Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:22

Phạm Văn Hiếu, sinh 1993, ở Thạch Thành, Thanh Hóa, là người làm thuê khoan, ép cọc bê tông cho Nguyễn Văn Thuân, sinh 1980, ở xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Sáng ngày 4-3-2017, Thuân điều động Hiếu cùng Phạm Công Chung, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Văn Phú đến khoan, ép cọc bê tông làm móng nhà cho anh Đào Thanh P., ở thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương. Mặc dù chưa được đào tạo về chuyên môn và chưa được cấp chứng chỉ vận hành máy ép cọc nhưng Hiếu vẫn trực tiếp điều khiển xe cẩu nhãn hiệu Komatsu do Thuân là chủ sở hữu để ép cọc.

Trong quá trình thi công, mặc dù Hiếu và những người làm thuê cho Thuân đã yêu cầu ông Đào Văn T., là bố đẻ anh Đào Thanh P., không được vào khu vực đang thi công nhưng ông T. vẫn không nghe và đi vào khu vực này. Đến 9h45 cùng ngày, khi Hiếu đang điều khiển xe cẩu, Cường đóng mở cầu dao điện, Chung giữ dây xích để tạo thăng bằng cho máy khoan để khoan mũi khoan xuống đất thì mũi khoan bất ngờ va phải tảng bê tông và bị đẩy ngược lên, làm móc máy khoan bị rời ra khỏi mỏ neo cần cẩu.

Cả máy khoan và mũi khoan đổ xuống trúng người ông T. đang ngồi cách máy cẩu khoảng 2 mét, khiến ông T. bị thương nặng và được gia đình lập tức đưa đi cấp cứu, tuy nhiên ông đã tử vong vào hồi 13h cùng ngày.

Sau khi gây án, Phạm Văn Hiếu đã bỏ trốn. Đến ngày 25-1-2018 thì Hiếu bị bắt theo quyết định truy nã của CAH An Dương. Theo cơ quan điều tra, tại công văn số 240 ngày 5-7-2017 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP đã xác định: công nhân điều khiển thiết bị nâng và công nhân buộc móc tải phải đảm bảo các yêu cầu là từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe, được đào tạo về chuyên môn và được huấn luyện, cấp thẻ an toàn theo đúng quy định.

Tuy nhiên, Phạm Văn Hiếu là người không được đào tạo về chuyên môn cũng như không được huấn luyện, cấp thẻ an toàn theo quy định mà vẫn điều khiển xe máy cẩu để thi công khoan ép cọc. Đến lúc sự cố xảy ra, khi mũi khoan xuống đất va phải tảng bê tông thì bị đẩy ngược lên, Hiếu đã không kịp nâng cần máy khoan nên đã để máy khoan và mũi khoan đổ xuống trúng người ông T., hậu quả dẫn đến cái chết của ông T. Sau khi sự việc xảy ra, Phạm Văn Hiếu đã cùng với Nguyễn Văn Thuân bồi thường đầy đủ cho gia đình người bị hại.

Vừa qua TAND huyện An Dương đã mở phiên tòa xét xử Phạm Văn Hiếu. Xét thấy tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm đến tính mạng của người khác, tuy nhiên Hiếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như đã thành khẩn, ăn năn hối cải, bồi thường đầy đủ cho bị hại, TAND huyện An Dương đã xử phạt Phạm Văn Hiếu 13 tháng cải tạo không giam giữ về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Thu Ninh – An ninh Hải Phòng 12/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Non tay” điều khiển xe cẩu, người làm thuê gây họa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác