Print Thứ Bảy, 21/03/2020 22:00 Gốc

Là “bóng hồng” duy nhất của bộ phận Quân y phục vụ tại khu cách ly y tế tập trung tại Trường Quân sự Hải Phòng (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố), trung úy Ngô Thị Vân Anh, nhân viên quân y được đồng đội và những người thực hiện cách ly y tế tập trung gọi bằng cái tên trìu mến- “Chiến binh” thầm lặng.

Người ướt đẫm mồ hôi sau nhiều giờ chăm sóc y tế những công dân thực hiện cách ly y tế tập trung, trung úy Ngô Thị Vân Anh cho biết: “Hằng ngày, tôi đều đặn đến từng giường của công dân kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe và ghi chép cẩn thận những thông tin cần thiết để theo dõi. Tôi luôn chú ý nhắc nhở mọi người gìn giữ vệ sinh chung, đeo khẩu trang đúng cách, áp dụng các biện pháp phòng dịch, tránh xảy ra lây chéo. Để bảo vệ sức khỏe cho mình và đồng đội, trước khi tiếp xúc, tôi thực hiện đúng các quy định theo hướng dẫn của ngành y tế”.

Trung úy Ngô Thị Vân Anh (giữa) kiểm tra, ghi chép tình hình sức khỏe công dân khu cách ly y tế tập trung.

Trung úy Ngô Thị Vân Anh nhớ lại, sáng ngày 29/2, chị được lãnh đạo đơn vị thông báo Trường Quân sự được thành phố giao đón các công dân từ vùng dịch Hàn Quốc về thực hiện cách ly y tế tập trung. Cuộc họp phân công, giao nhiệm vụ các lực lượng kết thúc cũng là lúc chuyến xe chở 29 công dân Việt Nam lao động, học tập tại Hàn Quốc trở về nước tới nơi. Trong bộ đồ bảo hộ nóng bức, chị cùng các thành viên tổ y tế tiến hành đón tiếp, đo thân nhiệt, hướng dẫn họ ghi tờ khai y tế; đưa công dân nhận phòng ở, cấp phát nhu yếu phẩm và hướng dẫn mọi người thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Công việc hằng ngày tại khu cách ly y tế tập trung của trung úy Vân Anh bắt đầu từ 6 giờ và kết thúc lúc 22 giờ khi công dân say giấc nồng. Cụ thể, ngày 3 lần, chị trực tiếp mang suất ăn tới các phòng trao cho công dân và nhắc mọi người ăn uống đúng bữa để bảo đảm sức khỏe. Sau đó, chị kiểm tra thân nhiệt, dọn vệ sinh, thu gom rác tại các phòng trong khu vực cách ly. Ngày đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, một số công dân có biểu hiện buồn chán, ngại giao tiếp với người chung quanh, chị trở thành “chuyên gia tâm lý”, gặp gỡ, động viên, chia sẻ giúp công dân yên tâm, vui vẻ phối hợp với đơn vị, thực hiện tốt việc cách ly y tế.

Công việc không quá nặng nhọc, song hằng ngày phải tiếp xúc gần công dân về từ vùng dịch khiến chị cũng có lúc lo lắng. Trung úy Vân Anh chia sẻ, những ngày thực hiện cách ly y tế tập trung, có người bị sốt, ho… phải đưa sang Bệnh viện Việt – Tiệp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian chờ kết quả xét nghiệm của công dân, chị và đồng đội không khỏi lo lắng. Chỉ tới khi công dân có kết quả xét nghiệm âm tính, mọi người mới thở phào. “Nói không hoang mang, lo ngại là không đúng, nhưng cảm giác ấy qua đi nhanh và tôi vững tin bởi quanh mình luôn có đồng đội. Bảo vệ nhân dân là trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ bất kỳ thời kỳ, hoàn cảnh nào”, trung úy Ngô Thị Vân Anh khẳng định.

Thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly y tế tập trung đồng nghĩa thời gian này trung úy Ngô Thị Vân Anh không được về nhà chăm sóc gia đình. “Chồng tôi là bộ đội, thường xuyên đi sớm về muộn. Hơn 20 ngày qua, tôi “điều hành” mọi hoạt động ở nhà qua điện thoại. Thông cảm với nhiệm vụ của mẹ nên cả 2 con tôi đều chủ động trong sinh hoạt, từ đi chợ, nấu cơm, rửa bát và tự bảo nhau học bài. Tôi mong dịch bệnh COVID-19 sớm kết thúc để được về nhà bên các con”, trung úy Ngô Thị Vân Anh mong mỏi.

Sau khi 86 công dân hoàn thành 14 ngày cách ly y tế về địa phương, Trường Quân sự Hải Phòng tiếp tục tiếp nhận 178 công dân thực hiện cách ly y tế tập trung. Công việc của trung úy Ngô Thị Vân Anh và đồng đội chưa hẹn ngày kết thúc. Thấy rõ ý nghĩa công việc của mình, phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, “chiến binh” Ngô Thị Vân Anh và đồng đội càng nâng cao quyết tâm cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tận tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, giúp công dân yên tâm cách ly, góp phần chiến thắng dịch COVID-19.

Văn Cường

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nữ chiến binh thầm lặng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác