Print Thứ Hai, 29/01/2024 11:15 Gốc

Thời điểm này, nhiều tổ dân phố, thôn xóm, đơn vị, nhóm bạn bè rộn ràng tổ chức tiệc tất niên. Theo đó, dịch vụ nấu cỗ di động cũng nở rộ để phục vụ nhu cầu tổ chức liên hoan cuối năm. Tiện lợi là có, tuy nhiên, lo ngại về mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thường trực nếu các cơ sở, cá nhân cung cấp dịch vụ không bảo đảm quy định về nguồn gốc và chế biến thực phẩm.

Thuận tiện, giá cả phải chăng

Trước rằm tháng Chạp, chị Nguyễn Thị Thu và nhiều người cùng ở phố Cát Bi, phường Cát Bi (quận Hải An) hào hứng lên kế hoạch tổ chức liên hoan tất niên cho tổ dân phố nơi chị ở. Chủ đề được quan tâm nhiều nhất là việc nấu ăn như thế nào. Phần đông ý kiến đồng tình ủng hộ thuê dịch vụ nấu cỗ di động cho đỡ vất vả, phiền phức.

Chị Thu bày tỏ: Dịch vụ nấu cỗ di động phục vụ từ món ăn đến dọn dẹp, không ai phải tất bật chuẩn bị bát đĩa, xoong nồi, đi chợ, nấu nướng mà chi phí cũng phải chăng, nên mọi người nhất trí thuê đơn vị nấu cỗ, mang đến nơi cho tiện. Cùng suy nghĩ này, với việc “nở rộ” liên hoan tất niên cuối năm, thời điểm này, các cơ sở nấu cỗ trên địa bàn thành phố kín lịch phục vụ.

Chị Nguyễn Thị Vy, chủ cơ sở nấu cỗ Ba Vy (quận Dương Kinh) cho biết: Từ mồng 10 tháng Chạp đến nay, cơ sở kín lịch nấu cỗ tất niên tại các tổ dân phố, gia đình, cơ quan đơn vị. Tùy thuộc vào thực đơn và yêu cầu của mỗi đơn vị, tổ dân cư mà cơ sở chế biến món ăn phù hợp, bảo đảm nguyên liệu tươi sống, món ăn chế biến ngon miệng.

Giá cả của loại dịch vụ nấu cỗ di động khá cạnh tranh, tùy theo túi tiền của khách đặt dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/suất, với khoảng 7 món chế biến từ gà, cá, tôm, thịt đủ loại. Với địa điểm điều kiện nấu ăn thuận lợi, người nấu sẽ mang thực phẩm sơ chế tới rồi nấu nướng. Tuy nhiên phần đông khách hàng lựa chọn chế biến thức ăn tại cơ sở xong xuôi rồi vận chuyển đến, dọn ra bàn ăn. Sau khi kết thúc tiệc, có người thu dọn sạch sẽ.

Cán bộ Sở Y tế Hải Phòng tập huấn kiến thức, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố.

Cần tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm

Chính vì sự tiện lợi nên nhu cầu đặt nấu ăn phục vụ tại nhà ngày càng phát triển. Theo thống kê của phòng y tế các quận, huyện gửi về Sở Y tế, trên địa bàn thành phố có khoảng 200 cơ sở nấu cỗ di động, quy mô từ 100 đến 200 suất ăn. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh dịch vụ này đang tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP.

Trưởng Phòng Y tế quận Kiến An Nguyễn Trọng Hoàng thông tin: Trên địa bàn quận Kiến An có khoảng 10 cơ sở nấu cỗ di động. Hiện phần lớn đầu bếp của cơ sở nấu cỗ di động không phải đầu bếp chuyên nghiệp, ít khám sức khoẻ định kỳ, ít được tập huấn kiến thức ATVSTP, quy trình chế biến chưa bảo đảm, không lưu hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP. Quận ban hành nhiều văn bản và giao UBND các phường tăng cường tuyên truyền tới người dân và cơ sở nấu cỗ bảo đảm ATVSTP theo quy định.

Thực tế, ngày 10/12/2023, tại tổ dân phố Lệ Tảo, phường Nam Sơn (quận Kiến An), sau khi ăn cỗ cưới do cơ sở nấu cỗ di động phục vụ, 30 người có biểu hiện bị đau bụng, 8 người phải nhập viện với nghi ngờ thức ăn không bảo đảm ATVSTP. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Văn phòng luật sư Lam Sơn (Đoàn Luật sư thành phố) cho biết: Theo Khoản 8, Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm e khoản 12 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP của Chính phủ, người nào có hành vi bán đồ ăn gây ngộ độc cho người khác thì có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng, nếu người vi phạm là tổ chức thì có thể bị phạt tiền từ 160 triệu đến 200 triệu đồng. Nếu có hậu quả làm chết người, chủ cơ sở cung cấp thực phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 119 với mức phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP thành phố Nguyễn Văn Toản nêu rõ: Nguy cơ mất ATVSTP từ các loại hình nấu cỗ di động là có. Tháng 8/2023 vừa qua, Sở Y tế, Chi cục ATVSTP thành phố tổ chức tập huấn cho khoảng 150 chủ các cơ sở nấu cỗ di động trên địa bàn, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị nắm được những điều kiện bảo đảm ATVSTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ việc mất ATVSTP xảy ra cho khách hàng.

Có cầu ắt có cung, dịch vụ nấu cỗ di động xuất phát từ chính nhu cầu của người dân. Song điều cốt yếu là cả người kinh doanh và người có nhu cầu dịch vụ này cần chú trọng hơn đến vấn đề bảo đảm ATVSTP. Sở Y tế, phòng y tế các quận, huyện, Chi cục ATVSTP tăng cường tuyên truyền, quản lý để mỗi bữa tiệc mang lại niềm vui trọn vẹn, nhất là trong dịp năm hết, tết đến.

Bài và Ảnh: Tuệ Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nở rộ dịch vụ nấu cỗ di động cuối năm: Tiện nhưng mà… lo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác