Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:30

“Cuối tháng 1 này giỗ bố em, nhanh quá chị ạ, quay đi quay lại đã tròn 10 năm bố Nguyễn Gia Thảo của em đi xa rồi. Nhưng em sẽ không mời khách mà chỉ đi làm từ thiện”- doanh nhân Nguyễn Kim Thúy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỉnh Vàng nói vội với tôi vài câu trong cuộc gặp gỡ tình cờ ngắn ngủi. Tôi bỗng nhớ, khi trái tim nhân hậu, bao dung của Anh hùng Lao động Nguyễn Gia Thảo ngừng đập cách đây 10 năm thì Tết Nguyên đán đã tới rất gần. Trước khi từ giã cõi đời, ông vẫn dặn đi dặn lại con cháu phải chuẩn bị chu đáo các phần quà cho những mảnh đời bất hạnh trong dịp Tết. Và gia đình ông, các con ông, nhất là cô con gái Nguyễn Kim Thúy luôn khắc sâu trong tim lời dặn của người cha kính yêu, từ hàng chục năm qua, luôn miệt mài đi làm từ thiện, không ngừng, không nghỉ…

 

Nối nghiệp, nối tình thương

 

Tặng quà Tết cho người nghèo.

Tặng quà Tết cho người nghèo.

 

Hàng vạn công nhân da giày và con cháu của họ tới bây giờ vẫn luôn ghi nhớ công ơn của ông Nguyễn Gia Thảo. Ông không chỉ là người “ hồi sinh” ngành Da giày Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung mà còn là người có trái tim nhân hậu, bao dung, sẵn sàng giúp đỡ sẻ chia với bất kỳ mảnh đời khó khăn nào mà ông bắt gặp. Ngày ấy, những năm 90 của thế kỷ trước, khi ông “cứu” được doanh nghiệp da giày của mình cũng chính là cứu được cuộc sống của hàng nghìn lao động và gia đình của họ. Ông có thể ung dung với danh hiệu “ doanh nhân nổi tiếng, thành đạt”. Nhưng với ông, đó chưa phải là tất cả, ông còn muốn làm nhiều hơn nữa cho cộng đồng bằng cách luôn để ý quan tâm, chăm lo đời sống của người lao động và những người chung quanh mà ông biết. Ai khó khăn, ai bệnh tật, ai hoàn cảnh éo le… đến tai ông là ông giúp. Lòng nhân hậu, bao dung của ông không thể đo, đếm được, không thể tính được là bao nhiêu tỷ đồng mà là sự hiện diện của rất nhiều ngôi nhà tình thương, những con trâu con bò làm kế sinh nhai, là sự cứu trợ đúng lúc khi gặp hoạn nạn… Ông được nhiều người coi là “ân nhân” và từ đó tới nay, dù ông không còn nữa nhưng họ vẫn nhớ, vẫn nhắc tới ông với lòng biết ơn vô hạn.

 

Được thừa hưởng từ người cha sự nhạy bén trên thương trường, doanh nhân Nguyễn Kim Thúy, tuy là phận “nữ nhi” nhưng quả cảm gánh vác doanh nghiệp Đỉnh Vàng từ hàng chục năm nay. Chị rất thành công khi không chỉ nối nghiệp cha phát triển ngành da giày mà còn mở rộng Đỉnh Vàng sang nhiều tỉnh, thành phố khác, từ Hải Phòng tới Quảng Ninh, Thái Bình và các tỉnh phía nam, tạo việc làm cho hàng vạn lao động và xuất khẩu các sản phẩm giày dép đi khắp năm châu. Nhưng đáng quý, đáng trân trọng hơn cả là Nguyễn Kim Thúy không chỉ nối nghiệp  mà còn nối được cả tình thương, cả tấm lòng bao dung, nhân hậu của người cha đáng kính. Cũng như cha mình, chị coi việc làm từ thiện là xuất phát từ “tâm”, bằng cả trái tim và tấm lòng của mình. Bởi thế, chị và doanh nghiệp của mình luôn sẵn lòng giang tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, không may gặp hoạn nạn trong cuộc sống. Xây nhà tình nghĩa, xây trường học cho trẻ em vùng sâu vùng xa; giúp đỡ người dân vùng bị thiệt hại do bão lụt; hỗ trợ vốn cho các gia đình khó khăn, tặng quà Tết cho các nạn nhân chất độc màu da cam;  cho công nhân lao động nghèo, nông dân, hộ chính sách; tặng đồ ăn, vật dụng cho các bệnh nhân tâm thần… là những công việc thường xuyên của chị và cũng quan trọng không kém công việc kinh doanh. Thúy đi lại như con thoi, lúc trong nam, lúc ngoài bắc, thoắt cái đã lên tận miền núi xa xôi hẻo lánh rồi lại về Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình… làm từ thiện.

 

Không dừng lại ở đó, với mong muốn làm được những điều tốt đẹp hơn vì cộng đồng, Thúy trực tiếp thực hiện và vận động nhiều người có tấm lòng từ thiện cùng đóng góp xây dựng những cây cầu dân sinh. Mới đây nhất, chị và anh Đặng Quốc Dũng, Chủ tịch HĐQT,Tổng giám đốc CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong phía Nam cùng đóng góp xây dựng lại cây cầu Chanh Chử (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Trước đó,  nhóm Tuệ Tâm VH cùng nhóm Sen Từ Tâm (lớp 12A1 (khóa 1982 – 1985) trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng do chị Nguyễn Kim Thúy làm trưởng nhóm) đã về ấp Đất Mới, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ làm lễ khánh thành cây cầu Tuệ Tâm 08 phục vụ đi lại thường xuyên hàng ngày cho hơn 1000 người dân. Đây là cây cầu từ thiện thứ 8 do nhóm Tuệ Tâm VH vận động và tài trợ cho dân nghèo các tỉnh miền Tây. Các cây cầu trước đó được xây tại Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre…

 

Tạo sức lan tỏa trong cộng đồng

 

Những việc làm từ thiện của doanh nhân Nguyễn Kim Thúy không thể đo, đếm nổi bằng tiền, bằng hiện vật. Chỉ biết, chị cũng luôn tâm niệm: còn sống, còn làm từ thiện và có những quan niệm rất sâu sắc, nhân văn.

 

Theo Nguyễn Kim Thúy, người Việt Nam ta có một truyền thống rất quý báu, đó là tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Vì vậy, tất cả mọi người đều cần phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau nuôi dưỡng lòng nhân ái. Nếu mỗi người đều có ý thức sống thật tốt, làm nhiều việc thiện, việc có ích thì xã hội  sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp. Thế nhưng, theo chị, “một con én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, làm từ thiện là việc đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người vì bên cạnh chúng ta còn rất nhiều người sống trong hoàn cảnh khó khăn, còn nhiều cảnh ngộ éo le, bi đát. Dù một hay hai cá nhân có điều kiện đến mấy cũng không thể tự giải quyết được mà cần sự đồng lòng của toàn xã hội để “góp gió thành bão”. Chị cho rằng, nếu chỉ tự mình làm từ thiện thì chưa đủ, mà  cần động viên, khuyến khích mọi người cùng làm và nhất là phải tự nguyện, xuất phát từ tâm, từ lòng nhân ái. Do đó, không thể đo bằng giá trị vật chất là số tiền bỏ ra nhiều hay ít vì hoàn cảnh và khả năng của mỗi người khác nhau, miễn là tâm trong sáng, không chút vụ lợi cho bản thân. Đi tới đâu, chị cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay  góp sức, mục đích là lan tỏa để nhiều người tham gia và để thế hệ mai sau cùng noi gương tiếp tục làm việc thiện.

 

Doanh nhân Nguyễn Kim Thúy là như thế, không chỉ miệt mài, say mê làm việc thiện mà còn tạo ra được sự lan tỏa rất đáng ghi nhận. Chị đã được tôn vinh với danh hiệu “Đại sứ vì cộng đồng” nhưng điều làm chị tâm đắc hơn cả là đã làm yên lòng người cha đáng kính, mỗi ngày đều từ tâm, thiện nguyện làm đẹp cho đời.

 

Trọng Hiệp – Báo Hải Phòng 29/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nữ doanh nhân Nguyễn Kim Thúy miệt mài đi làm từ thiện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác