Print Thứ Sáu, 20/09/2019 09:26

Trong muôn vàn thứ nghề kiếm sống, dịch vụ cưới hỏi có thể coi là khá đặc thù, bởi người làm nghề không chỉ giỏi kinh doanh, có đam mê, mà cần cả tố chất của nghệ sỹ, vừa làm đạo diễn, vừa làm biên kịch, đôi khi kiêm luôn cả diễn viên.

“Nhân sự” cho dịch vụ cưới hỏi đáp ứng mọi nhu cầu.

Theo ông T. Giám đốc một trung tâm dịch vụ cưới hỏi, thì việc đầu tư cho toàn bộ đám cưới rất tốn vốn mà dễ bị tụt hậu, nên việc tổ chức để làm dịch vụ cũng như mô hình hợp tác xã, mỗi người lo một thứ. Khái niệm trọn gói thông thường để dễ làm đầu mối nhận thầu, còn việc cung cấp dịch vụ thuộc nhiều mối khác nhau.

Dịch vụ cưới hiện được chia thành nhiều gói cơ bản như: lễ hỏi gồm rạp hoa, bánh trái, áo dài đón lễ, trang trí, âm thanh… lễ cưới lại phân thành âm thanh, ca nhạc, chủ hôn, quay video, chụp ảnh… rồi áo cưới, trang điểm, xe hoa, hội trường, cỗ cưới… Những thứ như giường ga gối đệm, màn the, nhẫn cưới hay thiếp mời, thường thì cô dâu chú rể thích tự lo.

Giường ga gối đệm, màn the đa dạng, trên địa bàn Hải Phòng gần như khu vực nào cũng sẵn, nếu không trực tiếp chọn thì đã có dịch vụ online và nhân viên đến tận nhà lắp đặt theo nhu cầu. Nhẫn cưới bày bán la liệt trên phố Cầu Đất, vàng ngọc long lanh tầm vài trăm nghìn đồng đến tiền triệu, muốn mãn ý thì đặt trước có khi tới vài chục triệu đồng.

Còn thiếp cưới thì phố Lê Lợi vẫn có dịch vụ phong phú nhất, loại bán sẵn cũng nhiều mẫu mã đẹp giá rẻ chỉ từ vài nghìn đồng/tấm, nhưng chỉ dành cho những người không cầu kỳ hoặc nghèo, còn phổ biến vẫn được đặt in. Một chủ tiệm in bật mí: “Mẫu in thực ra đã có phôi sẵn nhập từ miền Nam hoặc TQ về, khách chọn xong chỉ bắn thêm tên người, địa chỉ, thời gian nên cũng rẻ, xương xẩu nhất là họ tự thiết kế, vừa tốn kém lại không đẹp vì công nghệ in ở Hải Phòng chưa phải là tuyệt đỉnh”.

Chuẩn bị cho lễ hỏi nếu gia đình hôn sự không tự làm thì có thể đặt dịch vụ từ “A” đến “Z”. Chỉ cần nêu ý tưởng lập tức sẽ được đáp ứng đầy đủ số lượng trang trí hoàn tất kèm theo hướng dẫn các thủ tục nghi thức. Nhiều nhà neo người không chọn được đội hình “kim đồng ngọc nữ” đội và đón lễ thì thuê luôn cả người, giá áp cho sinh viên khoảng 150 nghìn đồng/người trở lên, giá người mẫu thì cao hơn nhiều. Nói về điều này, một sinh viên trường Đại học Hàng Hải cho biết: “Chỉ cần gọi điện em sẽ cung cấp đủ đội hình, quần áo con trai đơn giản nhưng con gái tốn hơn vì son phấn áo dài tốn khá nhiều tiền”.

Nhưng quan trọng bậc nhất là kịch bản cưới, giá từ 1 triệu đến 3 triệu đồng, hiện nay rất nhiều người vừa đảm nhiệm việc này vừa làm chủ hôn, vừa đạo diễn và nhận phần sính lễ. Ông T. chia sẻ: “Thuê dựng kịch bản rẻ hơn tự làm lấy, vì nhiều nhà không biết việc nên vừa mất thời gian vừa tốn tiền”. Đơn giản những tình tiết nhỏ như trao lễ cưới, rót rượu, chào khách, bái lễ tông đường… nếu không “đạo diễn” tốt mà để lóng ngóng dễ làm ngày cưới mất vui.

Lĩnh vực ca-nhạc-âm thanh cũng được kết thành một mối, hiện số lượng ca sỹ từ các đoàn nghệ thuật trên địa bàn Hải Phòng tham gia hát đám cưới rất đông. Trọn gói dịch vụ từ 3 triệu đồng, riêng âm thanh đã ngốn tiền triệu, số còn lại chia đều cho nhạc công, ca sỹ, MC… ít nhất cũng 5 người, mà chuyên nghiệp hẳn hoi, cát-sê như thế là khá dịu.

Dịch vụ nhà rạp đến từng ngõ phố.

Khoản áo cưới thường được kèm theo xe hoa, chụp ảnh, trang điểm… thuê trọn gói dịch vụ rẻ nhất cũng 5 triệu đồng, còn thuê mỗi bộ áo cưới đẹp (khuyến mại trang điểm) có giá từ vài triệu đồng. Mấy năm nay, dịch vụ “ảnh – áo cưới” có nhiều chuơng trình khuyến mại khá hấp dẫn. Ông Nguyễn Mạnh H. – chủ một cửa hàng dịch vụ ảnh – áo tâm sự: “Bọn tôi phải luôn làm mới dịch vụ để thoả mãn khách hàng, gần như yêu cầu nào mình cũng cố gắng đảm nhận hoàn thiện, thế mới cạnh tranh được”.

Ở vùng dân cư thu nhập thấp, một số tiệm tiết kiệm “thanh lý” váy cũ cho thuê lại với giá rẻ hơn, giá chỉ có 1.000.000 đồng/đám gồm cả trang điểm, áo dài cho phù dâu. Gần đây ngoài việc in phóng ảnh trên giấy truyền thống, xuất hiện thêm chất liệu lụa, hình ảnh khá nét, bền lại rẻ. Những người đơn giản hơn thì thuê thợ các tiệm nhỏ, nhất là những người có kinh nghiệm chụp đám cưới vì họ còn dàn dựng chi tiết đến tận lúc… lên giường.

Cũng theo ông H. thì giá quay Camera hiện khoảng 5 triệu đồng/đám trở lên, có đám cầu kỳ đặt quay theo kịch bản trước rồi sau đó mới lồng vào cảnh ngày cưới. Ông H. kể câu chuyện vui: “Có đám cô dâu chú rể nhờ đụng xe nên anh chàng nọ phải đến bệnh viện chăm sóc cho cô nàng là nạn nhân và thế là thành duyên. Trước khi cưới muốn tái hiện kỷ niệm cho lãng mạn, họ yêu cầu diễn lại cảnh đâm xe, lóng ngóng thế nào chú rể khi vào vai không tự chủ tốc độ nên đâm cô dâu ngã vật, lại nhập viện vì gẫy tay và hoãn ngày cưới…”.

Ông H. kể tiếp: “Có đám chú rể uống rượu say quá, đến lúc diễn phải nhờ người khác đóng thế, từ ấy mà sinh ra nhiều chuyện dở khóc, dở cười…”. Chẳng biết câu chuyện H. kể là thật hay bịa, nhưng cũng phản ánh đúng một dịch vụ rất phổ biến hiện nay là thế.

Khâu tổng kết và là thủ tục hoành tráng nhất là buổi công diễn tại hội trường, dịch vụ này mấy năm nay bùng nổ khắp thành phố, gần như khách sạn nhà hàng nào cũng có, cả sự tham gia của những khách sạn sang trọng nhiều “sao”. Hôn chủ chỉ cần đặt cọc một khoản tiền nhỏ, còn toàn bộ vốn do bên dịch vụ lo, khi hôn lễ kết thúc bóc phong bì mừng mà gom tiền thanh toán.

Các chủ hội trường còn tư vấn cho từng nhà, tuỳ theo điều kiện quan hệ mà đặt theo quy mô nào để khỏi bị… lỗ. Ở nông thôn điều kiện đất vườn rộng rãi và còn lệ thuộc vào tập quán dòng họ nên nhiều nơi vẫn mổ lợn tự cung, nhưng cũng không tránh được sự hấp dẫn từ các dịch vụ cho thuê bát đĩa, bàn ghế, rạp, nhạc, âm thanh, ánh sáng…

Kết thúc những câu chuyện về dịch vụ cưới hỏi, ông T. khẳng định: “Thứ gì cũng có, cứ bỏ tiền ra là được đáp ứng…”

Lê Minh. Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Nở rộ dịch vụ “ăn theo” mùa cưới  (Kỳ 2): Kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác