Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:02

Trong 2 ngày 30 và 31-7, Đoàn công tác liên ngành trung ương do Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát một số đơn vị, doanh nghiệp tại Hải Phòng về việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH. Chiều 31-7, đoàn làm việc với UBND thành phố tại trụ sở số 18 Hoàng Diệu. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với đoàn. 


Đoàn công tác liên ngành Trung ương làm việc với UBND thành phố chiều 31-7.

Thông tin từ LĐLĐ thành phố, trên địa bàn Hải Phòng hiện có khoảng 15.000 doanh nghiệp với gần 450.000 lao động thuộc các lĩnh vực, ngành nghề. Từ đầu năm 2017 đến tháng 6-2018, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp LĐLĐ thành phố tiến hành thanh, kiểm tra tại 179 doanh nghiệp, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm pháp luật lao động của doanh nghiệp ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người lao động. Trong đó có những sai phạm liên quan đến việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH. Theo  tổng hợp của Văn phòng UBND thành phố, tính đến hết tháng 6-2018, BHXH Hải Phòng thu đạt hơn 46% kế hoạch năm. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại còn 361 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH với số tiền gần 97 tỷ đồng.

Lãnh đạo BHXH thành phố cho biết, qua việc thực hiện kiểm tra, rà soát cho thấy, hầu hết doanh nghiệp quy mô nhỏ hoạt động không ổn định nên không ký hợp đồng lao động hoặc chỉ là hợp đồng khoán việc, người lao động với chủ sử dụng lao động thỏa thuận việc không tham gia BHXH. Một số đơn vị sử dụng lao động khó khăn nên nợ tiền đóng BHXH hoặc cố tình trốn tránh, chiếm dụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi. Việc kiểm tra, giám sát của BHXH thành phố còn phát  hiện một số đơn vị doanh nghiệp lạm dụng hoặc lách các kẽ hở của luật để thụ hưởng chính sách BHXH với các biểu hiện như: tuyển dụng lao động phụ nữ mang thai, đăng ký đóng BHXH nhưng thực tế người lao động không làm việc tại đây, đăng ký mức lương tham gia bảo hiểm cao hơn so với mức lương đăng ký với cơ quan thuế…

Các thành viên trong đoàn công tác và lãnh đạo các sở, ngành thành phố cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách pháp luật BHXH trên địa bàn thành phố. Theo đó, các vấn đề về công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, khoanh nợ với các đơn vị, doanh nghiệp còn thiếu nợ đóng BHXH cho người lao động được đề cập và bàn biện pháp tháo gỡ.

Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chia sẻ, thành phố coi BHXH là trụ cột an sinh xã hội nên có sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Sau khi đoàn giám sát chỉ ra các vấn đề trong quá trình thực hiện, đồng chí chỉ đạo BHXH thành phố cần tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền; tăng cường tham gia giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng chí đề nghị UBND các quận, huyện đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Phấn đấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc đạt gần 33% so với lực lượng lao động thành phố; BHYT đạt 84,5% so với dân số thành phố. Đồng thời kiến nghị với Chính phủ có cơ chế, chính sách cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi, giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn; có giải pháp đối với các đơn vị thuộc tập đoàn Vinashin, Vinalines hết thời gian được khoanh nợ.

Báo Hải Phòng 01/08/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc đạt gần 33%
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác