Print Thứ Ba, 19/03/2019 11:12

17 chị được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 39 nữ lao động giỏi tiêu biểu được tặng Bằng khen của UBND và LĐLĐ thành phố, hơn 300 chị được công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở biểu dương… Đó chỉ là số ít trong bảng thành tích mà nữ cán bộ, đoàn viên của hệ thống công đoàn Hải Phòng đạt được trong năm 2018 vừa qua. Ngày càng nhiều hơn những mô hình sáng tạo, sáng kiến và phong trào thi đua có tên chị em trong tốp đầu. Càng thấy, chị em đang khẳng định phái yếu mà không yếu trong các phong trào thi đua, sáng tạo.

Công nhân Công ty Ắc quy Tia sáng trên dây chuyền sản xuất. Ảnh: TRUNG KIÊN

Nở rộ những phong trào thi đua nữ công.

Ở Công ty TNHH MTV Sao Mai thuộc Liên đoàn Lao động huyện Vĩnh Bảo có mô hình mang tên “Bàn tay vàng” do Ban Nữ công Công đoàn công ty thành lập. Người sáng tạo mô hình ấy là chị Lê Thị Phương, Chủ tịch Công đoàn công ty. Kể về mô hình gắn với hoạt động của ban nữ công đơn vị, chị Phương cho biết: “Xuất phát ban đầu của mô hình là cuộc thi thợ giỏi để chọn ra những người khéo tay, năng suất lao động cao. Từ cuộc thi thợ giỏi, công đoàn công ty xây dựng ra những mô hình câu lạc bộ “2 triệu”, “3 triệu” trên doanh số năng suất sản phẩm của mỗi người lao động để lựa chọn ra những thợ đạt năng suất cao trong sản xuất. Những lao động đạt được các tiêu chí thi đua của hai mô hình câu lạc bộ này được thưởng hằng tháng. Từ đó, làm cơ sở tổng hợp biểu dương danh hiệu “Bàn tay vàng” vào dịp tổng kết thi đua mỗi năm”. Công ty Sao Mai nơi chị Phương làm chủ tịch công đoàn là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng bảo hộ lao động xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật. Trong số hơn 800 lao động đang làm việc tại 3 cơ sở của Sao Mai, phần đông là lao động nữ. Theo chị Phương, việc xây dựng mô hình giúp thúc đẩy không khí thi đua trong các tổ sản xuất, thu hút 100% số lao động đăng ký tham gia. Những gương mặt thợ giỏi được lựa chọn trao danh hiệu “Bàn tay vàng” qua mỗi năm đều là những lao động tiêu biểu, chăm chỉ, trách nhiệm, năng suất lao động vượt trội. Phần lớn trong số họ đạt mức thu nhập bình quân cao gấp rưỡi đến gần gấp đôi so với những người lao động khác. Cá biệt có những “bàn tay vàng” đạt thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng. Thực tế, mô hình “Bàn tay vàng” của nữ công nhân, lao động Công ty Sao Mai chỉ là một trong nhiều mô hình, sáng kiến của hệ thống các ban nữ công trong các cấp công đoàn thành phố. Theo thống kê của Ban Nữ công LĐLĐ Hải Phòng, năm 2018 có 12 công trình sản phẩm, sự việc, mô hình tiêu biểu trong nữ CNVCLĐ. Điển hình như việc khám sức khỏe sinh sản cho hơn 200 nữ CNVCLĐ dịp Tháng Công nhân hằng năm của LĐLĐ quận Lê Chân, mô hình Ban Nữ công đồng hành học sinh nghèo đến trường của Ban Nữ công Công đoàn trường THPT Cát Hải (Công đoàn ngành Giáo dục), Đề án cải tiến sản xuất của nữ CNLĐ công ty TNHH MVP Kyoce ra (Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng)…

Không yếu trong lao động, sáng tạo

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là 2 trong số nhiều phong trào thi đua được triển khai sâu rộng tại các cấp công đoàn. Theo đó, nhiều đơn vị cụ thể hóa tiêu chí thi đua phù hợp tình hình thực tiễn của đơn vị tạo tính lan tỏa và đạt hiệu quả cao trong phong trào nữ CNVCLĐ. Qua tổng hợp, toàn thành phố có hơn 131.000 nữ đoàn viên đạt danh hiệu giỏi việc nước, đảm việc nhà (tỷ lệ 76 %). Ý nghĩa hơn, từ các phong trào thi đua xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động sản xuất. Bên cạnh đó, tại Đại hội 14 Công đoàn Hải Phòng nhiệm kỳ 2018-2023, tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở đạt hơn 42%, tham gia BCH LĐLĐ thành phố đạt 36%. Tỷ lệ nữ cán bộ giữ vai trò chủ chốt trong hệ thống công đoàn phần nào khẳng định năng lực và sự đóng góp của chị em trong chỉ đạo, điều hành và dẫn dắt hoạt động công đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, các cấp công đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tinh thần sáng tạo của phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các hoạt động tập trung vào việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, hướng về cơ sở, chú trọng vào các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ. Qua đó, khẳng định vai trò và vị trí của nữ cán bộ, công nhân, lao động trong các phong trào thi đua và lao động sáng tạo của hệ thống công đoàn. Đây cũng là hoạt động thiết thực của nữ CNVCLĐ thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7- 1929 – 28-7-2019).

Đức Minh – Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phái yếu mà không yếu trong thi đua, sáng tạo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác