Print Thứ Tư, 11/12/2019 13:09 Gốc

Tiếp nối thành công mùa đầu tiên, Lễ hội Múa rối TP.HCM lần 2 năm 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày 27 – 29.12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, do nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm tổng đạo diễn.

Lễ hội Múa rối TP.HCM được lãnh đạo TP.HCM cho phép tổ chức hằng năm vào dịp chuẩn bị chào đón năm mới tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều nội dung hoạt động đặc sắc, phong phú đến từ nhiều đoàn rối trên cả nước. Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo ra sân chơi giao lưu văn hóa, bảo tồn bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống.

NSND Vương Duy Biên, tổng đạo diễn Lễ hội Múa rối TP.HCM, cho biết chương trình năm nay có sự tham gia của các đoàn múa rối có tuổi đời, tuổi nghề lâu năm như Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát múa rối Thăng Long, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam… Ngoài ba sân khấu chính hoạt động liên tục, lễ hội múa rối còn có nhiều hoạt động bên lề liên quan đến rối, tạo điều kiện cho khán giả từ trẻ em đến người lớn tiếp cận.

Thậm chí, giúp công chúng tìm hiểu rối dân gian được làm từ khúc gỗ như thế nào, sự sáng tạo của các nghệ nhân, rồi lắp ráp ra sao, không gian múa rối có sự tương tác nhiều hơn giữa nghệ sĩ và khán giả, đặt biệt là khán giả nhí. Theo đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực, điểm mới của lệ hội múa rối năm nay là làm tròn chữ “lễ hội”, tức là làm cho hay, thu hút đông đảo khán giả đến xem, chụp hình. Và mong muốn đây thật sự là ngày hội đúng nghĩa của họ, được xem rối, được chơi với rối, giao lưu nghệ nhân…

NSND Vương Duy Biên bày tỏ mong muốn khán giả tiếp cận sâu hơn về nghệ thuật dân gian múa rối của Việt Nam – Ảnh: BTC

NSND Vương Duy Biên cho biết thêm sẽ làm mới các tiết mục hiện đại bên cạnh các tiếc mục dân gian. Ông Vương Duy Biên còn hi vọng sau lần thứ hai này, quy mô lễ hội được mở rộng, mong muốn mời các nghệ sĩ múa rối ở các nước đến giao lưu.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: NSND Vương Duy Biên làm tổng đạo diễn Lễ hội Múa rối TP.HCM
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác