Print Thứ Hai, 02/12/2019 10:22 Gốc

Ngày 5-11-2019, báo PL&XH có bài: “Hải Phòng: Hộ gia đình không chăn nuôi vẫn được nhận hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi”. Sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng có phản hồi về vụ việc.

Theo đó, tại Công văn số 1997/UBND-NN&PTNT trả lời báo PL&XH, UBND huyện Thuỷ Nguyên cho biết, sáng 2-3-2019, sau khi Trạm Chăn nuôi và Thú y (Trạm) nhận báo cáo từ nhân viên thú ý xã Kênh Giang về tình hình có lợn ốm và chết trong đàn lợn nuôi tại gia đình bà Nguyễn Thị Xinh, thôn A2, xã Kênh Giang, Trạm đã báo cáo ngay về Chi cục chăn nuôi và thú ý thành phố (Chi cục).

Sau đó, Chi Cục đã cử cán bộ kỹ thuật về kiểm tra và lấy mẫu để xét nghiệm. Chi cục đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại các chuồng nuôi tại gia đình bà Xinh gửi Chi cục thú y vùng II xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến đêm 2-3-2019, Chi cục thú y vùng II có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 272/TYV2-CĐ, kết quả, 5/5 mẫu dương tính vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 3-3-2019, Trạm, UBND xã Kênh Giang, nhân viên thú y xã kiểm tra thực tế tại chuồng trại chăn nuội hộ bà Xinh và lập biên bản vệ sinh thú y. Khi đó, bà Xinh đã khai báo, số lợn nuôi tại gia đình bà, bà chỉ có một phần, số còn lại là của em trai bà (ông Nguyễn Văn Hùng) nuôi nhờ tại chuồng lợn của nhà bà.

Để phân biệt số lợn của hai người, bà Xinh đã đề nghị UBND xã lập các thủ tục tiêu huỷ đứng tên bà và em trai nhằm tránh phát sinh tranh chấp khi nhà nước hỗ trợ.

Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục chăn nuôi và Thú y Hải Phòng.

Tại thời điểm kiểm tra vệ sinh thú y lợn ở khu chuồng của ông Hùng có triệu chứng sốt cao, xuất huyết và 6 con đã chết trong chuồng. Lợn ở khu chuồng của bà Xinh có biểu hiện sốt cao, xuất huyết và có 8 con chết trong chuồng. Trạm đã lập biên bản vệ sinh thú y số 01/BB-CNTY-KG đối với hộ ông Hùng và Biên bản số 02/BB-CNTY-KG với hộ bà Xinh.

Để tránh dịch bệnh lây lan, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh động vật huyện Thuỷ Nguyên phối hợp cùng Chi cục chăn nuôi và thú y, BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật xã Kênh Giang, Hội Nông dân xã, Trưởng thôn A2 và hộ gia đình ông Hùng, bà Xinh tổ chứ tiêu huỷ toàn bộ đàn lợn mắc bệnh theo đúng quy định.

22g30 ngày 3-3-2019 đã tổ chức tiêu huỷ xong toàn bộ số lợn nuôi của hộ ông Hùng là 339 con, trọng lượng 22.668 kg và hộ bà Xinh là 190 con, trọng lượng 14.820kg. Việc tổ chức tiêu huỷ đàn lợn của hộ ông Hùng và hộ bà Xinh có sự tham gia và chứng kiến của lãnh đạo, chuyên viên Chi cục chăn nuôi và thú y thành phố, cán bộ chuyên môn các đơn vị.

Theo Chi cục, hộ ông Hùng đầu tư nuôi lợn thịt tại 2 dãy chuồng, diện tích khoảng 1.200m2, hộ bà Xinh đầu tư nuôi lợn thịt tại 1 dãy chuồng, diện tích khoảng 600m2. Danh sách niêm yết hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả lợn châu Phi phải tiêu huỷ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại trên địa bàn thôn A2, xã Kênh Giang có tên hộ ông Hùng và được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Kênh Giang và nhà văn hoá thôn A2 từ ngày 22-7-2019 (đến nay vẫn còn niêm yết) và cơ quan chức năng không nhận được ý kiến khiếu nại về hộ chăn nuôi Nguyên Văn Hùng.

Về việc Biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật ghi ngày 2-3-2019, Trạm chăn nuôi và thú y Thuỷ nguyên giải thích rằng, trong khi thực hiện công việc, ông Nguyễn Trịnh Luyến, cán bộ Trạm đã có nhầm lẫn, sai sót.

Cụ thể là trong Biên bản kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y động vật, sản phẩm động vật, ông Luyến có ghi nhầm ngày kiểm tra để tiêu huỷ ngày 3-3-2019 thành ngày 2-3-2019 là ngày lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi báo đăng, thấy sai sót, tập thể Trạm đã họp kiểm điểm tập thể và các cá nhân. Ông Luyến cho biết, khi đó rất căng thẳng và mệt mỏi vì trực tiếp phải làm liên tục công tác chống dịch, báo cáo kết quả hàng ngày.

Trong khi đó, phía UBND xã Kênh Giang cho biết, ngày 26-9-2019, UBND xã Kênh Giang đã chi trả hỗ trợ kinh phí tiêu huỷ lợn do mắc dịch tả lợn châu Phi đợt 1 cho ông Hùng với số tiền hơn 677 triệu đồng. Việc chi trả cho đến nay, không có hộ nào có ý kiến gì.

Như vậy, UBND huyện Thuỷ Nguyên khẳng định, hộ ông Hùng có chăn nuôi lợn và việc hỗ trợ kinh phí tiêu huỷ lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi là đúng quy định.

PL&XH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phản hồi của Báo Pháp luật và Xã hội: UBND huyện Thuỷ Nguyên khẳng định việc hỗ trợ được thực hiện đúng quy định.
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác