Tiếp tục triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đã có để tạo thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến việc hỗ trợ phát triển ngành chế biến thủy sản, đó là 1 trong 6 nhiệm vụ mà UBND thành phố đề ra trong Kế hoạch Triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 1408/QĐ-TTg ngày 16/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, do UBND thành phố vừa ban hành.
Kế hoạch nhằm phát triển ngành công nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản của thành phố theo quy mô hàng hóa lớn, đảm bảo hiện đại, hiệu quả và bền vững theo tiêu chí đáp ứng được nhu cầu, quy định của thị trường tiêu thụ. Gắn với kế hoạch thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp và chiến lược phát triển ngành thủy sản; nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế và tiếp tục hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị thuỷ sản toàn quốc và xuất khẩu. Phấn đấu đến năm 2030 kim ngạch xuất khẩu tăng 4-5%/năm, đưa thành phố Hải Phòng thành Trung tâm chế biến thuỷ sản trọng điểm của cả nước.
Mục tiêu của Kế hoạch, đến năm 2030 Hải Phòng có trên 70% số lượng cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất từ trung bình tiến tiến trở lên. Từng bước hình thành chuỗi giá trị, liên kết sản xuất từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm; quan tâm chế biến đáp ứng thị trường trong nước. Ứng dụng phát triển công nghệ chế biến xuất khẩu theo chiều sâu, đổi mới dây chuyền, thiết bị, công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại, cải tiến mẫu mã, bao bì… đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Theo đó, Kế hoạch đề ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Triển khai cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, chế biến thủy sản; tạo nguồn nguyên liệu và kiểm soát nguyên liệu chế biến thủy sản; đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, hiên đại hóa công nghê,̣ nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao hiệu quả chế biến thủy sản; phát triển chế biến sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng cao; phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm (liên kết dọc) từ khai thác, nuôi trồng, thu mua nguyên liệu, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới sản xuất bền vững nhằm gia tăng tính cạnh tranh ở thị trường nước ngoài cũng như đáp ứng các cam kết trong hiệp định thương mại.
Trước mắt, thành phố sẽ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu chế biến và tiêu thụ thủy sản trên địa bàn thành phố kết nối, tích hợp với hê ̣thống dữ liệu Trung ương. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về nguyên liệu thủy sản hợp pháp phục vụ chế biến cho đội ngũ quản lý, kỹ thuật tại các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Xây dựng các mô hình phát triển sản phẩm thủy sản truyền thống, đặc sản, sản phẩm có thương hiệu, uy tín, đảm bảo chất lượng cao, an toàn thực phẩm, tiện dụng, giá cả cạnh tranh, các mô hình thí điểm liên kết theo chuỗi giá trị đối với thủy sản khai thác, nuôi trồng trên địa bàn thành phố…
Minh Hảo
Tài liệu đính kèm: Kế hoạch số 220/KH-UBND