Print Thứ Sáu, 18/02/2022 10:21 Gốc

Ham học hỏi, tìm tòi cái mới, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, anh Vũ Văn Nhương, ở thôn Phúc Nam, xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên đã thành công với mô hình nuôi ếch trong lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá dưới ao đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Nuôi ếch bằng lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá dưới ao là một sự cộng sinh mang lại lợi ích to lớn. Với phương pháp này, con cá dưới ao sẽ tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch góp phần giảm chi phí sử dụng thức ăn công nghiệp. Cùng với nguồn thu từ ếch, mô hình còn cho thu nhập từ nuôi cá dưới ao do đó tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích mà không hề ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cả hai đối tượng nuôi.

Được sự tuyên truyền, tư vấn nhiệt tình của cán bộ Khuyến nông, anh Nhương đã nhanh chóng nhận thức rõ được lợi ích kép của mô hình mang lại. Quyết là làm, anh bắt tay ngay vào làm lồng nuôi ếch và bước đầu thử nghiệm với 6 lồng nuôi, số lượng 2.000 con ếch giống trên diện tích ao nuôi cá 1.500m² của gia đình. Nuôi ếch khá nhàn, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn. Trung bình một năm có thể nuôi được từ 2-3 lứa, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao.

Mô hình nuôi ếch trong lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá dưới ao của gia đình anh Nhương.

Được sự hỗ trợ tận tình của cán bộ Khuyến nông, anh Nhương đã từng bước đút rút được kinh nghiệm nuôi ếch cho mình. Anh nhanh chóng nắm bắt và triển khai hiệu quả quy trình kỹ thuật nuôi ếch, nắm chắc được tập tính sinh sống của chúng để bảo đảm cho đàn ếch nuôi được sinh trưởng, phát triển tốt, đạt tỷ lệ sống cao. Theo đó, trong quá trình nuôi, anh đặc biệt chú trọng đến môi trường ao nuôi, định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi để giữ cho môi trường ao nuôi luôn trong sạch, hạn chế dịch bệnh và tạo ra sản phẩm nuôi an toàn. Đồng thời kiểm tra, cọ rửa vệ sinh lồng nuôi hàng ngày để hạn chế chất cặn bẩn do phân ếch thải ra bám vào da ếch ảnh hưởng đến hô hấp và làm ếch bị nhiễm bệnh.

Đặc biệt, ếch là loài ăn thịt lẫn nhau. Con lớn thường nuốt con bé. Nắm được tập tính này của loài ếch nên gia đình anh luôn chú ý san thưa, lọc và phân cỡ ếch để hạn chế hiện tượng ếch ăn thịt nhau gây hao hụt, giảm tỷ lệ sống.

Khâu cho ếch ăn được gia đình anh Nhương chú trọng.

Cùng với đó, thức ăn của ếch ở từng giai đoạn phát triển khác nhau có kích cỡ, hàm lượng đạm khác nhau. Khi cho ếch ăn, gia đình anh luôn đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, nguồn thức ăn không bị ôi thiu, thối mốc; thức ăn được rải đều khắp lồng, tránh cho ếch ăn tập trung một chỗ khiến chúng giành thức ăn sẽ cắn nhau. Đối với thức ăn tự chế như ốc bươu vàng, cá tạp gia đình anh thường xay nhỏ. Loài ếch thường ăn nhiều vào chiều tối và đêm nên gia đình thường đặc biệt chú trọng chuẩn bị bữa tối cho chúng, không để xảy ra tình trạng thiếu thức ăn ếch sẽ ăn thịt lẫn nhau. Đáng chú ý, để giúp cho đàn ếch tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, định kỳ gia đình anh Nhương bổ sung thêm Vitamin C và trộn men tiêu hóa vào thức ăn hàng ngày cho chúng. Cho ếch ăn xong, gia đình lại tiến hành vệ sinh lồng nuôi để loại bỏ thức ăn dư thừa tránh làm ếch bị mắc bệnh đường ruột, chứng bụng đầy hơi.

Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, cá tạp… để giảm chi phí mua thức ăn. Nhờ đó, đàn ếch của gia đình anh cũng lớn nhanh hơn. Chỉ sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu của anh Nhương cho thu hoạch gần 4 tạ với trọng lượng thu hoạch 3-4 con/kg, tỷ lệ sống đạt 75%.

Ếch thương phẩm được gia đình anh xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn với giá khá cao, trung bình từ 70.000-80.000 đồng/kg. Theo hạch toán của anh thì trừ chi phí chăn nuôi đi gia đình anh thu lời từ 30.000-40.000 đồng/kg ếch. Hiệu quả mô hình nuôi ếch lồng thử nghiệm của anh cho thu lãi 14 triệu đồng.

Cùng với đó, dưới ao anh Nhương có thả nuôi 2.000 cá rô phi sinh trưởng, phát triển tốt cho thu hoạch ổn định.

Vậy là từ 2.000 con ếch giống thả nuôi ban đầu sinh trưởng, phát triển tốt, có đầu ra ổn định, anh Nhương đã mạnh dạn nuôi thêm 3.000 con và dự định sẽ đầu tư mở rộng quy mô 5.000 con ếch giống mỗi đợt nuôi.

Từ hiệu quả của mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình anh Nhương mang lại, nhiều người dân trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên đã tìm đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi ếch của anh.

Đây thực sự là mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định và mở ra một hướng đi mới, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân địa phương.

KC

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nuôi ếch trong lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá dưới ao: Mô hình cần được nhân rộng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác