Print Thứ Tư, 29/05/2024 15:00 Gốc

Với 7 khách sạn 5 sao đang hoạt động, 3 khách sạn hoàn thành thi công và 4 khách sạn đang triển khai thủ tục xây dựng, hạ tầng lưu trú cao cấp của Hải Phòng đang ngày càng được nâng cấp, mở rộng mạnh mẽ. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch MICE (hoạt động du lịch kết hợp với hội thảo, hội nghị, khen thưởng, sự kiện) và các sản phẩm du lịch cao cấp trên địa bàn thành phố.

“Bùng nổ” khách sạn 5 sao

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trên địa bàn thành phố hiện có 7 khách sạn 5 sao đang hoạt động khá hiệu quả. Trong đó, tại trung tâm thành phố có 5 khách sạn 5 sao gồm: Khách sạn Pearl River; Khách sạn nghỉ dưỡng sông Giá; Khách sạn Mercure Hải Phòng; Khách sạn Sheraton Hải Phòng; Khách sạn Media Vinpearl Rivera Hải Phòng. 2 khách sạn 5 sao còn lại đang hoạt động tại khu du lịch Cát Bà gồm: Khách sạn nghỉ dưỡng Perle O’rient Cát Bà; Khách sạn Flamigo biển Cát Bà. Các khách sạn 5 sao đang hoạt động đều có công suất sử dụng phòng tương đối lớn, nhất là tại khu du lịch Cát Bà. Nhiều thời điểm, các khách sạn 5 sao tại Cát Bà được đặt kín phòng trước từ 1-2 tháng.

Sự khởi đầu thành công của các khách sạn 5 sao là đòn bẩy cho hàng loạt các khách sạn 5 sao khác gấp rút xây dựng trên địa bàn thành phố. Hiện nay, có 6 dự án khách sạn 5 sao đang được triển khai xây dựng, hoàn thiện. Trong đó, 3 khách sạn: Wyndham Dragon Ocean nằm trong Dự án Khu Du lịch quốc tế Đồi Rồng; Pullman; Hilton hoàn thành phần xây dựng và đang hoàn thiện các thủ tục để đi vào hoạt động trong năm 2024. Khách sạn 5 sao nằm trong Dự án Khu phức hợp Vương miện Kim Cương Hải Phòng (Diamond Crowwn Complex HaiPhong), khách sạn 5 sao khu vực chợ Sắt và khách sạn M’Gallery Cát Bà (giai đoạn 2) cũng đang được khẩn trương xây dựng. Cùng với đó, 1 khách sạn 5 sao nằm trong Dự án Trung tâm hội nghị, thương mại và du lịch quốc tế đang trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, trong tương lai Hải Phòng sẽ có 14 khách sạn 5 sao với những tiêu chuẩn hàng đầu, chất lượng dịch vụ mang đẳng cấp quốc tế.

Các khách sạn 5 sao đi vào hoạt động giúp thành phố khai thác khách du lịch ở phân khúc cao cấp. Trong ảnh: Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng, Đồ Sơn. Ảnh: PHAN TUẤN.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng Nguyễn Thị Thương Huyền, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đề cao và thực hiện tốt thông điệp tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư thông qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tập trung hoàn thiện những công trình, dự án trọng điểm, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư tốt nhất cả nước với sự góp mặt của hàng loạt các tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch như: Tập đoàn Vingroup, Sungroup, Flamingo, BRG, Geleximco, Doji… Sự phát triển hiệu quả của các khách sạn 5 sao tạo nguồn thu lớn cho du lịch Hải Phòng cũng như hiệu quả, bước đi đúng đắn của thành phố trong thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hạ tầng xây dựng du lịch.

Mở rộng phân khúc khách hàng cao cấp

Theo các doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động trên địa bàn thành phố, việc có thêm các khách sạn 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp thành phố đáp ứng nhu cầu của các đoàn khách chuyên gia trong nước, quốc tế, những doanh nhân và nhất là mở rộng nhu cầu phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp. Với các khách sạn 5 sao, Hải Phòng cũng sẽ có điều kiện đăng cai tổ chức các sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế và đón lượng khách lữ hành quy mô lớn từ Hàn Quốc, Nhật Bản… theo hình thức bay charter (chuyến bay thuê bao dành riêng cho khách du lịch) đang có xu hướng tăng cao những năm gần đây, phù hợp với mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc tế của cả nước.

Đánh giá về tiềm năng, triển vọng phát triển du lịch của thành phố, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch) cho rằng, Hải Phòng hội tụ đầy đủ tiềm năng phát triển du lịch với các lợi thế về cả đường biển, đường sắt, đường bộ và đường không, giao lưu thuận lợi với các tỉnh trong vùng và cả nước cũng như giao lưu quốc tế, có nhiều điều kiện để đón và phục vụ lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế. Hơn nữa, Hải Phòng là đô thị lớn với kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, có điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch MICE (hội nghị, hội thảo, khen thưởng, triển lãm…). Việc có thêm các khách sạn 5 sao sẽ giúp cho du lịch MICE nói riêng và du lịch cao cấp của Hải Phòng nói chung ngày càng phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, cụ thể hóa mục tiêu, giải pháp đưa du lịch Hải Phòng thực sự vươn tầm để trở thành nền kinh tế mũi nhọn của thành phố, hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch Hải Phòng, xây dựng Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế theo Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nở rộ khách sạn 5 sao: Thúc đẩy phát triển du lịch cao cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác