Print Thứ Bảy, 13/11/2021 17:27 Gốc

Từ 1 ca F0 tại Tổ dân phố Hạnh Phúc 2, phường Tràng Minh (quận Kiến An) đã lây ra 8 người khác ở quận Kiến An, trong đó có 5 ca ở cùng nhà với F0. Lý do là tuy F0 được ở phòng riêng, nhưng không tuân thủ tốt các quy định tiếp xúc với những người cùng nhà (trường hợp F1); các F1 này vẫn đi ra ngoài. Kết quả là 5 người cùng nhà bị lây nhiễm, từ F1 trở thành F0 và là nguyên nhân gây nên các F0 ở khu vực khác tại quận Kiến An, chưa kể tới các quận, huyện khác và hàng nghìn F1, F2.

Suốt mấy ngày nay, lãnh đạo quận Kiến An phải căng mình chống dịch, công tác truy vết, tổ chức xét nghiệm mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí. Từ một địa bàn khá yên bình trong suốt gần 2 năm qua, hiện Kiến An bỗng trở thành một trong những “điểm nóng” của thành phố. Một số trường học của quận Kiến An và huyện An Lão phải cho học sinh nghỉ học vì liên quan tới những ca F0 này và biết bao hệ lụy khác.

Đây là một trong những ví dụ rõ nhất về việc không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cách ly tại nhà của chính những người trong cuộc và cả các cấp chính quyền. Giá như F0 đầu tiên kia và cả những F1 cùng nhà có ý thức, trách nhiệm phòng, tránh dịch bệnh; giá như họ được các cấp chính quyền quản lý, giám sát chặt chẽ ngay từ đầu thì hậu quả sẽ không đến mức nghiêm trọng như vậy…

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, giám sát chặt chẽ ngõ 23 Lê Đại Hành, quận Hồng Bàng phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trung Kiên.

Tại phường Hồ Nam (quận Lê Chân), có 2 người từ thành phố Hồ Chí Minh về và được quản lý, giám sát chặt chẽ tại nhà. Hai ông bà ở trong nhà, không tiếp xúc với ai, kể cả con, cháu. Vì thế, sau 1 tuần, khi có kết quả xét nghiệm cả 2 người dương tính với virus SARS-CoV-2, phường Hồ Nam và quận Lê Chân không quá vất vả để kiểm soát các trường hợp liên quan. Ngoài việc đưa 2 ca bệnh F0 đi điều trị, các gia đình chung quanh cũng chỉ phải phong tỏa một thời gian ngắn, sau khi mọi người có kết quả xét nghiệm âm tính thì cuộc sống trong khu vực trở lại bình thường.

2 trường hợp cách ly tại nhà nêu trên cho thấy, nếu nghiêm túc, chặt chẽ, tuân thủ ngay từ đầu và chính quyền sát sao thì cho kết quả khác hẳn. Đây cũng là bài học kinh nghiệm vô cùng đắt giá.

Kể từ đầu tháng 10 tới nay, số người từ các địa phương khác về thành phố khá lớn. Hầu hết được yêu cầu cách ly tại nhà và thành phố cũng có những quy định rất cụ thể, nghiêm ngặt, trường hợp nào phải cách ly tập trung, trường hợp nào cách ly tại nhà 7 ngày hay 14 ngày đều rất rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng nơi làm chặt, làm nghiêm, nơi lại lỏng lẻo. Đặc biệt, sự lơ là, chủ quan khá phổ biến, nhất là tâm lý cho rằng đã tiêm 2 mũi vaccine thì không còn phải lo ngại. Thực tế, những ca bệnh trên đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn có nhiều nguy cơ lây nhiễm cho người nhà và cộng đồng. Vì thế, đây là lúc cần gióng lên hồi chuông báo động, siết chặt các biện pháp quản lý, chuyển “trận địa” chống dịch về các khu, tổ dân cư và chính quyền phường, xã, quận, huyện. Chỉ có nắm thật chắc từng trường hợp từ các địa phương khác về thành phố; yêu cầu tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà; thường xuyên kiểm tra, giám sát; phát hiện và xử lý ngay những dấu hiệu, nguy cơ lây lan dịch bệnh thì mới ngăn chặn được. Tất nhiên, ý thức của người phải cách ly và gia đình của họ giữ vai trò quyết định.

Một con số rất không vui khi từ ngày 11/10 đến nay, thành phố có tới 51 ca mắc COVID-19, xuất hiện ở 11/15 quận, huyện. Trong khi đó, suốt gần 2 năm qua, thành phố có chưa tới 90 ca. Số ca nhiễm tăng nhanh có một phần nguyên nhân là cách ly tại nhà không tốt, không chặt như đã nói ở trên. Thời gian tới, số lượng cách ly tại nhà tiếp tục tăng vì theo thông báo mới nhất của UBND thành phố, do số lượng ca F1 tăng nhanh làm thiếu hụt các khu cách ly tập trung của thành phố. Do đó, thành phố chỉ đạo thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và đồng thời áp dụng cách ly y tế đối với các trường hợp F1 tại nhà. Trách nhiệm của chính quyền các cấp là kiểm tra, rà soát từng gia đình có F1, nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và tổ chức cách ly y tế tại nhà; thực hiện giám sát chặt chẽ, không để các thành viên trong gia đình ra khỏi nhà và người ngoài ra, vào trong thời gian thực hiện phong tỏa và cách ly y tế tại nhà. Những người này sẽ được cung cấp lương thực, thực phẩm với định mức hỗ trợ đã quy định (45.000 đồng/người/ngày).

Như thế, cách ly tại nhà vẫn là yêu cầu tất yếu và sẽ phổ biến hơn trong những ngày tới. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng người dân; tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ; thực hiện nghiêm “5K”… sẽ là yếu tố quan trọng, quyết định để Hải Phòng không có những ca bệnh mới do không tuân thủ cách ly tại nhà./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Phải làm chặt, làm nghiêm cách ly tại nhà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác