Print Thứ Sáu, 26/04/2019 09:43

Như tin đã đưa, cùng với cả nước, “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 15-4 đến ngày 15-5 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng – Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Có thể nói, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần để cộng đồng hướng tới một cuộc sống tốt hơn.

Đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm

Đẩy mạnh tuyên truyền

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm nay diễn ra trong thời điểm toàn thành phố tập trung tổ chức nhiều hoạt động lớn, gắn với kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là hết sức quan trọng. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là khởi đầu cho mùa du lịch biển, lượng khách đến Hải Phong tăng cao sẽ phát sinh nhu cầu tiêu thụ thực phẩm.

Có thể nói, với vị thế cửa ngõ giao thương hàng hóa, là điểm đến du lịch nổi tiếng, Hải Phòng là một trung tâm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sử dụng thực phẩm lớn của khu vực. Cùng với đó, sự xuất hiện của hàng chục khu công nghiệp, sử dụng lao động tập trung chính là tiền đề phát triển của mô hình ăn uống công nghiệp và dịch vụ ăn uống khác, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

Thời gian qua các cơ quan chức năng thành phố đã thể hiện tích cực vai trò đảm bảo ATTP, góp phần không nhỏ vào công tác bình ổn thị trường, phục vụ đắc lực vào công cuộc phát triển chung. Quan trọng hơn là góp phần cải thiện hình ảnh Hải Phòng, trong bối cảnh thành phố đang thực hiện những bước đột phá trên lộ trình phát triển.

Những năm gần đây, hoạt động vì ATTP được đẩy mạnh trên diện rộng, Ban chỉ đạo vì ATTP đã được kiện toàn từ cấp thành phố đến tận cơ sở. Với phương châm phòng ngừa là chính yếu, công tác tuyên truyền về ATTP đặc biệt được chú trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Hàng năm, Ban chỉ đạo thành phố và các cấp đã tổ chức nhiều buổi phát động triển khai tháng hành động vì ATTP, tổ chức hàng trăm hội nghị, hội thảo với hàng nghìn người tham gia nhằm trang bị những kỹ năng về ATTP. Đồng thời, Ban chỉ đạo thành phố cũng phối hợp với các cơ quan báo chí, tiến hành tuyên truyền, song song với việc phát hành các đĩa hình, đĩa âm thanh, tờ rơi, áp phích trang bị cho cơ sở.

Theo một số liệu báo cáo,  trên địa bàn Hải Phòng hiện có gần 24 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó có khoảng 7 nghìn cơ sở sản xuất, khoảng 5,6 nghìn cơ sở kinh doanh, còn lại chiếm phần nhiều là cơ sở dịch vụ ăn uống, hầu hết là mô hình nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình hoặc kinh doanh thức ăn đường phố.

Những con số này không chỉ giúp hoạch định các giải pháp quản lý, mà còn phản ánh tích cực hoạt động bảo đảm ATTP của các cơ quan chức năng liên quan, bởi chỉ có nắm chắc thực trạng cơ sở, việc triển khai các giải pháp phòng ngừa mới có thể đạt hiệu quả đồng bộ.

Thời tiết mùa hè tiềm ấn nguy cơ mất ATTP từ khu chợ truyền thống.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Ban chỉ đạo các cấp cũng tổ chức quyết liệt các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhằm ổn định tình hình ATTP trên địa bàn. Trong năm 2018, tính đến kỳ báo cáo, thành phố đã tập trung cao, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra 14.490 cơ sở đã phát hiện và xử lý vi phạm 367 cơ sở, đình chỉ hoạt động 24 cơ sở.

Nhìn lại từ đầu năm đến nay, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố đã thành lập hàng trăm đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, với sự vào cuộc tích cực của các đơn vị thành viên như Y tế, Công thương, NN&PTNT… Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố cho thấy, thời gian gần đây tình hình ATTP trên địa bàn thành phố khá ổn định, không có những vụ việc ngộ độc tập thể nghiêm trong như những năm trước đây.

Đặc biệt trong trong đợt dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn Hải Phòng cũng như một số địa phương khác trong cả nước, Hải Phòng đã giữ vững sự ổn định của thị trường. Tình hình lưu thông và tiêu thụ thịt lợn của thị trường Hải Phòng rất tốt, không xuất hiện những vụ việc lợi dụng kẽ hở để đưa thịt lợn nhiễm bệnh ra tiêu thụ.

Những kết quả đạt được thời gian qua là hết sức khả quan, tuy nhiên nhiệm vụ bảo đảm ATTP là một vấn đề lớn, diễn ra trên phạm vi rộng, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Hơn nữa, theo thông lệ hàng năm, mỗi năm đến mùa hè khi thời tiết nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm ở khu vực chợ truyền thống gặp nhiều bất cập, trong bối cảnh mức tiêu thụ tăng cao do nhu cầu du lịch.

Thiết nghĩ trong thời gian tới, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nói chung, công tác ATTP cần phải được tập trung tương xứng với tốc độ phát triển của thành phố. Trong phương hướng nhiệm vụ của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố, các giải pháp đề ra đã khá rõ, nhưng cần hơn nữa tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn và nhất là hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng liên quan.

Về vấn đề này, tại buổi phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019”, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam yêu cầu các cấp, các ngành, các doanh nghiệp cần vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc, triển khai đồng bộ các giải pháp. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển các mô hình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ thực phẩm sạch, cần tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển các loại sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hy vọng rằng, với quyết tâm cao, Hải Phòng sẽ tạo được bước chuyển căn bản trong công tác quản lý bảo đảm cho người quản lý, người tiêu dùng kiểm soát được chuỗi thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”, tạo môi trường thực phẩm an toàn bền vững, vì sức khỏe cộng đồng.

                  Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực vì một thị trường thực phẩm an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác