Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:03

Từ đầu năm  đến nay, tuy có những biến động nhẹ, song, nhìn chung diễn biến tỷ giá đồng Việt Nam (VND)/đô–la Mỹ (USD) ổn định, góp phần hỗ trợ đắc lực hoạt động xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.


Tỷ giá ổn định, hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp xuất khẩu. 

Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty Sản xuất Thép Úc (SSESTEEL).

Một trong những điểm nổi bật trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong năm 2017 và các tháng đầu năm 2018 là giữ ổn định tỷ giá. Riêng 3 tháng đầu năm, tuy thị trường có biến động (trong tháng 1 và tháng 2, tỷ giá VND/USD giảm; đầu tháng 3, tỷ giá tăng trở lại) song vẫn trong tầm kiểm soát và ổn định. Theo khẳng định của NHNN, tuy năm 2018, tỷ giá và thị trường ngoại tệ có thể chịu áp lực từ nhiều phía (cán cân thương mại có thể thâm hụt, lãi suất USD thế giới tăng…) song thị trường trong nước tiếp tục ổn định bởi sự  hỗ trợ từ các yếu tố như thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng, kế hoạch bán vốn cho nước ngoài của một số tổ chức tín dụng và doanh nghiệp (DN) nhà nước… khả thi.

Tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định, giúp các DN trên địa bàn thành phố yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là các DN xuất nhập khẩu. Đơn hàng thường được DN đàm phán, thỏa thuận và ký kết từ trước, tỷ giá biến động sẽ tác động mạnh đến DN thậm chí có thể khiến DN phải bù lỗ. Vì thế, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong nước giữ được sự ổn định như hiện nay, giúp DN yên tâm hơn trong giao dịch. Hơn nữa, giá thành các mặt hàng sản xuất của DN trong nước cũng duy trì ổn định, góp phần nâng cao sức cạnh tranh với các mặt hàng giá rẻ nhập khẩu. Theo Giám đốc Công ty TNHH Thái Huy (khu Đồng Xá 2, phường Cát Bi, quận Hải An) Đào Văn Huy, DN của anh sản xuất nến xuất khẩu. Ngoài xuất hàng, anh thường xuyên nhập nguyên liệu từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ để sản xuất. Chênh lệnh tỷ giá ít nhiều ảnh hưởng đến sản xuất của DN. Tùy theo loại hợp đồng và thời gian ký kết mà tỷ giá có tác động tới DN nhiều hay ít. Một số hợp đồng có thỏa thuận giữ nguyên giá cả, dựa theo một mức tỷ giá cố định nhưng có loại hợp đồng lại có điều khoản giá cả biến động theo tỷ giá thời điểm giao hàng, nên nếu tỷ giá tăng cao, DN phải bù lỗ, nhưng tỷ giá giảm, DN hưởng lợi. Vì thế, nếu tỷ giá tăng quá cao, lượng hàng bán ra sụt giảm, ảnh hưởng tới việc nhập khẩu của DN. Tổng Giám đốc Công ty CP Sơn Hải Phòng, Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, hai năm trở lại đây, bên cạnh chính sách lãi suất, hỗ trợ DN ổn định, phát triển sản xuất, các DN cũng ghi nhận vai trò điều hành, công tác quản lý của NHNN đối với thị trường ngoại tệ và tỷ giá. Những năm trước, thị trường ngoại tệ, tỷ giá biến động không ngừng, khiến DN trung bình mỗi năm mất 3-4 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá. Số tiền này không chỉ hao hụt vào lợi nhuận mà còn làm tăng chi phí sản xuất của DN, giảm sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Vì vậy, cộng đồng DN mong muốn NHNN tiếp tục chính sách điều hành thị trường ngoại tệ, tỷ giá luôn ổn định.

Theo cam kết của NHNN vào đầu năm 2018, NHNN không chủ quan trước các diễn biến khó lường trên thị trường và sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để điều hành tỷ giá phù hợp, thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, các DN, kể cả DN nhỏ không nên chủ quan mà cần chủ động ứng phó với diễn biến của thị trường. Bởi, những thay đổi khó lường của nền kinh tế thế giới vẫn có thể gây nên những tác động bất ngờ. Các biện pháp được khuyến cáo là sử dụng công cụ phái sinh phòng ngừa rủi ro tỷ giá, dành khoản chi phí dự phòng cho những biến động giá cả.

(Báo Hải Phòng 28/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ổn định tỷ giá: Hỗ trợ đắc lực doanh nghiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác