Print Thứ Tư, 13/11/2019 09:24

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã và đang trải qua tuần ô nhiễm không khí cực kỳ nghiêm trọng với xu hướng ô nhiễm tăng dần lên, từ ngưỡng đỏ, qua ngưỡng tím và sáng nay đã lên ngưỡng nguy hại. Nguyên nhân thì đã rõ thế nhưng giải pháp dường như vẫn còn là ẩn số.

Những ngày gần đây, kết quả quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội đều ở mức xấu, rất xấu. Điển hình như sáng 12/11, tại các điểm đo của Tổng cục Môi trường, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại đều ở mức rất xấu, trong đó điểm 556 Nguyễn Văn Cừ  chỉ số AQI  lên tới 341- ngưỡng cao nhất theo cách tính chất lượng không khí của Việt Nam. Đáng chú ý, ô nhiễm không dừng ở Hà Nội mà lan ra toàn miền Bắc và các tỉnh Bắc Trung bộ bao gồm cả điểm đo các tỉnh miền núi phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím. Chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ PM2.5 tăng dần qua các ngày. Cùng với hiện tượng nghịch nhiệt thì nhiều nguyên nhân của ô nhiễm không khí đã được chỉ ra. Thế nhưng, những biện pháp giảm ô nhiễm vẫn chưa thực  sự hiệu quả. Những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng.

Với tình trạng ô nhiễm đáng lo ngại hiện nay, các chuyên gia môi trường cảnh báo, người dân nên thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website như cem.gov.vn (của Tổng cục Môi trường), aqicn.org (Đại sứ quán Mỹ), moitruongthudo hay ứng dụng PAMAir để biết chất lượng không khí. Ô nhiễm từ ngưỡng đỏ, tím, nâu, người dân nên hạn chế ra đường. Trường hợp ra ngoài nên đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5./.

Nguồn. VNews

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ô nhiễm không khí – bài toán khó giải
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác