Print Thứ Ba, 23/07/2019 16:32

Ngày 23/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã đón Đoàn học sinh Việt Nam trở về từ kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 ở Vương quốc Anh, với 2 huy chương vàng và 4 huy chương bạc.

Ngày 23/7, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đón Đoàn học sinh Việt Nam trở về từ kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 tại Vương quốc Anh.

Với thành tích 2 huy chương vàng và 4 huy chương bạc, đoàn Việt Nam xếp thứ 7/110 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kỳ thi năm nay.

Chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán quốc tế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định thành công của đoàn học sinh Việt Nam tại Olympic Toán quốc tế không chỉ là niềm tự hào của riêng các em, mà còn là một tin vui với giáo dục nước nhà, góp phần khẳng định những nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thầy, cô giáo và bản thân các em trong quá trình dạy và học.

Đặc biệt, với quyết tâm “đổi màu” huy chương, năm nay đoàn Việt Nam đã giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, không có huy chương đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ Toán học từ lâu đã là thế mạnh của Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế; hy vọng các em sẽ tiếp tục theo đuổi tình yêu và niềm đam mê với Toán học để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế chia sẻ: Trong cuộc thi, các thí sinh Việt Nam đã cố gắng hết mình, đặc biệt năm nay, năng lực của các em tương đối đồng đều. Nếu như các năm, mức điểm của thí sinh chênh lệch khá lớn (thí sinh cao nhất với thí sinh thấp nhất chênh lệch khoảng 13-14 điểm), năm nay, điểm thi của các em khá đều, chênh lệch chỉ khoảng 4-5 điểm, tinh thần tham gia cuộc thi rất tốt.

Hai học sinh đoạt huy chương vàng là Nguyễn Nguyễn, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Nguyễn Thuận Hưng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Phú của Hải Phòng có số điểm lần lượt là 34 và 32 điểm.

Trong số 4 học sinh đoạt huy chương bạc có 3 em đạt 28 điểm là Phan Minh Đức, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, lần thứ hai giành huy chương bạc; Vũ Đức Vinh là học sinh lớp 11 duy nhất trong đoàn, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An và Vương Tùng Dương, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc. Một em đạt 27 điểm là Nguyễn Khả Nhật Long, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong những ngày dự thi tại Vương quốc Anh, các em đã có những trải nghiệm thú vị. Đồng thời, đoàn đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để tham gia cuộc thi một cách thuận lợi.

So với năm 2018, năm nay đội tuyển Việt Nam đã tiến 13 bậc, nằm trong Top 10 nước đứng đầu về thành tích tại kỳ thi này, gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Triều Tiên, Thái Lan, Nga, Việt Nam, Singapore, Serbia và Ba Lan.

Chia sẻ khi ở sân bay, Nguyễn Nguyễn, một trong hai thí sinh của Việt Nam giành huy chương vàng cho biết: “Em rất vui nhưng không quá bất ngờ với số điểm mình đạt được. Khi đặt chân đến Vương quốc Anh tham gia cuộc thi, dù nhận được nhiều kỳ vọng từ thầy cô, bạn bè nhưng em không muốn tạo áp lực cho bản thân bằng mục tiêu cụ thể. Do đó, em giữ được tâm lý khá thoải mái khi bước vào phòng thi, cố gắng hết sức để giải quyết từng bài toán.”

Là học sinh lớp 11 duy nhất tham gia đội tuyển năm nay, Vũ Đức Vinh chia sẻ được các thầy bồi dưỡng khá kỹ lưỡng trong quá trình ôn tập, nên tâm lý của em và các bạn khá thoải mái khi bước vào cuộc thi. Trước khi thi, em cũng dự đoán là mình sẽ có huy chương.

Tuy nhiên, em có chút tiếc nuối do một số sai lầm nhỏ nên chỉ đoạt huy chương bạc. Thời gian tới, em sẽ cố gắng để có mặt trong đội tuyển tham dự Olympic Toán quốc tế năm 2020 với hy vọng có thể đổi màu huy chương./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Olympic Toán quốc tế 2019: Thành tích của các thí sinh khá đồng đều
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác