Print Thứ Hai, 01/04/2019 11:19

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018). Hải Phòng từ vị trí thứ 9 của bảng xếp hạng năm 2017 tụt xuống vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành phố với 64,48 điểm tổng hợp. Như vậy, Hải Phòng vẫn cần tiếp tục phấn đấu để đạt được thứ hạng cao hơn trong những năm tới.

Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế -xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh. Trong ảnh: Dây chuyền lắp ráp xe của Công ty Vinfast. Ảnh: Duy Thính

 

Có nhiều điểm sáng

Với 64,48 điểm tổng hợp, Hải Phòng giảm 0,67 điểm so với năm 2017, nhưng không cách biệt quá xa so với nhóm các tỉnh, thành phố nằm trong top 10 (thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 10 với 65,34 điểm; Hà Nội xếp thứ 9 với 65,40 điểm…). Hơn nữa, nếu so với chính thành phố trong những năm trước đây là sự cố gắng lớn (năm 2014 đạt 58,25 điểm; năm 2015 đạt 58,65 điểm; năm 2016 đạt 60,10 điểm; năm 2017 đạt 65,15 điểm).

Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần của PCI thì Hải Phòng có nhiều chỉ số có bước tiến quan trọng. Cụ thể, chỉ số tiếp cận đất đai từ 5,86 năm 2017 tăng lên 6,5 điểm; tính minh bạch từ 5,73 tăng lên 5,89; chi phí không chính thức từ 6,02 giảm còn 5,18; tính năng động của chính quyền tỉnh từ 5,22 tăng lên 5,46; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ 6,74 tăng lên 6,75; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự từ 5,48 tăng lên 6,09…

Nhìn vào kết quả các chỉ số thành phần, có thể khẳng định Hải Phòng có những cải cách quan trọng và căn bản. Trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai tăng tới 0,64 điểm cho thấy doanh nghiệp đã có những ghi nhận xứng đáng về chuyển biến của thành phố Hải Phòng. Đó chính là những nỗ lực vượt bậc trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục về đất đai để giao cho nhà đầu tư thực hiện các dự án, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng làm cho tính minh bạch được nâng lên, cải thiện đáng kể, chi phí không chính thức giảm mạnh. Đó chính là sự cảm nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, dân doanh về những nỗ lực của chính quyền thành phố trong phòng chống tham nhũng và cắt giảm chi phí không chính thức; giảm hẳn tình trạng “tham nhũng vặt”. Đây chính là yếu tố để trong báo cáo PCI chung phản ánh số doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.Với chỉ số tính năng động của chính quyền thành phố tăng thêm 0,24 điểm tiếp tục khẳng định sự đổi mới, quyết liệt hành động, phục vụ doanh nghiệp, bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả. Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp cho biết, UBND thành phố rất năng động và sáng tạo trong việc phát triển và tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển; giải quyết những vấn đề mới phát sinh; giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua việc duy trì thường xuyên các hội nghị đối thoại doanh nghiệp, lắng nghe và xử lý dứt điểm nhiều vấn đề tồn đọng của doanh nghiệp qua nhiều năm. Hơn tất cả, các doanh nghiệp tại Hải Phòng đều thừa nhận, an ninh trật tự của thành phố luôn được bảo đảm, tạo môi trường thân thiện và hấp dẫn để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thực tế phát triển của Hải Phòng năm 2018 với mức tăng trưởng cao nhất trong hầu hết các chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra, nhiều chỉ tiêu Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố đề ra cho tới năm 2020 đã hoàn thành; thành phố là địa chỉ hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, thu hút được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước với những dự án quan trọng, có tầm chiến lược là những minh chứng rõ ràng nhất về nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Hải Phòng. Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh.

Nhìn thẳng vào những hạn chế

Tuy nhiên, so với yêu cầu tăng tốc, phát triển, với mục tiêu đạt thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng PCI, Hải Phòng còn phải phấn đấu nhiều. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng, những năm qua, Hải Phòng cải cách rất mạnh mẽ, rất thực chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nhưng nhìn ra chung quanh, các tỉnh, thành phố bạn cũng nỗ lực không kém, cũng bứt phá vươn lên. Do đó, với nền tảng đã có, với vị thế của thành phố, Hải Phòng phải vươn lên với tốc độ nhanh hơn các địa phương khác mới có thể cải thiện nhiều hơn về thứ hạng. So với các thứ hạng liền kề với Hải Phòng của các tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Lào Cai, Tây Ninh, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Thái Nguyên… thì thấy mức chênh lệch về điểm số tổng hợp không đáng kể, chỉ 0,02- 0,06 điểm. Điều đó có nghĩa rằng, nếu thành phố không bứt nhanh, không vượt lên, những mong muốn về thứ hạng cao hơn sẽ càng khó đạt được hơn.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành, các chỉ số bị thụt lùi so với năm 2017 cần được phân tích rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục. Đó là chỉ số gia nhập thị trường vốn rất tốt những năm trước, từ 7,94 điểm năm 2017 giảm xuống còn 7,42; cạnh tranh bình đẳng từ 5,50 giảm xuống còn 5,21; đào tạo lao động từ điểm số rất cao năm 2017 là 8,17 giảm xuống còn 7,81… Có thể nói, đây là những chỉ số khá quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới điểm số tổng hợp PCI, liên quan tới nhiều ngành, nhiều lĩnh vực cần được thành phố, các ngành, các cấp quan tâm để năm 2019 sẽ có cải thiện rõ nét, góp phần thúc đẩy tăng điểm số tổng hợp PCI, giúp Hải Phòng đạt được thứ hạng cao hơn.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: PCI năm 2018 và những vấn đề đáng quan tâm của Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác