Print Chủ Nhật, 27/01/2019 01:00

Nắm bắt tâm lý nóng vội, mong làm giàu nhanh chóng của nhiều người, các khóa học làm giàu xuất hiện nhan nhản trên các trang mạng xã hội. Dùng nhiều chiêu trò quảng cáo hoa mỹ thổi bùng mộng làm giàu, các khóa học này âm thầm rút ví một cách tinh vi khiến những người tham gia khi tỉnh ngộ thì đã “mất tiền, thiệt người”.

 

“Mê hồn trận” làm giàu

Những ngày đầu tháng 1-2019, chị Vũ Thị Loan, ở phường Trại Cau (quận Lê Chân) được người bạn rỉ tai về khóa đào tạo kinh doanh online do diễn giả “nổi tiếng” truyền đạt tại Hà Nội. Mới bắt đầu tập tành bán thêm hàng quần áo, mỹ phẩm online nên khi biết thông tin, chị Loan mừng như “vớ được vàng”. Không ngần ngại, chị gọi tới số điện thoại ghi trên poster để đăng ký và chuyển khoản ngay 1,5 triệu đồng học phí để “giữ chỗ” vì được nhân viên tư vấn cho biết hiện có khá đông người đăng ký học.

 

Một khóa dạy làm giàu được tổ chức tại tòa nhà Bạch Đằng.

Trước đó, đầu tháng 10-2018, nhiều người kinh doanh online tại Hải Phòng nô nức rủ nhau tới dự khóa học “Kinh doanh online A-Z: Xây dựng hệ thống bán hàng bùng nổ” của diễn giả N.T.K. Hội trường tầng 16, tòa nhà Bạch Đằng tại địa chỉ số 268, đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) chiều hôm đó đông kín người. Có những bạn trẻ đi theo nhóm nhưng cũng có người lặn lội từ Thủy Nguyên, Kiến An sang dự. Buổi học được thiết kế thành hai phần: Phần một là nội dung truyền đạt của diễn giả về những “bí kíp” để thành công trong kinh doanh online và phần 2 là chia sẻ của một cá nhân từng áp dụng thành công những “bí kíp” này và trở nên giàu có từ kinh doanh online. Trong suốt phần truyền đạt của diễn giả, ngoài một số kiến thức cơ bản trong bán hàng trực tuyến, phần lớn thời gian được diễn giả sử dụng để quảng bá về thành công của bản thân, làm hoạt náo viên hô những khẩu hiệu để “lên tinh thần” quyết tâm làm giàu từ bán hàng online cho những người tham dự. Những cụm từ như “quyết tâm đạt doanh số hàng tỷ đồng sau 3 (6) tháng” hay “sấp mặt vì đơn hàng”, “quyết tâm, quyết tâm”…. được nhấn đi nhấn lại và trở thành khẩu hiệu chung của buổi học. Thỉnh thoảng, diễn giả còn làm hoạt náo viên, bật nhạc, cho mọi người nhún nhảy tại chỗ, đấm bóp cho nhau “để tăng tương tác giữa học viên”!?

Chị Đồng Thị Thanh Hoa, ở phường Quán Trữ (quận Kiến An) cho biết: Khi được chị bạn chia sẻ thông tin về khóa học, bản thân rất quan tâm vì bán hàng trên mạng nhưng lượng đơn hàng mỗi ngày rất ít. Nghe tới khóa học, Hoa rất hy vọng tìm kiếm được thông tin bổ ích về cách để tăng lượng đơn hàng mỗi ngày. “Tuy nhiên, cả buổi chiều vật lộn, tôi chả thu nhận được gì ngoài vài kiến thức cơ bản về bán hàng online mà chỉ ngồi ở nhà tìm kiếm trên mạng là ra cả lố”. Cũng theo Hoa, “phần chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân thành công tại buổi học chẳng khác gì mạng PR, lôi kéo phân phối kinh doanh trá hình mặt hàng thuốc giảm cân “Zero Slim”.

Dù chưa rầm rộ như ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh nhưng gần đây tại Hải Phòng, các khóa đào tạo về kinh doanh, các kỹ năng làm giàu bắt đầu nở rộ. Từ vài khóa học cơ bản diễn ra tại Hải Phòng, các “diễn giả” xây dựng mạng lưới những khách hàng tiềm năng và liên tục truyền thông, giới thiệu về những khóa đào tạo “chuyên sâu” với mức học phí từ 1-2 triệu đồng tới cả chục triệu đồng. Nội dung quảng cáo rất hấp dẫn, tài liệu phong phú nhưng cách thức chung của những khóa học này là người có nhu cầu tham gia cần phải chuyển khoản học phí trước và chỉ được nhận tài liệu khi trực tiếp tới tham gia khóa học.

Cẩn trọng kẻo mất tiền

Theo anh Bùi Xuân Tiến, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Hải Phòng, để khởi nghiệp kinh doanh, làm giàu cần rất nhiều yếu tố: Ngoài kiến thức nền về lĩnh vực kinh doanh, vốn, am hiểu về thị trường… còn cần các kinh nghiệm thực tế như kỹ năng quản trị tài chính, quản trị con người… Tuy nhiên, những khóa học này lại khiến người học ảo tưởng chỉ cần bỏ tiền, bỏ vốn ra kinh doanh là sẽ nhanh chóng giàu có. Vì vậy, nhiều bạn trẻ sau khi đi học về không ngại ngần vay mượn cả trăm triệu đồng làm vốn kinh doanh rồi nhanh chóng thất bại, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Cuối tháng 5-2018, sau 5 ngày xét xử, TAND thành phố Hà Nội tuyên bị cáo Phạm Thanh Hải án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Hải bồi thường hơn 380 tỷ đồng cho 508 bị hại đồng thời bồi thường cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gần 50 tỷ đồng. Bị cáo Hải lập trang web hoclamgiau.vn để tổ chức các hội thảo, buổi thuyết trình về kinh doanh, làm giàu, cung cấp thông tin gian dối về các dự án lãi suất cao đồng thời sử dụng danh nghĩa công ty để huy động vốn từ các “nhà đầu tư”. Chỉ sau 1 năm sử dụng thủ đoạn đó, bị cáo Hải huy động hơn 2.700 tỷ đồng.

Khát vọng làm giàu của mỗi cá nhân là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, để làm giàu từ kinh doanh đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong bối cảnh quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ, các cơ hội kinh doanh làm giàu mở ra nhiều nhưng đi kèm với đó là những rủi ro, khó khăn đòi hỏi cần sự tính toán, suy xét cẩn trọng và nhạy bén nắm bắt cơ hội. Vì vậy, mỗi cá nhân cần thận trọng trước những chiêu trò, lời lẽ hoa mỹ vẽ nên những con đường kinh doanh, làm giàu bằng phẳng, thuận lợi, dễ dàng để tránh sập bẫy lừa đảo khiến tiền mất, lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn, mâu thuẫn phát sinh.

Thành Lê – Báo Hải Phòng 12/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nở rộ các khóa dạy làm giàu: Tỉnh táo kẻo tiền mất, lâm vào cảnh nợ nần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác