệu quả tức thì.

Thứ nhất, thành phố đã nhanh chóng xác định được đầy đủ những người có liên quan tới người bệnh nhiễm COVID-19 thứ 17, kể cả những người cùng chuyến bay; người nhà; cả những người tiếp xúc gần và tiếp xúc xa. Từ đó khoanh vùng, ngăn chặn, đưa đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ dân phố; phun thuốc khử trùng; công bố đầy đủ các thông tin cần thiết và làm tốt công tác tuyên truyền để người dân được biết và cùng chung tay phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Có thể thấy, mọi sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ứng phó với những diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố được thực hiện rất nhịp nhàng, ăn ý, phối hợp chặt chẽ, cho thấy Hải Phòng luôn trong tư thế sẵn sàng, có đủ các kịch bản, phương án khác nhau để ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống. Tinh thần “chống dịch như chống giặc” được quán triệt và thực hiện nghiêm túc từ thành phố tới các địa phương, tới từng đơn vị và từng gia đình, từng người. Từ đó, Hải Phòng luôn trong thế chủ động mặc dù diễn biến của dịch bệnh hết sức phức tạp và khó lường.

Thứ hai, thành phố rất kịp thời có nhiều biện pháp để an dân. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: thành phố đủ sức, đủ lực để lo cho nhân dân. Hiện nguồn hàng dự trữ rất lớn. Trong điều kiện cấp thiết, thành phố bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm, chỉ một cuộc điện thoại là tàu chở lương thực, mì ăn liền có thể cập cảng Hải Phòng. Sau tuyên bố của đồng chí lãnh đạo cao nhất thành phố, được các phương tiện thông tin đại chúng tường thuật trực tiếp, đã lập tức chấm dứt sự bấn loạn, lo lắng thái quá của một bộ phận người dân. Các hành động cuống cuồng mua vét lương thực, thực phẩm để tích trữ, gây rối thị trường không còn. Ngay trong sáng 8/3, thị trường Hải Phòng trở lại bình thường, lượng cung ứng rất dồi dào, phong phú, thỏa mãn sức mua của người dân. Điều này có ý nghĩa rất lớn, giúp thành phố có thể dồn sức cho công tác chống dịch.

Thứ ba, thành phố ưu tiên dành đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, cả về nguồn lực ngân sách và nguồn lực con người. Mọi đề xuất, yêu cầu của ngành Y tế và các ngành về máy móc, phương tiện, thiết bị, hóa chất, thuốc men, bảo hộ… đều được đáp ứng đầy đủ. Thành phố cũng sẵn sàng chi ngân sách bảo đảm suất ăn cho người bị cách ly tập trung, dù là người Hải Phòng hay người tỉnh ngoài, kể cả người nước ngoài với mức 120.000-150.000 đồng/người/ngày. Ngoài sự tham gia của các ngành, các cấp, các lực lượng vũ trang của thành phố luôn trong tư thế sẵn sàng. Tổ phản ứng nhanh; các tổ công tác phụ trách từng lĩnh vực liên quan tới chống dịch được thành lập. Các ngành, các địa phương nắm sát từng diễn biến của dịch, kiểm soát chặt chẽ, huy động sự tham gia của toàn thể nhân dân để phát hiện kịp thời các mầm bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn và ngay lập tức ngăn chặn. Hải Phòng cũng là địa phương luôn có cách xử trí kịp thời, hợp lý tất cả các hoạt động của thành phố, bảo đảm hỗ trợ cho công việc phòng chống dịch thêm hiệu quả, từ việc quyết định thời gian cho học sinh nghỉ học, tới dừng các hoạt động lễ hội, tụ tập đông người; các chuyến đi công tác nước ngoài chưa thật sự cần thiết…

Với những cố gắng và quyết tâm đó, tới thời điểm này, có thể khẳng định, Hải Phòng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Việc 2 người nhà tiếp xúc gần với người bệnh thứ 17 nhiễm COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính là một tin vui. Tuy nhiên, như đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy khẳng định, tất cả mới chỉ là bước đầu, còn nhiều việc phải làm bởi dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tinh thần chung là bình tĩnh nhưng không chủ quan, quyết liệt nhưng không hoang mang.

Trong lúc này, toàn thể nhân dân Hải Phòng cần phải quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo đó của đồng chí Bí thư Thành ủy, để tạo thành sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh và xây dựng thành phố ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phản ứng nhanh, hiệu quả tức thì
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác