Print Thứ Hai, 12/04/2021 11:30 Gốc

UBND thành phố vừa có một số điều chỉnh về lựa chọn các xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Theo đó, giữ nguyên tổng số 14 xã nhưng tùy yêu cầu của từng địa phương sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Cụ thể, huyện Thủy Nguyên có 5 xã gồm: Kênh Giang, Liên Khê, Lưu Kiếm, Thủy Đường, Hòa Bình. Huyện An Dương có 3 xã gồm: Quốc Tuấn, An Hòa, Đặng Cương. Các huyện còn lại, Vĩnh Bảo có các xã: Tam Đa, Hòa Bình; Tiên Lãng có các xã: Cấp Tiến, Tiên Thắng; Kiến Thụy có xã Thanh Sơn; An Lão có xã Chiến Thắng.

Đây là sự lựa chọn đáp ứng nguyện vọng của các địa phương. Trước đó, huyện Thủy Nguyên kiến nghị, để hoàn thành các tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc thành phố vào năm 2025, nếu mỗi năm huyện chỉ có 2 xã được đầu tư xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu thì thời gian kéo dài và không đáp ứng yêu cầu. Tương tự, huyện An Dương đề xuất mỗi năm có 4 xã được lựa chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu để sớm đủ các tiêu chí trở thành đơn vị hành chính cấp quận vào năm 2025. Do đó, UBND thành phố điều chỉnh, thay vì mỗi huyện 2 xã như trước.

Điều người dân quan tâm và đánh giá cao là thành phố ưu tiên dành nguồn lực tập trung xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, 14 xã này sẽ được đầu tư tổng kinh phí khoảng 2500 tỷ đồng, bình quân mỗi xã 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng có xã được bố trí nhiều hơn tùy theo địa bàn như: Liên Khê được đầu tư 260 tỷ đồng; xã Hòa Bình 190 tỷ đồng. Về cân đối kinh phí thực hiện, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, sẽ bố trí nguồn vốn đầu tư công 944,4 tỷ đồng. Trong đó, năm 2021, đã phân bổ cho 8 xã thí điểm năm 2020 là 420 tỷ đồng. Số còn lại bố trí cho 14 xã, dự kiến bình quân mỗi xã 37 tỷ đồng.

Nông thôn mới Kiến Thụy. Ảnh: Trung Kiên.

Nguồn ngân sách của huyện bố trí bổ sung từ nguồn đấu giá đất mà huyện được để lại và 50% số vốn đầu tư công phân cấp cho các huyện. Phần còn thiếu sẽ cân đối bổ sung trong năm 2022. Trước đó, thành phố bố trí hơn 660 tỷ đồng từ nguồn đầu tư công của thành phố để xây dựng thí điểm 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu (gồm các xã: Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo; Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng; Thụy Hương, huyện Kiến Thụy; Tân Dân, huyện An Lão; Đồng Thái, huyện An Dương; Gia Minh, Gia Đức, huyện Thủy Nguyên; Xuân Đám, huyện Cát Hải). Đến nay, các địa phương hoàn thành 38 công trình, gồm 37 công trình đường giao thông; 1 công trình về môi trường. Năm 2021, thành phố triển khai tiếp 206 công trình, phấn đấu hoàn thành trong năm nay.

Đáng chú ý, chương trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu nhận được sự đồng thuận cao của người dân, thực sự là công trình của dân, do dân, vì dân nên người dân tự nguyện đóng góp và tham gia. Chỉ tính riêng 38 công trình đã hoàn thành, có tới 939 hộ dân hiến 32.568m² đất, gồm 12.423m² đất ở, 20.145m² đất nông nghiệp; giải tỏa vật kiến trúc của 726 hộ… Cùng với nguồn lực của thành phố và các nguồn lực xã hội khác, các xã nông thôn mới kiểu mẫu mang diện mạo khác hẳn, không khác gì đô thị hiện đại. Về các xã nông thôn mới kiểu mẫu, đi trên những con đường rộng thênh thang, có nơi lên tới 12m, có vỉa hè hai bên, hệ thống điện chiếu sáng, ai cũng cảm thấy lâng lâng tự hào. Từ đây, điều kiện sống của người dân được nâng cao; giá trị đất tăng vọt; việc phát triển kinh tế, văn hóa của người dân cũng có nhiều thuận lợi hơn; thu nhập tăng cao… Điều đó cho thấy, chủ đề năm 2021 “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị-Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” được Hải Phòng triển khai nhanh chóng, đường hướng rõ ràng, hiệu quả cao. Đặc biệt, nguyên tắc, quan điểm cơ bản được thành phố đề ra là công trình tại xã nông thôn mới kiểu mẫu phải tiệm cận các tiêu chí của đô thị, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chăm lo thiết thực cuộc sống của người dân nông thôn. Đó là hướng đi đúng đắn, phù hợp, góp phần tạo đà để Hải Phòng phát triển bứt phá, thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố đề ra.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nông thôn mới kiểu mẫu theo tiêu chí đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác