Print Thứ Sáu, 27/12/2019 15:01 Gốc

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng hiện nay, nhiều vườn đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng đón hàng trăm lượt khách đến đặt thuê đào Tết với giá lên đến hàng chục triệu đồng/cây.

Các vườn đào cắm biển cho thuê đào ngày Tết từ tháng 11 âm lịch. Ảnh Mai Dung

Sáng 27.12, lối nhỏ dẫn về khu trồng đào tập trung xã Đặng Cương, huyện An Dương tấp nập khách vào, ra. Vừa đón khách đến xem, đặt thuê đào, ông Lê Đình Tuân, 62 tuổi, chủ vườn đào Lê Hồng ở thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương vừa nhanh tay bứt chồi lá để đào sai nụ, ra hoa đều, đẹp.

Các cây đào được đánh bồng, chuẩn bị đưa vào chậu hoặc bọc bao, quấn dây trước khi chuyển tới tay khách thuê đào. Ảnh Mai Dung

Với kinh nghiệm hơn 30 năm trồng đào Tết, ông Tuân cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này, đào chưa bị bung nụ, nở hoa. Dự kiến, đến khoảng ngoài 23 tháng Chạp hoa mới bắt đầu nở và nở rộ trong những ngày Tết”.

Cây đào dáng trực của ông Tuân được khách thuê với giá 3,5 triệu đồng. Ảnh Mai Dung

Cũng theo ông Tuân, vườn đào có khoảng hơn 200 gốc nhưng thời điểm này, nhiều cây đã được khách đến đặt thuê với giá từ 2-10 triệu đồng tùy theo dáng, thế của cây đào. Chỉ tay vào gốc đào có dáng trực (dáng thẳng đứng, thân cây vuông góc với mặt đất), ông Tuân cho biết, gốc này có giá 4 triệu đồng.

Khách chốt cây, đặt cọc, chủ vườn nhanh chóng viết thông tin khách vào tờ giấy nhỏ treo lên cây để tránh nhầm lẫn. Ảnh Mai Dung

Đào vừa ra giá đã có khách hỏi mua với giá “mở hàng” 3,5 triệu đồng. Ông Thái, phố Nguyễn Hữu Tuệ, quận Ngô Quyền cho biết: “Năm nào cũng vậy, tầm cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, tôi tranh thủ thời gian đến đặt mua đào. Mặc dù gần đây hoa, cây cảnh ngày Tết đa dạng, phong phú với nhiều mẫu mã độc đáo, nhưng gia đình tôi vẫn “chuộng” đào, cảm thấy đào chưa có thì Tết chưa về”.

Cây đào dáng huyền, lai với đào đá được chủ vườn cho thuê với giá 5 triệu đồng. Ảnh Mai Dung

Nếu như đào dáng trực cho thuê với giá 2-5 triệu đồng thì những cây đào dáng huyền lại cho giá gấp rưỡi, gấp đôi. Gốc đào to, thân uốn ngang với cành chi chít nụ, lộc xanh biếc cho thuê với giá từ 4 triệu đến hơn 10 triệu đồng tùy theo từng cây, từng dáng.

Theo ông Tuân, đào năm nay “được mùa, được giá” nhờ thời tiết thuận lợi. Cây nào ây ấy nụ đều, lộc biếc, hoa nở đẹp vào đúng dịp Tết. Ảnh Mai Dung

So với những năm trước, giá đào cho thuê cao hơn 500.000 – 2.000.000 đồng/gốc. Vậy nhưng khách vẫn đặt mua vì “không nhanh là hết”. Cây nào được đặt, chủ vườn lại viết tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin ngày chuyển đào vào tờ giấy nhỏ, treo lên cây để tránh nhầm lẫn.

Cây đào thế được cho khách đặt thuê từ cuối tháng 11 âm lịch với giá hơn 20 triệu đồng. Ảnh Mai Dung

Cách vườn đào của ông Tuân không xa, ở vườn đào số 1 thôn 2 Đồng Dụ, hàng trăm cây đào được “đeo biển, đặt tên”. Theo chủ vườn đào, cả vườn có tổng 250 gốc đào, đến nay hơn 100 gốc được đặt thuê với giá từ 3 triệu đến 20 triệu đồng. “Rút kinh nghiệm năm trước đến 15 tháng Chạp đào đã được đặt hết, năm nay, du khách, thương lái tìm đến vườn đào từ 15.11 âm lịch để chọn thuê đào. Trong đó, chủ yếu khách đặt thuê đào to, giá từ 10 triệu trở lên là cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng…” – chủ vườn đào chia sẻ.

Vườn đào thôn 2 Đồng Dụ, 40% cây đào được khách đặt thuê. Ảnh Mai Dung

Theo ông Lê Đình Tuân, từ thời điểm đào được khách thuê, người trồng đào phải chăm sóc, bảo đảm đến khi giao hàng cho khách (từ 20 đến 26 tháng Chạp) nụ đào to đều, hoa nở tầm 30% thì mới đạt tiêu chuẩn. Sau đó, tầm mùng 7 Tết trở ra, các vườn lại theo lịch hẹn đến thu gốc về để tiếp tục chăm sóc cho vụ sau.

Những gốc đào lớn được vận chuyển bằng xe tải đến tay khách hàng. Ảnh Mai Dung

Vất vả quanh năm chăm sóc đào, bù lại, những ngày này, các hộ trồng đào vui mừng, phấn khởi vì thời tiết năm nay thuận lợi, đào đẹp, được giá. Mỗi vụ đào, nhà ít thì vài chục triệu, nhà nhiều thu đến hàng trăm triệu, đủ một cái Tết ấm no” – chủ vườn đào Lê Hồng chia sẻ.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Nóng” từng ngày dịch vụ cho thuê đào Tết ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác