Print Thứ Sáu, 22/04/2022 17:05 Gốc

Chiều 22/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố về Báo cáo giữa kỳ Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ngành, quận huyện là thành viên Ban Chỉ đạo; đơn vị tư vấn và các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch.

Hội nghị Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố về Báo cáo giữa kỳ Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Nghiên cứu Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện theo phương pháp tiếp cận mới, tầm nhìn dài hạn, với những đột phá nhằm phát huy hiệu quả cao nhất các lợi thế nổi trội của thành phố. Hướng tới phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: kinh tế-xã hội-môi trường, đảm bảo phát triển bền vững trong dài hạn.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, Quy hoạch thành phố là nhiệm vụ quan trọng mà thành phố đặc biệt quan tâm, đây là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý để chính quyền các cấp chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hiện nay Quy hoạch thành phố đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, Chủ tịch yêu cầu Hội nghị tập trung thảo luận thống nhất, làm rõ các nội dung chủ yếu của Báo cáo Quy hoạch, định hướng các nội dung để cơ quan lập quy hoạch thành phố và đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện nội dung.

Đơn vị tư vấn trình bày báo cáo tóm tắt Quy hoạch phát triển thành phố.

Theo Đồ án Quy hoạch, mục tiêu tổng quát thời kỳ đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; là trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế biển.

Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở Châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Quy hoạch thành phố tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Đó là những mục tiêu thể hiện khát vọng lớn mà lãnh đạo cấp cao nhất của quốc gia kỳ vọng và giao nhiệm vụ cho Hải Phòng…

Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đại diện các ngành chức năng và địa phương đã thảo luận đánh giá việc thực hiện Quy hoạch thành phố Hải Phòng giai đoạn 2011-2020; đưa ra một số quan điểm, mục tiêu phát triển thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; các phương án tăng trưởng kinh tế, ngành kinh tế chủ lực, các bước đột phá của thời kỳ 2021-2030, cùng những giải pháp tháo gỡ nút thắt…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố kết luận tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương và đơn vị thành phố tiếp tục giành nhiều thời gian, công sức phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để hoàn thành Quy hoạch thành phố đảm bảo tiến độ và chất lượng cao nhất. Ngay sau Hội nghị ngày hôm nay, các Sở, ngành, địa phương khẩn trương có văn bản tham gia ý kiến gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia tại Hội nghị, Chủ tịch thống nhất về một số nội dung liên quan đến quan điểm phát triển, kịch bản về dân số, phương án tăng trưởng kinh tế… Chủ tịch cũng đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu bổ sung thêm về phát triển kinh tế số. Về quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn, Chủ tịch nhấn mạnh chủ trương của thành phố trong giai đoạn tới tập trung phát triển nhà ở xã hội, gần các khu, cụm công nghiệp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho lao động ngoại tỉnh, đây cũng là một trong những giải pháp thu hút nguồn nhân lực.

Chủ tịch đề nghị đơn vị tư vấn kịp thời cập nhật các nội dung định hướng của Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch ngành quốc gia, Quy hoạch vùng trong quá trình lập Quy hoạch thành phố. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, quận huyện để xây dựng nội dung quy hoạch, trong đó cần lưu ý xác định rõ những nội dung chồng chéo, xung đột về nhu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực, địa phương…để tích hợp vào quy hoạch thành phố.

Về mốc thời gian, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu, sớm hoàn thành báo cáo cuối kỳ, để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định làm cơ sở để tiếp thu hoàn thiện trình Thành ủy trong tháng 6/2022, phấn đấu đến tháng 7/2022 trình tại Kỳ họp thường kỳ của HĐND thành phố thông qua trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phấn đấu hoàn thành Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo Kế hoạch đề ra
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác