Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:35

Hiện, trên địa bàn quận Kiến An có hai tuyến đường có phần đường dành riêng cho người khiếm thị, đó là đường Trường Chinh và Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, hiện lối đi này có thể trở thành nơi tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn đối với người khiếm thị, gây lãng phí.  

Phần đường của người khiếm thị dài khoảng 6km, bắt đầu từ chân cầu Niệm đến ngã 5 Quán Trữ, rồi kéo dài đến ngã 5 Kiến An. Phần đường rộng khoảng 60cm, lát bằng 2 loại gạch dẫn đường gồm: gạch sọc để hướng dẫn đi thẳng tiếp, chấm bi để yêu cầu dừng lại. Tại các điểm giao cắt, nhất là tiếp giáp với đường phố phải có gạch chấm bi để cảnh báo người khiếm thị dừng lại. Phần đường của người khiếm thị phải tránh các nắp cống, cây xanh, tủ cáp quang, trụ điện…

 

Thế nhưng, hiện phần đường này không phát huy tác dụng do nhiều người dân bày hàng hoá, để vật dụng, xe cộ… chặn ngang lối đi, thậm chí phá hẳn đoạn đường trước cửa nhà. Thêm vào đó, tại một số đoạn do thi công cẩu thả, thiếu chính xác của dải gạch dẫn đường nên dẫn người khiếm thị va vào cột đèn đường hoặc gốc cây, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn đối với người khiếm thị.

Làn đường dành cho người khiếm thị chạy dọc hai bên vỉa hè từ đầu cầu Niệm đến ngã 5 Kiến An.


Các vân nổi giúp người khiếm thị nhận biết lối đi và phương hướng đi an toàn.

Tuy nhiên, người dân chưa có ý thức dành làn đường này cho người khiếm thị. Họ để xe ô tô

…xe máy, xe đạp…

…đặt biển quảng cáo…

… cùng nhiều hàng hoá, vật dụng… “nuốt trọn” làn đường.

Một số nhà dân còn phá hẳn một đoạn đường để lát gạch riêng trước cửa nhà mình (Trong ảnh: trước cửa số nhà 531 Trường Chinh).

Không chỉ thế, ở một số điểm, làn đường dẫn lối đâm vào… gốc cây.

Báo Hải Phòng 15/12/2018 


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phần đường của người khiếm thị gây nguy hiểm với người khiếm thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác