Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Tại lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017, Hải Phòng được coi là một hiện tượng, bất ngờ lớn nhất khi xuất sắc đạt 65,15 điểm, vươn lên vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố, đứng vị trí thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng; tăng 5,05 điểm và tăng 12 bậc so với năm 2016, trong tốp 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất Việt Nam.

Đây là lần đầu Hải Phòng có mặt trong tốp 10 và đặc biệt là vươn lên dẫn đầu về chỉ số thành phần Đào tạo lao động, là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định hiệu quả của những đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng, mang lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Những bước tiến dài

Trong 13 năm công bố PCI, Hải Phòng luôn trăn trở về thứ bậc, thứ hạng khi không ít năm, Hải Phòng ở thứ hạng thấp;  nhiều năm, ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 36, 45, 48, 50 và thậm chí là 53. Sau đó, nhờ sự chuyển biến về tư duy, nhận thức, Hải Phòng nỗ lực vươn lên vị trí thứ 15 nhưng rồi lại tụt xuống 34 và 28. Chỉ tới những năm gần đây, khi thông điệp về xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ trở thành phương châm hành động, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần khẳng định sẽ kiên quyết đưa những cán bộ cố tình cản trở sự phát triển của thành phố ra khỏi bộ máy chính quyền các cấp; thành phố 3 năm liền chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu- chi ngân sách- Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, mới tạo ra được những chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả cao. Năm 2016, Hải Phòng vươn lên vị trí 21/63 tỉnh, thành phố, với điểm số tổng hợp 60,10, tăng 7 bậc so với năm 2015 và trong danh sách 10 địa điểm hấp dẫn đầu tư nhất đối với các doanh nghiệp dân doanh Việt Nam. Năm 2017, việc tăng tiếp 12 bậc chỉ trong 1 năm thực sự là cú bứt phá ngoạn mục của Hải Phòng. Với kết quả này, Hải Phòng thực hiện được mong muốn, chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong các chuyến thăm, làm việc tại Hải Phòng về việc thành phố phải vào tốp 10 địa phương đứng đầu về CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.


Cán bộ bộ phận “một cửa” phường Vạn Mỹ quận Ngô Quyền làm thủ tục hành chính cho nhân dân và doanh nghiệp.     
Ảnh: Hoàng Phước

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định: kết quả PCI năm 2017 là sự cải thiện  rất ấn tượng về chất lượng điều hành, khẳng định quyết tâm, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo thành phố, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị. Càng mừng hơn khi đây là năm thứ 3 liên tiếp Hải Phòng thăng hạng với những bước tiến khá dài (năm 2014 ở vị trí 34; năm 2015 ở vị trí 28; năm 2016 ở vị trí 21) và đặc biệt là nhiều chỉ số thành phần có chuyển biến quan trọng. Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cũng chỉ rõ, đây là kết quả của một loạt giải pháp quan trọng trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố. Từ sự đổi mới, quyết liệt tới cùng trong giải quyết công việc, không nhân nhượng với các hành vi vô cảm, thiếu trách nhiệm của (CBCC), viên chức đến thực thi nghiêm kỷ luật công vụ. Việc thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch, mô hình “một cửa” cấp thành phố với rất nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư doanh nghiệp và những yêu cầu khắt khe trong giải quyết công việc của các sở, ngành, địa phương, cùng sự giám sát chặt chẽ của UBND thành phố thực sự phát huy tác dụng. Hải Phòng nghiêm túc thực hiện nghị quyết (NQ) 35, NQ 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời kiên trì duy trì đối thoại doanh nghiệp hằng tháng, tập trung cao CCHC, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Năm 2017, có 130/189 kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết triệt để, đạt tỷ lệ 68- 70% cho thấy rõ nỗ lực của Hải Phòng. Đáng chú ý, năm 2017, thành phố ban hành kế hoạch số 171 về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2017- 2018, đặt mục tiêu giữ vững vị trí trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, phấn đấu điểm số PCI đạt hơn 60 điểm, nâng vị trí xếp hạng trong tốp 10- 15/63 tỉnh, thành phố; cải thiện điểm số của 10 chỉ số thành phần PCI, khắc phục và cải thiện mạnh mẽ hạn chế của 3 chỉ số bị giảm điểm năm 2016 gồm chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; chi phí không chính thức; môi trường cạnh tranh bình đẳng…

Từ mục tiêu đó, UBND thành phố phân công nhiệm vụ các ngành liên quan, yêu cầu tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về cấp GCN đăng ký kinh doanh; cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; thành lập Văn phòng giám định tư pháp; thủ tục về thuế; cấp giấy phép xây dựng; cấp GCNQSDĐ… đồng thời giảm chi phí không chính thức; tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Tiếp tục vươn lên

Chung vui với thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá, đây là kết quả xứng đáng. Hải Phòng thực sự chuyển động, tinh thần kinh doanh, tinh thần doanh nghiệp được thể hiện rất rõ từ các cấp lãnh đạo cao nhất thành phố tới các ngành, các địa phương, từ đó đẩy mạnh CCHC, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Nhìn vào số lượng doanh nghiệp, số lượng nhà đầu tư, số dự án đầu tư tăng với cấp số nhân trên địa bàn thành phố sẽ thấy rõ điều đó. Hải Phòng thực sự tạo tinh thần hứng khởi cho doanh nghiệp. Đây sẽ là động lực rất đáng kể để Hải Phòng vươn lên, đạt được thứ hạng cao hơn trong những năm tới.


Khu công nghiệp Đình Vũ.  Ảnh D.Thính

Nhưng để duy trì và giữ được thứ hạng, tiếp tục phải nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng, không nghỉ. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, phải có sự nhất quán, đồng bộ từ các cấp lãnh đạo cao nhất tới các sở, ngành, địa phương và cấp chuyên viên khi giải quyết các công việc của doanh nghiệp và thu hút đầu tư. Điều đó sẽ thu hút nhà đầu tư về với Hải Phòng.

Theo Sở Kế hoạch- Đầu tư Hải Phòng, trong 10 chỉ số thành phần PCI 2017, thành phố có 7 chỉ số tăng điểm: tiếp cận đất đai (+ 0,87), chi phí không chính thức (+ 1,43), môi trường cạnh tranh bình đẳng (+ 2,11), tính năng động của chính quyền địa phương (+ 0,82), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (+ 0,68), đào tạo lao động (+ 0,75), thiết chế pháp lý (+ 0,15). Đặc biệt, Hải Phòng dẫn đầu chỉ số thành phần Đào tạo lao động, lĩnh vực mà thành phố luôn duy trì điểm số cao trong 5 năm trở lại đây và đạt mức 8,17 điểm. Tuy nhiên, vẫn có 3 chỉ số giảm điểm: gia nhập thị trường (- 0,39), tính minh bạch và tiếp cận thông tin (- 0,49), chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính (- 0,08).

Kết quả điều tra PCI năm 2017 là  niềm vui lớn của Hải Phòng. Càng vui hơn khi ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, qua điều tra, 80% số doanh nghiệp hài lòng với phản hồi, giải đáp của các cơ quan chính quyền thành phố Hải Phòng. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định để Hải Phòng vươn lên ngoạn mục, trong tốp 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, trong nhóm đi đầu. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: “PCI đã trở thành cảm hứng và áp lực tuyệt vời cho việc cải cách tại các địa phương và cơ sở”, niềm vui về PCI của Hải Phòng đang gắn liền với áp lực không nhỏ, buộc thành phố phải nỗ lực hơn nữa để giữ vững và vươn tới thứ hạng cao hơn vào năm sau.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 26/3/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: PCI và sự bứt phá của Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác