Print Chủ Nhật, 29/12/2019 10:19 Gốc

Thời điểm cuối năm, đặc biệt là tháng cận Tết thị trường lao động lại “nóng” trở lại. Đối với lao động thời vụ, không chỉ các doanh nghiệp lớn mà các địa chỉ kinh doanh nhỏ lẻ cũng liên tục tuyển người. Bởi đây là thời điểm người sử dụng lao động cần tuyển thêm lao động để hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh bước vào thời kỳ cao điểm. Vì thế nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông và lao động thời vụ có xu hướng tăng mạnh.

Nhiều cơ hội việc làm

Một trong những đơn vị đang rất ráo riết tuyển người dịp này là hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam (đổi tên từ Metro Việt Nam). Theo đại diện bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp này, hiện MM Mega Market Việt Nam có 19 trung tâm bán sỉ hoạt động trên toàn quốc chủ yếu tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng… do đó nhu cầu nhân lực vào dịp cuối năm là rất lớn.

Đợt này, chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng gần 1.600 nhân viên làm việc tại 19 trung tâm trên toàn quốc. Trong đó có khoảng 100 vị trí làm việc dài hạn tại Hà Nội phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh của công ty. Các vị trí tuyển dụng tập trung vào các bộ phận như quản lý, thu ngân, bán hàng, gói quà và dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Các ứng viên hầu hết là sinh viên mới tốt nghiệp, có thời gian nghỉ Tết sớm và những người có thời gian linh hoạt”, bà Lan Anh, Trưởng phòng tuyển dụng của MM Mega Market Việt Nam cho biết.

Các phiên giao dịch việc làm cuối năm rất đông sinh viên và người lao động tham dự tìm kiếm cơ hội việc làm.

Các đơn vị kinh doanh, đặc biệt là khối thương mại- dịch vụ, thiếu nhân lực để đáp ứng yêu cầu kinh doanh dịp Tết là tình trạng khá phổ biến. Chính vì thế, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi, giải trí đã chủ động tăng lương, thưởng nhằm thu hút lao động, nhất là nhân viên phục vụ, bán hàng, giữ xe, vận chuyển hàng, bảo vệ trong những ngày Tết.

Theo bà Lê Thị Cẩm Tư, Chuyên viên nhân sự Công ty liên doanh trách nhiệm hữu hạn KFC Việt Nam, do doanh nghiệp phải hoạt động hết công suất trong các ngày Tết, nên có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động thời vụ và bán thời gian với mức lương bình quân 50.000 đồng/giờ.

Đặc biệt, lao động thời vụ làm trong 7 ngày Tết (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) tiền lương sẽ tăng gấp 3 lần. Các ứng viên sẽ được đào tạo đầy đủ, chỉ cần làm việc siêng năng, chịu khó, mỗi ca từ 5-8 giờ”, bà Lê Thị Cẩm Tư cho biết.

Khát nhân sự để đáp ứng yêu cầu trước mắt, thế nhưng để tuyển được người theo kịp kế hoạch đối với nhiều doanh nghiệp cũng không dễ dàng. Có nhu cầu tuyển khoảng 200 nhân sự để phục vụ kế hoạch bán hàng dịp Tết Nguyên đán, thế nhưng sau nửa tháng bộ phận tuyển dụng của Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam cũng chưa tuyển được 30% kế hoạch. “Việc tuyển dụng vào thời điểm này gặp khá nhiều khó khăn, bởi rất nhiều doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, cửa hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Các doanh nghiệp này cũng đưa ra những chiến lược tuyển dụng cạnh tranh với mức thu nhập khá, thời gian, môi trường làm việc thuận lợi“, ông Lưu Thanh Tùng, bộ phận tuyển dụng của Media Mart Việt Nam cho biết.

Không dễ tuyển người

Khảo sát từ nhiều đơn vị tuyển dụng và Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên cho thấy, để có thể tuyển được người, các đơn vị tuyển dụng đều đưa ra mức lương khá hấp dẫn. Mức lương trung bình trong dịp Tết năm nay dao động từ 30.000- 50.000 đồng/giờ, tính theo ngày có thể lên tới 400.000- 500.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Riêng các ngày Tết, doanh nghiệp thường trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì Tết cho lao động làm việc thời vụ…

Nhu cầu tuyển lớn, chính sách đãi ngộ tốt, thế nhưng các doanh nghiệp vẫn không dễ tuyển người. Thời điểm này, có thể thấy rất nhiều băng-rôn thông báo tuyển dụng lao động với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn được treo ở cổng nhiều công ty.

Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lương lao động thời vụ cao hơn nhiều bình thường để thu hút người lao động. Không chỉ thế rất nhiều công ty còn sử dụng rất nhiều kênh như: Trung tâm dịch vụ việc làm, trên các website tuyển dụng, mạng xã hội… Từ đầu tháng 12 đến nay, trên trang thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội luôn có hàng nghìn đầu việc mới được đăng tuyển.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ cận Tết tăng cao, mức lương thời vụ có thể đạt hơn 5-7 triệu đồng/tháng. Cá biệt có công việc yêu cầu thêm kinh nghiệm, kỹ thuật thì mức lương có thể cao hơn rất nhiều lần từ 12-15 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù, lương cao nhưng không phải lúc nào cũng tuyển được người, nhiều lao động vẫn cân đo đong đếm công việc. Giải thích điều này, ông Thành cho rằng, tâm lý của lao động thời vụ thường chọn công việc có thu nhập cao hơn là tìm làm việc lâu dài hay gắn bó. Vì vậy, các đơn vị tuyển dụng muốn tuyển chọn lao động bên cạnh việc sớm chuẩn bị kế hoạch cần có chính sách ưu đãi với người lao động làm việc ngắn hạn như trả mức lương tương xứng với sức lao động, thời gian làm việc phù hợp, môi trường làm việc cũng phải thân thiện.

Về phía người lao động, nhất là lao động trẻ, nên xem kỹ thông tin tuyển dụng, liên hệ trực tiếp với các cơ sở tuyển dụng. Việc tìm kiếm cơ hội việc làm cần thông qua các nguồn thông tin chính thống như các website việc làm uy tín hoặc qua các sàn giao dịch việc làm để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo”, ông Thành khuyến cáo.

Phan Hoạt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Nóng” thị trường lao động cuối năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác