Print Thứ Bảy, 25/07/2020 18:08 Gốc

Mang tác phong của một chiến sĩ công an từng làm nhiệm vụ tình báo, bà Bùi Thị Thịnh (ở Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) dù đã gần 90 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và phát huy vai trò Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ, làm tốt trách nhiệm với cộng đồng khiến nhiều người nể phục.

Ký ức những ngày trong lòng địch

Ở tuổi 89, nhiều người đã mắt mờ, chân chậm, thế nhưng bà Bùi Thị Thịnh, ở tổ dân phố 2, phường Phúc La, quận Hà Đông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát tham gia vào nhiều phong trào ở địa phương.

Bà Bùi Thị Thịnh.

Chúng tôi gặp bà trong một ngày trời Hà Nội nắng nóng lên đến 38 độ C khi bà đang cùng chị em trong Hội Phụ nữ phường dâng hương tưởng niệm những đồng đội hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại nghĩa trang liệt sĩ.

Bà Bùi Thị Thịnh kể, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, gia đình bà sinh sống ở Hải Phòng. Ngày đó, Hải Phòng sục sôi phong trào cách mạng. Bà tham gia cách mạng khi mới 17 – 18 tuổi. Khi đó, bà chỉ biết cán bộ nói đấu tranh vì độc lập, tự do, giải phóng đất nước. Là người giỏi đánh máy nên bà được cử vào làm việc trong lòng địch tại Sở Công an của Pháp tại Hải Phòng – khi ấy gọi là Ty Liêm. Hàng ngày, bằng trí thông mình của mình, chỉ 1 tờ giấy than bà đều đặn báo cáo với tổ chức về tình hình của địch. Dù công việc nhiều hiểm nguy nhưng với trách nhiệm cao cả, niềm tin chiến thắng đã giúp bà hoàn thành tốt nhiệm vụ do tổ chức giao.

Dịp 27/7 bà và chồng đón tiếp các đoàn thể, đơn vị tặng quà tri ân người có công với cách mạng.

Làm tình báo trong 4 năm từ năm 1948, đã có thời điểm bà Thịnh bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng bọn chúng không có căn cứ kết tội bà. Năm 1952 bà được tổ chức chuyển công tác, không phải hoạt động trong lòng địch.

Khởi xướng và tiếp lửa nhiều hoạt động

Qua nhiều năm công tác trong cơ quan nhà nước, bà Thịnh nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia công tác tại địa phương. Bà vẫn cùng với chị em phụ nữ trong tổ dân phố gom phế liệu để bán gây quỹ hội.

Bà Thịnh chăm sóc cây cảnh trước cửa nhà. Đây là tuyến đường hoa do bà và các hội viên HPN Tổ dân phố 2, Phúc La trồng và chăm sóc hàng ngày.

Theo bà Lê Thị Hương – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phúc La, quận Hà Đông: “Trên cơ sở chương trình phát động của Hội LHPN về phân loại rác từ đầu nguồn, xây dựng “thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện”, bà Thịnh là người đầu tiên triển khai và quy tụ mọi người thực hiện tại tổ dân phố 2 cũng như phường Phúc La. Nếu như mỗi năm chương trình này chỉ tổ chức 1 – 2 lần thì tại tổ 2 bà Thịnh đã vận động mọi người làm thường xuyên, hàng ngày“.

Bà Thịnh là người khởi xướng ra chương trình phân loại rác thải từ đầu nguồn của phường Phúc La để bán lấy tiền gây quỹ hoạt động. Nhờ đó, sau 3 năm quỹ Hội từ nguồn bán phế liệu tại Tổ dân phố 2 đã lên đến trên 100 triệu đồng. Ngoài đóng góp quỹ Hội Phụ nữ, với vai trò là Chi Hội Trưởng Hội chữ thập đỏ của Tổ dân phố, số tiền từ bán phế liệu, bà Thịnh còn xây dựng nhóm thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, có những năm quyên góp lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bà Thịnh cùng chị em trong Tổ dân phố hàng ngày thu gom phế liệu bán để gây quỹ hội.

Bà Nguyễn Thị Ty, Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ 2, phường Phúc La cho biết: “Bà Thịnh tham gia vào nhiều công tác tại địa phương, như: Hội Phụ nữ, Công tác Đảng, Công tác mặt trận. Dù ở tuổi 89 bà Thịnh vẫn làm Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ Tổ dân phố 2, phường Phúc La. Những năm gần đây, bà đã hưởng ứng chương trình của Hội Phụ nữ phường đi đầu trong phường xây dựng “thùng rác thân thiện, thùng rác từ thiện”. Mỗi năm bà cùng với chị em trong tổ góp nhặt phân loại rác và quyên góp hàng chục đến cả trăm triệu đồng cho các quỹ tại địa phương. Ở cương vị nào bà cũng phát huy tính tiền phong gương mẫu của người Đảng viên“.

Bà Thịnh mặc áo dài tím đứng giữa nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong tháng 6/2020.

Từ việc phân loại rác, bán phế liệu, đến nay các Hội viên Hội Phụ nữ trong tổ dân phố không phải đóng góp quỹ hội. Có số tiền quỹ dồi dào, bà đã xây dựng được nhóm từ thiện nấu cháo phục vụ bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện K Tân Triều, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, gói bánh chưng, tặng quà cho người nghèo trong và ngoài thành phố, vùng núi trong dịp lễ Tết.

Tổ dân phố 2 cũng như phường Phúc La có nhiều phong trào đi đầu của quận Hà Đông. Bà Thịnh vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen đã có thành tích trong phong trào thi đua “Tiếp lửa truyền thống phong trào Ba đảm đang – Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2015÷2020. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ, bà Thịnh được nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Thời Nguyễn

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Nữ Chi Hội trưởng Chữ thập đỏ gần 90 tuổi vẫn nhiệt huyết vì cộng đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác