Print Thứ Ba, 31/12/2019 09:24 Gốc

Trong khi các chủ vườn đào Tết Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) phấn khởi vì đào được giá, tốt “mã” thì ở thôn Đức Phong, xã Đại Đồng (Kiến Thụy, Hải Phòng), hàng chục hộ dân “khóc ròng” vì cánh đồng trồng đào Tết “chết trắng”.

Gần 200 cây đào Tết của gia đình ông Nguyễn Văn Thăng …chết trắng giữa đồng vì bụi từ công trình đang thi công. Ảnh Mai Dung.

Hơn 1.000 gốc đào “chết trắng”

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, song, vườn đào ông Nguyễn Văn Thăng, thôn Đức Phong (xã Đại Đồng, Kiến Thụy)… “bạc trắng” bởi lớp bụi đường dày, bám chặt vào thân, lá, nụ hoa… Gương mặt khắc khổ nhìn vào vườn đào “chết trắng”, ông Thăng cho biết: “Gia đình tôi có gần 200 gốc đào, mỗi năm thu được hơn 200 triệu đồng, đủ để trang trải chi phí chăm sóc cả năm và dư ra một khoản để chi tiêu dịp Tết. Kinh tế gia đình trông cả vào vườn đào, vậy mà giờ đào bị bụi bám dày, “nụ không ra, hoa không nở”…”.

Ông Thăng cho biết, mỗi cây đào có giá 700.000 đồng đến 4-5 triệu đồng nhưng nay đều ….0 đồng vì bụi bám chặt, nụ không ra, hoa không nở. Ảnh Mai Dung.

Cách vườn nhà ông Thăng không xa, vườn đào nhà ông Hoàng Văn Hợi, thôn Đức Phong cũng trong tình cảnh tương tự. Mặc dù diện tích trồng đào không lớn, cả vườn chỉ có hơn 60 gốc đào nhưng theo ông Hợi, những năm trước, gia đình cũng thu được khoảng 100 triệu đồng từ việc bán, cho thuê đào. “Năm nay thì trắng tay, phun nước rửa cây cũng không ăn thua vì bụi bám quá chặt. Mà rửa nhiều quá thì hỏng cây, hỏng nụ hoặc cây nở hoa sớm, không bán được vào dịp Tết” – ông Hợi chia sẻ.

Nguyên nhân khiến đào rơi vào tình trạng này theo các hộ dân là do tuyến đường 401 đoạn qua xã Đại Đồng thi công kéo dài (từ tháng 5.2019 đến nay), khiến bụi đất, đá bám vào cây đào khiến đào không thể ra nụ, nở hoa. Trong quá trình thi công, nhà thầu không phun nước giảm bụi, không cấm xe tải, ô tô đi qua khiến tình trạng bụi càng trầm trọng. Các hộ trồng đào thời điểm đó lại không thể phun nước tưới đào để “hãm” cho cây chậm ra hoa nên lớp bụi đường bám vào càng dày hơn.

Trước tình trạng đó, ngày 25.12.2019, các hộ dân làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Đại Đồng. Trong đơn, các hộ kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy, UBND xã Đại Đồng cùng nhà thầu thi công đường 401 xem xét, làm sạch cây đào để kịp thu hoạch dịp Tết Nguyên đán hoặc có trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các hộ trồng đào. Tuy nhiên, đến nay, chưa có phản hồi từ phía chính quyền địa phương, nhà thầu vẫn tiếp tục thi công.

Hàng nghìn m2 đào…“chết trắng” ngay cạnh con đường 401 đang thi công. Ảnh Mai Dung.

Địa phương chậm vào cuộc

Ông Vũ Văn Đàn, Trưởng thôn Đức Phong, xã Đại Đồng cho biết, thôn có nhận được phản ánh của các hộ dân về việc vườn đào “chết trắng” do ảnh hưởng của việc thi công tuyến đường 401. Tại các cuộc họp HĐND xã, chúng tôi có kiến nghị với lãnh đạo nhưng xã nói sẽ báo cáo huyện để có phương án. Tuy nhiên đến nay, chưa có kết quả về việc giải quyết kiến nghị người dân”.

Cũng theo ông Đàn, trên địa bàn thôn Đức Phong có hàng chục hộ trồng đào, trong đó, khoảng hơn chục hộ có diện tích trồng đào nằm cạnh tuyến đường thi công bị ảnh hưởng với diện tích hàng nghìn m2 với hơn 1.000 gốc đào. “Chúng tôi rất mong UBND huyện Kiến Thụy sớm có ý kiến chỉ đạo, giải quyết vấn đề trên, bảo đảm quyền lợi cho người dân” – ông Đàn cho biết.

Bụi đường bám chặt từ lá, thân cây, nụ hoa. Ảnh Mai Dung.

Trao đổi với PV, ông Phạm Chiến Thắng – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng – cho biết, UBND xã đã nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đức Phong về việc thi công tuyến đường 401 khiến bụi bám vào đào, nhiều hộ gia đình đứng trước nguy cơ mất trắng. Cũng theo ông Thắng, tuyến đường này được thi công vào khoảng tháng 6.2019 do UBND huyện Kiến Thụy làm chủ đầu tư. “Chúng tôi chuyển kiến nghị của người dân lên UBND huyện Kiến Thụy và nhà thầu. Trong chiều nay (30.12), UBND xã sẽ cử cán bộ xuống vườn đào của các hộ dân để kiểm tra, khảo sát thực tế”, ông Thắng nói.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nông dân xót xa nhìn vườn đào Tết… “chết trắng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác