Print Thứ Sáu, 04/10/2019 12:37

Phải xử nghiêm giang hồ ngang nhiên chiếm đất, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vào chiều ngày 3.10, khi cùng đại diện các sở ngành, công an, quận Hải An có buổi kiểm tra thực địa tại khu vực đường WorldBank đoạn qua địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng – khu vực mà báo chí nêu về việc giang hồ ngang nhiên chiếm đất hàng loạt của dân.

Giang hồ ngang nhiên đập phá chiếm đất hàng loạt

Những ngày gần đây, tại khu vực hai bên tuyến đường mới mở WoldBank đoạn qua địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng liên tiếp xảy ra việc các ổ nhóm ngang nhiên cho phương tiện đến quây đất của các hộ dân mặt đường, làm nhà, xâm chiếm đất; Những nhà đã quây đất hoặc xây lán tạm thì các đối tượng đập đi, ngang nhiên quây đất lại và nói là của chúng. Việc này đã được chính quyền địa phương ghi nhận, báo cáo cấp trên, nhưng sự việc vẫn không được dừng lại.

Điển hình là vào các ngày 22-23.8, tại hai lô đất (mỗi lô 100m2) nằm gần cổng gác Sư đoàn 371 (thuộc Quân chủng phòng không) vốn cấp cho ông Nguyễn Văn Phận và Ngô Anh Tuấn. Sau đó, lô đất được chủ cũ bán lại cho anh Cao Bắc Ninh (trú tại phường Thành Tô). Ngày 22.8, xuất hiện 1 nhóm người tự ý chặt phá sau đó quây tôn để xâm chiếm khu đất. Anh Ninh báo cáo chính quyền địa phương và tổ chức tháo dỡ phần các đối tượng tự ý xây chiếm, thì đến đêm ngày 23.8, nhóm người trên lại đến phá bỏ phần chủ đất đã quây lên. Ngày hôm sau, anh Ninh tiếp tục cho thợ đến quây lại thì bị nhóm đối tượng do Bùi Đăng Hải (tức Hải “vổ”, SN 1981, trú tại khu Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) đến chửi bới, đe dọa nhóm thợ thi công. Khi công an phường có mặt chúng bỏ đi, khi lực lượng chức năng rút thì chúng tiếp tục quay lại, mang theo kiếm và cho người phá, ngang nhiên như chỗ không người.

Không chỉ chiếm đất của dân, các đối tượng xã hội còn tổ chức cho một nhóm khoảng 30 người tự ý đưa phương tiện máy xúc, cọc tre vào đóng tại khu đất do sư đoàn 371 quản lý để chiếm đất. Khi người của Sư đoàn 371 yêu cầu dừng thi công thì các đối tượng không chấp hành mà còn thách thức, chửi bới lực lượng chức năng…

Hàng loạt các vụ ngang nhiên chiếm đất khác được chính quyền địa phương ghi nhận. Người dân trong khu vực hoang mang khi các đối tượng xã hội thường xuyên dùng dao kiếm, điều lực lượng để chặt phá, đập phá để chiếm đất.

Chính quyền địa phương cũng đã “điểm mặt” được các đối tượng cầm đầu gồm Hải “vổ”, Bình “cụt”, Hùng “đen”… cùng trú trên địa bàn quận Hải An là các đối tượng huy động lực lượng đi chiếm đất, khi chính quyền yêu cầu tháo dỡ thì các đối tượng đã không chấp hành, còn ngăn cản, chửi bới tổ công tác, cởi quần áo, ném đất đá, xúc phạm tổ công tác

Có dân anh chị đứng đằng sau

Tại buổi kiểm tra thực địa khu vực đất giáp đường WorldBank trên địa bàn phường Thành Tô, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng xác nhận việc lấn chiếm đất là đúng như báo chí đã nêu.

Tại buổi làm việc chiều ngày 3.10, ông Phạm Chí Bắc – Chủ tịch UBND quận Hải An báo cáo đoàn công tác và cho biết, quy trình xử lý một cá nhân chiếm đất phải mất 25 ngày, từ lập biên bản, tống đạt quyết định, xử phạt, ra quyết định cưỡng chế… nên không thể xử lý các đối tượng vi phạm ngay được. Đại tá Lê Nguyên Trường – Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng – cho rằng, nếu điều tra tội phạm về chiếm đất đối với đất Quốc phòng thì phải do cơ quan điều tra của Quân đội tiếp nhận, xử lý, công an chỉ giữ an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Chuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – cho rằng, việc quản lý đất đai có quy định rõ ràng từ cấp xã đến cấp tỉnh, thành, và trách nhiệm chính vẫn là của chính quyền địa phương. “Việc bảo vệ tài sản nhà nước là trách nhiệm của chính quyền địa phương đầu tiên” – ông Chuyến nói.

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định, việc phản ánh về việc một số người dân lấn chiếm đất là có và đang diễn biến phức tạp, cần phải tập trung lãnh đạo chỉ đạo. Thời gian qua, quận Hải An và Sư đoàn 371 cũng tập trung xử lý các hộ lấn chiếm, nhưng thực sự chưa được quyết liệt. Bởi nếu quyết liệt thì đã không có tình trạng hôm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Sư đoàn 371 phải cử người canh gác chặt chẽ hơn nữa, phát hiện vi phạm phải kịp thời báo chính quyền địa phương ngăn cản. “Tôi đã trực tiếp chỉ đạo xử lý tình trạng lấn chiếm đất từ tháng 7 – 8.2019, đến nay đã quá 25 ngày như quy định, tại sao vẫn chưa xử lý được trường hợp nào?” – ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cho biết, sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy để xin chủ trương cưỡng chế tất cả các trường hợp lấn chiếm đất trên địa bàn phường Thành Tô trong thời gian tới, đồng thời giao Công an Thành phố phải nghiên cứu sâu, vì như hiện tại là chưa ổn. “Các đồng chí công an nói không có xã hội đen, nhưng thực tế cho thấy các trường hợp này đứng sau đều có dân anh chị. Không thì làm sao làm được thế này? Vậy các anh xem sao lại để xã hội như vậy? Tôi còn nghe thấy ở đây còn có sự hậu thuẫn của ngành công an, chính quyền, có chuyện nọ chuyện kia. Vậy ai chịu trách nhiệm về việc đó?” – ông Tùng đặt câu hỏi.

Sau đó, ông Tùng khẳng định: Không thể để tình trạng như vậy được, đồng thời nhấn mạnh, đừng vì lấy thành tích của mình mà quên mọi việc được. Dư luận phản ánh nhiều như vậy thì phải xem lại, yêu cầu các đơn vị liên quan phải có những buổi họp phân công công việc cụ thể, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Đồng Nai: Giang hồ nổ súng tranh chấp đất đai

Công an TP.Biên Hòa đang điều tra vụ nổ súng xảy ra tại tổ 39B, KP11A, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa). Vụ việc xảy ra ngày 30.9, khi một nhóm thanh niên đi xe máy đến trước cổng nhà anh N.V.Q ở khu vực tổ 39B, KP11A, Phường Tân Phong để tìm người rồi nổ súng khiến những người trong nhà anh Q hoảng loạn. Qua xác minh của công an, trước đó, một số người làm công cho gia đình anh Q có xảy ra mâu thuẫn với những đối tượng tại địa phương (xuất phát từ việc tranh chấp đất đai).

Điều đáng nói, các vụ việc trên đều xảy ra trên địa bàn Phường Tân Phong, TP.Biên Hòa. Chỉ trong 3 năm (2017 – 2019), P.Tân Phong, TP.Biên Hòa đã ghi nhận ít nhất 14 vụ tranh chấp, tranh chiếm đất đai có dính líu đến các băng nhóm giang hồ.

Theo thống kê, thời gian qua có gần 10 băng nhóm giang hồ tham gia tranh chấp đất đai trên địa bàn. Ngoài băng nhóm Giang “36”, Phóng “tóc dài”, còn có băng nhóm của T “nón cối”, H “tóc dài”, T “đen” ngụ Hải Phòng… gây ra nhiều vụ việc khiến cuộc sống người dân bất an.M.C

HOÀNG HOAN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phải xử nghiêm giang hồ ngang nhiên chiếm đất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác