Print Thứ Hai, 08/03/2021 14:30 Gốc

Đam mê và hết mình đam mê là tính cách mạnh mẽ của nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Nhật Thuận, để nghề chọn người và Hải Phòng có một người nghệ sĩ luôn cháy hết mình với từng ca khúc.

Cảm ơn những người nhạc sĩ viết lên những ca khúc tuyệt vời đến thế”, xuyên suốt trong nhiều cuộc chuyện trò là lời cảm ơn của NSƯT Nhật Thuận với những người nhạc sĩ. Đó là nhạc sĩ Phó Đức Phương với ca khúc “Vũ điệu con cò”, cố nghệ nhân Hà Thị Cầu với bài xẩm chợ “Nhời này”, nhạc sĩ Phạm Nguyễn với ca khúc “Em chỉ hát lời của biển”, nhạc sĩ An Thuyên, Lê Minh Sơn (Hà Nội), nhạc sĩ Duy Thái, nhạc sĩ Tùng Ngọc, nhạc sĩ Xuân Bình, nhạc sĩ Xuân Trí (Hải Phòng)… Những ca khúc chạm đến trái tim ca sĩ, để chị hòa tâm hồn mình vào đó, trao đi những tiếng hát đắm say giữa cuộc đời. Tự nhiên lại cảm thấy xúc động với những câu tâm sự như vậy. Yêu ca hát, Nhật Thuận yêu từng bài hát, trân trọng cả những người “mẹ” sinh ra những sáng tác ấy. Như lời chia sẻ của nhạc sĩ Duy Kỳ khi vừa thực hiện xong MV “Tình quê An Lão” cùng ca sĩ Nhật Thuận: Chuyên nghiệp không nề hà khó khăn trong từng cảnh quay và bài hát mới. Có lẽ, mỗi ca khúc là thứ tình yêu mà chị có yêu bao nhiêu cũng không đủ. Mà chỉ cần chị nhận lời là biết được ca khúc ấy sẽ đến gần với người xem, người nghe.

Cảm nhận được lời cảm ơn chân thành của chị mới biết chị yêu ca hát đến nhường nào. Từ khi ngồi trên nghế nhà trường, cái tên Nhật Thuận gắn liền với các chương trình văn nghệ. Tưởng chừng phải gói ghém ước mong làm ca sĩ sau cánh cổng trường THPT sau huy chương vàng, Liên hoan tiếng hát “Hoa phượng đỏ” năm 1994. Có thể từ bỏ giấc mơ làm ca sĩ, nhưng đam mê ca hát ngày càng cháy bỏng. Sau khi giành huy chương vàng tại Hội diễn ca múa nhạc quần chúng năm 1994, chị lọt vào “mắt xanh” của Trưởng Đoàn Văn công Quân khu Ba được mời vào Đoàn làm việc.

Nghệ sĩ ưu tú Nhật Thuận.

Ngay sau đó, chị được cử đi học tiếp 4 năm khoa Thanh nhạc của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (năm 1995-1999), 5 năm Học viện âm nhạc quốc gia (năm 2005-2010). Đam mê được dẫn đường bởi tâm huyết những người thầy cứ thế dẫn đường cho ca sĩ Nhật Thuận đi từ hải đảo đến bản làng nơi vùng biên cương heo hút. Vì thế, chị chinh phục nhiều huy chương vàng tại nhiều kỳ liên hoan, hội diễn. Bởi chị không chỉ hát bằng đam mê, hòa mình vào ca khúc như lời cảm ơn mỗi người nhạc sĩ mà chị còn hát cho cuộc sống chân thật. Như những người đồng nghiệp cùng biểu diễn với chị nhiều năm chia sẻ, Nhật Thuận vừa hát lại vừa như lắng nghe tâm hồn của người nghe. Từ những người lính đảo Trường Sa, người lính biên phòng trên những nẻo địa đầu Tổ quốc đến những người dân nơi biên cương…

Nhật Thuận cảm ơn họ! Bởi vì, họ không chỉ là người chia sẻ ca khúc cùng chị mà còn là nguồn cảm hứng của chị trong các chương trình biểu diễn. Vừa có tâm, lại có tài, biến đam mê thành sự nghiệp của mình, để con đường nghệ thuật chuyên nghiệp của người đội trưởng đội ca đoàn của Đoàn văn công Quân khu Ba lúc nào cũng rộn ràng tình yêu. Đúng như lời giãi bày của chị: “Hạnh phúc và may mắn của tôi chính là sống bằng nghề với tất cả niềm đam mê của mình. Thế nên, chỉ cần nhận được một ca khúc, nghiên cứu về ca từ, giai điệu, hồn thơ, cảm nhận được âm nhạc, quãng giọng, tông bài hát mà thấy phù hợp thì tôi sẽ “nắm lấy cơ hội” để đến ngay với “tình yêu” của mình”.

26 năm gắn bó với Đoàn văn công Quân khu Ba và nền âm nhạc nước nhà, NSƯT Nhật Thuận mang về cho Đoàn rất nhiều huy chương vàng, bạc trong những liên hoan ca múa nhạc toàn quốc, toàn quân. Với những thành tích nổi bật đạt được, tháng 4-2012, ca sĩ Nhật Thuận được vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú./.

NSƯT Nhật Thuận (sinh năm 1976) tại phường Ngọc Sơn, (quận Kiến An).

Đội trưởng Đội ca Đoàn Văn công Quân khu Ba.

Hội viên Hội Nhạc sĩ Hải Phòng.

Xuất bản 2 MV: “Quê hương và người lính”, “Chiếc khăn của mẹ”.

* Giải thưởng:

Huy chương vàng Hội thi biểu diễn múa và âm nhạc dân tộc toàn quân lần thứ 2 tháng 5-2003

Huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014.

Huy chương bạc Liên hoan Nghệ thuật 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma và Thái Lan năm 2016.

Huy chương Vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2018…

Trúc Lâm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: NSƯT Nhật Thuận: Cháy hết mình với từng ca khúc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác