Print Thứ Tư, 26/07/2023 19:20 Gốc

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng-Vĩnh Bảo tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhi nam 4 tuổi vào viện vì nuốt nhầm viên pin cúc áo.

Tại Bệnh viện, bệnh nhi được bác sĩ thăm khám và cho chỉ định chụp phim X-quang ổ bụng cho thấy hình ảnh dị vật cản quang đậm độ kim khí hình tròn nằm ngang bên trái.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng có gây mê để gắp dị vật cho bệnh nhi. Trong quá trình nội soi phát hiện dị vật đã trôi xuống tá tràng, viên pin đã có hiện tượng rỉ hóa chất màu đen.

Bằng các trang thiết bị chuyên dụng, dị vật đã được lấy ra khỏi bệnh nhi một cách an toàn, lượng hóa chất rò rỉ chưa đáng kể nên chưa gây ra biến chứng tại chỗ cho trẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng-Vĩnh Bảo thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhi.

Bác sĩ Đỗ Quang Hải, người thực hiện ca thủ thuật cho biết: Nếu người nhà không phát hiện và đưa bé đến bệnh viện kịp thời thì viên pin sẽ trôi xuống sâu hơn, khi đó khó có thể thực hiện gắp dị vật qua đường nội soi, viên pin tiếp tục di chuyển, rò rỉ chất độc bên trong (mangan dioxide, kali hydroxit, chì, axit sulfuric,…) có thể gây ra tình trạng loét, hoại tự ruột, nhiễm độc kim loại nặng.

Hình ảnh pin cúc áo khi được lấy ra khỏi bệnh nhi.

Sau nội soi gắp dị vật, trẻ được tiếp tục theo dõi tại khoa ngoại bệnh viện. Sau 2 ngày theo dõi và điều trị, bệnh nhi được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng-Vĩnh Bảo lưu ý, phụ huynh cần cẩn thận khi lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi. Cần tránh đồ chơi có các chi tiết nhỏ khiến trẻ có thể nuốt phải hoặc nhét vào mũi, tai. Các đồ dùng có sử dụng pin cần dán chặt các nắp đậy pin lại, tránh rơi ra ngoài khiến trẻ nhỏ có thể lầm tưởng là kẹo hay đồ chơi… để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra như dị vật đường thở, đường tiêu hóa.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nội soi can thiệp gắp dị vật thành công cho bệnh nhi 4 tuổi nuốt phải pin cúc áo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác