Print Thứ Tư, 03/07/2019 09:32

Hội Bảo vệ Môi trường là tổ chức xã hội-nghề nghiệp của những người quan tâm, cống hiến hoặc hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Mục đích của Hội là tham gia các hoạt động phục vụ cho việc sử dụng hợp lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố, đất nước. Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Bảo vệ Môi trường Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Bùi Quang Sản-Chủ tịch Hội xung quanh các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ông Bùi Quang Sản tại hội thảo về ô nhiễm chất thải nhựa

PV: Ông có thể cho biết những hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Môi trường thành phố trong thời gian qua?

Ông Bùi Quang Sản: Để đảm bảo hoạt động của Hội Bảo vệ Môi trường hiệu quả, chúng tôi đã luôn củng cố tổ chức Hội, nhất là kịp thời kiện toàn những uỷ viên Ban chấp hành khi có biến động. Đồng thời, là đầu mối duy trì hoạt động thường xuyên của các Chi hội cơ sở như Chi hội làm vườn, Chi hội….

Đặc biệt, Hội đã phát huy vai trò của các hội viên trong Ban chấp hành là những người đã từng giữ hoặc hiện đang giữ cương vị đầu ngành, các Viện nghiên cứu, Trường Đại học trong việc nghiên cứu, phát hiện đề tài, đề án trong lĩnh vực đánh giá hiện trạng, quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, mặc dù còn khó khăn, song được sự quan tâm của thành phố, Liên hiệp các Hội KHKT, Hội Bảo vệ Môi trường đã tham gia nhiều hội thảo khoa học trong nước và nước ngoài như những tác động xã hội của hoạt động khoáng sản, ô nhiễm chất thải nhựa…sắp tới sẽ là biến đổi khí hậu, an ninh an toàn biển Đông, bảo tồn di sản…

PV: Trong quá trình hoạt động, Hội gặp khó khăn gì, thưa ông?

Ông Bùi Quang Sản: Hội Bảo vệ Môi trường là một trong tổ chức Hội hoạt động theo tiêu chí tự nguyện, không vì quyền lợi, do vậy Hội cũng không được hỗ trợ bất kỳ nguồn kinh phí nào. Với chức năng, nhiệm vụ hoạt động, thời gian qua Hội đã hỗ trợ trực tiếp cho các lĩnh vực quản lý của các Sở, ngành chuyên môn.

Song, các uỷ viên Ban chấp hành Hội chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của Hội nên ít nhiều tác động đến hiệu quả.

Quản lý, xử lý chất thải rắn là vấn đề “nóng” của thành phố

PV: Là Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường, đồng thời cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, ông có tham mưu, đề xuất gì cho ngành, thành phố trong lĩnh vực này?

Ông Bùi Quang Sản: Điều tôi băn khoăn, trăn trở nhất là Việt Nam, Hải Phòng là những cái tên được các nhà khoa học, giới chuyên môn đánh giá là chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu.

Bởi vậy, thành phố cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để kịp thời nghiên cứu, đầu tư, đề xuất kịch bản xác thực với tình hình của thành phố, từ đó chủ động ứng phó, ngăn ngừa biến đổi khí hậu.

Chưa hết, chúng ta đã có quy hoạch khoáng sản, nước… nhưng như tôi được biết thì chưa có quy hoạch về môi trường. Trên cơ sở đó để đánh giá được sức tải của môi trường để phê duyệt đánh giá tác động môi trường các dự án tại các khu vực cụ thể; tập trung xử lý môi trường tại những khu vực quá ngưỡng, từ đó kiểm soát và không để xảy ra những sự cố môi trường.

Một vấn đề khác sẽ “nóng” trong nhiều năm nữa ở cả khu vực đô thị và nông thôn, đó là quản lý, xử lý chất thải rắn. Để giải quyết tốt vấn đề trên, cá nhân tôi cho rằng cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu về chất thải rắn một cách khách quan, đầy đủ, tin cậy để từ đó có chính sách, chiến lược phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Kim Oanh thực hiện   

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ông Bùi Quang Sản-Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Hải Phòng: Cần thiết có quy hoạch môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác