Print Thứ Hai, 17/02/2020 17:24 Gốc

Người mà chúng tôi muốn nhắc tới, là cô giáo Vũ Thị Kim Vân, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Thành, quận Dương Kinh, một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và hiếu học tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, ngay từ khi còn nhỏ, chứng kiến cảnh nhiều bạn của mình phải bỏ học giữa chừng, thiếu cái chữ, cô bé Vân đã có mong ước được làm cô giáo để truyền thụ kiến thức cho trẻ em. Mang mong ước đó trong mình, năm 1994, với quyết tâm, cô đã thi đỗ vào trường Trung cấp sư phạm Hải Phòng.

Cô Vũ Thị Kim Vân (áo hoa) và phụ huynh học sinh cùng trải nghiệm với học sinh trong giờ ra chơi.

Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp sư phạm, cô giáo Vũ Thị Kim Vân được phân công về công tác tại trường Tiểu học Hải Thành, huyện Kiến Thụy (nay là quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) và gắn bó với ngôi trường thân yêu đó cho đến nay. Trong quá trình công tác, cô luôn nêu cao ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong khiêm tốn, giản dị, đoàn kết thân ái với mọi người, tích cực tự bồi dưỡng, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp để vươn lên trong công tác và cuộc sống. Trong 8 năm là giáo viên trực tiếp đứng lớp, Tổ trưởng chuyên môn, với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu cô đã đạt được nhiều thành tích, bản thân liên tục nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cấp huyện, thành phố. Có nhiều học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố đều đạt giải cao, đặc biệt có học sinh Phùng Thị Kim Thoa lớp 3A đạt giải nhất trong hội thi Viết chữ đẹp cấp Quốc gia.

Với sự năng động, nhiệt tình trong công tác và sự tín nhiệm của đồng nghiệp, năm 2004, Cô Vân được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng và từ tháng 5/2014 đến nay là Hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị là lãnh đạo, quản lý, cô luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, xây dựng tập thể đoàn kết, luôn biết lắng nghe cán bộ, giáo viên, mọi người xung quanh và đào sâu suy nghĩ để đề ra những giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý cũng như việc giảng dạy trong nhà trường; không ngừng đổi mới, sáng tạo, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ, động viên được nhiều giáo viên tham gia giáo viên dạy giỏi cấp trường, quận, thành phố và quốc gia, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Cô Vũ Thị Kim Vân (áo xanh) trong Lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Nhận thức: “Việc học và làm theo Bác là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công trong công tác quản lý, cũng như việc giáo dục học sinh”, trên cương vị là cán bộ quản lý, cô đã đặc biệt chú trọng bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Triển khai nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo’’; các phong trào thi đua “Hai Tốt”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực’’; “Trường học Hạnh Phúc”… Chính vì vậy, trong 5 năm qua, Chi bộ nhà trường luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Nhà trường liên tục được suy tôn đơn vị dẫn đầu khối tiểu học quận Dương Kinh (từ năm 2004 đến nay); được UBND thành phố tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và cờ thi đua đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua; Công đoàn và Liên đội cũng liên tục nhận bằng khen và cờ của các cấp; Tập thể trường và Giáo viên được UBND thành phố, Sở GD&ĐT, UBND quận tặng Bằng khen, giấy khen trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác…

Ở gia đình, cô giáo Vân là một người dâu hiền, người vợ, người mẹ mẫu mực. Chia sẻ về gia đình, cô nói: “Mình cảm thấy rất vui khi nói về gia đình nhỏ của mình, bởi mình luôn nhận được sự động viên hỗ trợ từ gia đình trong công việc cũng như trong cuộc sống”. Gia đình cô có 2 người con, đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi, cậu con trai lớn đã học xong đại học Kinh tế Quốc dân và đạt danh hiệu Siêu thủ lĩnh sinh viên toàn quốc năm 2017, Sinh viên tiêu biểu của trường, Sinh viên 5 tốt của thành phố Hà Nội và vinh dự được kết nạp Đảng tại Phủ Chủ tịch; Con trai út đang học lớp 11TN 2 tại trường THPT chuyên Trần Phú. Gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách của đảng và nhà nước, khu phố, nhiều năm liền được công nhận là Gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương.

Với những thành tích đó, cô giáo Vũ Thị Kim Vân đã được Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương, khen thưởng trong Hội nghị sơ kết 3 năm (2016 – 2019) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Cô Vũ Thị Kim Vân sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm của bản thân để cùng tập thể Cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu lãnh đạo đơn vị đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Phạm Ngọc Điền, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nữ hiệu trưởng năng động và tâm huyết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác