Print Thứ Hai, 21/02/2022 15:05 Gốc

Anh Nguyễn Văn Vương, Thôn An Lạc (xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo,TP Hải Phòng) đang nuôi 1.500 con thỏ. Anh sử dụng chủ yếu các loại rau xanh, các cây cỏ thảo dược làm thức ăn cho thỏ. Nguồn phân thỏ nuôi giun quế làm thức ăn cho gà, cá và trồng rau an toàn.

Trên nuôi thỏ dưới nuôi giun quế

Trước khi đến với nghề nuôi thỏ, anh Vương đã từng nuôi nhiều vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình như: chim bồ câu, hươu, gà…

Đang loay hoay với bài toán xử lý môi trường chăn nuôi của gia đình, mới đây, anh Vương được tiếp cận với mô hình nuôi thỏ trong chuồng kín. Thấy việc xử lý phân thỏ bằng việc nuôi giun quế rất hay, anh Vương đã chuyển hẳn sang đầu tư nuôi thứ con này.

Anh Vương chia sẻ, trước khi bắt tay vào nuôi con thỏ anh Vương đã phải nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người nuôi, học kỹ thuật nuôi thỏ.

Từ những hộ nuôi thỏ trong chuồng kín đến những hộ nuôi thỏ trong chuồng hở. Kể cả những hộ nuôi thỏ riêng, nuôi giun riêng để rút ra được kinh nghiệm sau đó anh mới tiến hành đầu tư nuôi.

Theo anh Vương, chỉ nuôi thỏ thuần túy thì người nuôi sẽ mất rất nhiều công thu dọn vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày.

Hiệu quả kinh tế mang lại từ nuôi thỏ thuần túy cũng không cao. Vì vậy, anh Vương chọn phương pháp nuôi thỏ kết hợp luôn với việc nuôi giun quế ngay tại chuồng để tiết kiệm được công thu dọn phân thỏ, tiết kiệm chi phí nuôi, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Clip: Anh Nguyễn Văn Vương, Thôn An Lạc (xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo,TP Hải Phòng) chia sẻ về phương pháp nuôi thỏ kết hợp với việc xử lý môi trường bằng cách nuôi giun quế trong chuồng thỏ. Anh trồng các loại cây thảo dược làm thức ăn xanh cho 1.500 con thỏ. Video: Thu Thủy.

Chuồng nuôi thỏ anh Vương thiết kế khá kín gió, luôn đảm bảo ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè.

Anh Vương tiến hành lắp thêm hệ thống quạt thông gió cho thỏ, nhằm mục đích đẩy không khí trong chuồng nuôi bớt ra ngoài, không ảnh hưởng đến sự hô hấp của đàn thỏ. Dưới những dẫy lồng nuôi thỏ chính là những bể nuôi giun quế.

Thức ăn cho thỏ là các loại thảo dược. Ảnh: Thu Thủy.
Khu vực nuôi giun, anh Vương thiết kế lọt thỏm giữa những lối đi trong chuồng nuôi. Toàn bộ phân, nước tiểu và thức ăn thừa của thỏ rơi xuống chính là thức ăn cho giun quế. Ảnh: Thu Thủy.

Giun quế sống ngay trên nền chuồng thỏ như một cỗ máy xử lý mùi hôi trong chuồng nuôi giảm xuống. Cả thỏ và giun đều sinh trưởng tốt“, anh Vương nói.

Thu nhập 2 thứ con nuôi trên cùng 1 diện tích

Nhờ cách làm này gia đình anh Vương nuôi thỏ không phải dọn vệ sinh chuồng thỏ hằng ngày, không tốn thêm công và tiết kiệm nước rửa chuồng. Đồng thời cũng tiết kiệm được một khoản tiền chi phí dùng điện chạy máy bơm nước hàng tháng.

Cỏ thảo dược giúp thỏ luôn chống đỡ được nhiều bệnh, thỏ không bị chảy nước mũi. Ảnh: Thu Thủy.

Riêng thức ăn của thỏ, anh Vương tận dụng những diện tích vườn bãi của gia đình để trồng cỏ, trồng cây thảo dược cho thỏ ăn không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Thứ cỏ anh đang cho thỏ ăn chủ yếu là những cây thảo dược như: chè khổng lồ, cỏ voi, cây hòn ngọc. Những loại thức ăn này giúp thỏ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cây thảo dược giúp thỏ chống đỡ được nhiều loại bệnh tật. Anh Vương rất hiếm khi phải dùng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho thỏ trong quá trình nuôi.

Vườn cây cỏ hòn ngọc, chè khổng lồ anh Vương trồng làm thức ăn cho thỏ. Ảnh: Thu Thủy.

Hiện, anh Vương đang nuôi 1.500 thỏ, mỗi tháng anh cung cấp cho thị trường 400 con thỏ thịt với giá bán lẻ là 100.000 đồng/kg, bán buôn là 80.000 đồng/1g trừ chi phí mỗi tháng anh thu lãi 12-15 triệu đồng.

Khác hẳn với những nông hộ khác nuôi thỏ, phân thỏ không cần phải dọn hàng ngày mà anh Vương tiến hành nuôi giun quế để bán cho các gia đình nuôi lươn, nuôi cá, nuôi gà, chim hoặc trồng rau an toàn trên địa bàn.

Mô hình nuôi thỏ của anh Vương được nhiều người đến thăm và học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: Thu Thủy.

Hiện, giá bán sinh khối của phân giun quế trong đó có cả giun con giun mẹ, trứng giun, anh Vương đang bán với giá 10.000 đồng/kg.

Còn giun tinh, tức là giun đã được lọc ra, tách riêng, anh Vương bán lẻ là 100.000 đồng/kg, khách buôn là 70.000 đồng/kg.

Nhu cầu mua giun quế và mua cả sinh khối giun về nhân rộng trong các gia đình nhiều nên anh cũng không có đủ giun để bán . Có người còn đặt mua giun quế nhà anh trước cả mấy tháng, giun nuôi tới đâu cháy hàng tới đó“, Anh Vương chia sẻ thêm.

Dự kiến đến giữa năm 2022 đàn thỏ của gia đình anh Vương sẽ tăng lên gấp đôi. Tổng số thỏ nái đạt 500 con và mỗi tháng cung cấp cho thị trường 800 con thỏ thương phẩm.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nuôi thỏ tuần hoàn bằng những thứ cỏ lạ này, anh nông dân Hải Phòng giàu hẳn lên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác