Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:41

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng luôn trân trọng lưu lại ký ức về Bác Hồ với niềm tự hào vinh dự là một trong những địa phương trên cả nước được nhiều lần đón Bác về thăm. Tuy Bác đã đi xa nhưng những lời căn dặn của Bác, những điều mong muốn của Bác với Hải Phòng luôn là kim chỉ nam trên mỗi chặng đường phát triển của thành phố Cảng “Trung dũng- Quyết thắng”. 


Hải Phòng huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển đô thị thông minh, hiện đại.

Trong ảnh: Diện mạo đô thị Hải Phòng hôm nay. Ảnh: Vũ Dũng

Khắc ghi lời Bác dạy

 “Cách đây 72 năm, vào hồi 16 giờ 17 phút ngày 20 tháng 10 năm 1946, Chiến hạm Duymong Đuyếcvin đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam cập bến Ngự, Cảng Hải Phòng, sau chuyến công tác dài trên đất Pháp. Đó là hai ngày và mãi mãi, khắc ghi trong trái tim đồng bào Hải Phòng lần đầu được nhìn thấy vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, lần đầu được đón Bác về thăm kể từ ngày đất nước giành độc lập”. Nhà sử học Ngô Đăng Lợi là một trong những người dân Hải Phòng vinh dự đón Bác Hồ ở thời điểm ấy, nhớ lại: “Không thể nào quên trong giây phút thiêng liêng của những ngày cuối thu sang đông ấy, bên bờ sông Lấp – người Hải Phòng lần đầu được trực tiếp nghe lời chỉ bảo ấm áp, thân tình của Người. “Đồng bào miền bể thực hành đời sống mới, ra sức tiết kiệm”.

Sau lần gặp đầu ấy, phải gần 10 năm xa cách, Hải Phòng mới được gặp lại Bác Hồ. Chỉ 20 ngày sau giải phóng, trong niềm vui sướng vỡ òa hạnh phúc, trong rừng cờ đỏ sao vàng tung bay rực rỡ như hoa nở mùa xuân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng lần thứ 2 đón Bác về thăm. Nói chuyện với 300 đại biểu cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Nhà hát thành phố, Bác giao nhiệm vụ cho từng ngành, từng giới. Người chỉ rõ: “Bây giờ trong hoà bình, chúng ta đoàn kết, cố gắng, chúng ta có sức, có vốn và có quyết tâm chúng ta lại có bạn giúp, cho nên chúng ta nhất định vượt được khó khăn, đi đến thắng lợi”. Thực hiện lời Bác dặn, sau ngày giải phóng, quân, dân Hải Phòng chắt chiu từng viên gạch, cân xi măng để kiến thiết thành phố. Công cuộc xây dựng CNXH từ Hải Phòng lan tỏa với nhiều phong trào: “Tổ đá nhỏ ca A”, “Sóng Duyên hải”…

Lần thứ 3 (năm 1957), Nhà máy Xi măng, Cảng Hải Phòng, những cánh chim đầu đàn của ngành Công nghiệp XHCN vinh dự được đón Bác về thăm. Sự quan tâm của Người với Hải Phòng, một đầu tàu công nghiệp miền Bắc lúc bấy giờ thể hiện những kỳ vọng, mong muốn, tầm nhìn chiến lược của Người trong phát triển kinh tế thành phố:“Công nghiệp Hải Phòng rất quan trọng, quan trọng đối với cả nước”… “Cảng ta là cửa ngõ của miền Bắc XHCN”. Lần thứ 4 về thăm Hải Phòng (năm 1959), Bác tới thăm Trường Học sinh miền Nam số 7, cảm động trước tình cảm và sự sẻ chia, đùm bọc của nhân dân Hải Phòng với miền Nam thân yêu. Rồi Bác thăm xưởng X46 Hải quân và ra thăm quân, dân đảo Cát Bà, huyện Cát Hải.Ngày 10-1-1960, Bác về Hải Phòng lần thứ 5 và đón 922 kiều bào từ Thái Lan về nước bằng tàu biển; nói chuyện tại Cảng Hải Phòng… Chỉ 8 ngày sau, quân dân tỉnh Kiến An – Hải Phòng vinh dự đón Bác về thăm. Không phải là những câu chuyện xa cách, lời Người giản dị, gần gũi, hỏi thăm ân cần từ cụ già, em nhỏ tới bộ đội, nông dân. Trong những năm từ 1961-1963, mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng năm nào Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng dành thời gian về thăm, nói chuyện và căn dặn đồng bào Hải Phòng. Thăm Nhà máy cơ khí Duyên Hải, Bác phát động phong trào thi đua“Sóng Duyên Hải”trong toàn ngành công nghiệp miền Bắc. Năm 1963, lần cuối về Hải Phòng, thăm Trường học sinh miền Nam số 4…thăm cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện hữu Nghị Việt – Tiệp, Bác căn dặn “Lương y như từ mẫu”.

Qua 9 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Hải Phòng, ở mỗi thời điểm, Người đều có nhận định và đánh giá nhất quán về vị trí, tiềm năng, khí chất đất và người Hải Phòng, về một thành phố gương mẫu không chỉ trong quá khứ mà còn gương mẫu ở trong mọi giai đoạn lịch sử. Với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cảng, tình cảm nặng sâu Người dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, được chắt lọc, đúc kết thành hệ giá trị bền vững, tạo nền tảng soi rọi con đường Hải Phòng đi tới.

Xây dựng Hải Phòng- “thành phố gương mẫu trong cả nước”

Phát huy truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”, phấn đấu xây dựng Hải Phòng trở thành “thành phố gương mẫu trong cả nước” như lời Bác dạy, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, nhân dân thành phố giành được nhiều thành tựu quan trọng, tạo nên những chuyển biến tích cực và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực.

Ông Đặng Quý Nhất, Bí thư Đoàn thanh niên Nhà máy Cơ khí Duyên Hải những năm 60 của thế kỷ 20, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bạch Đằng khẳng định, 9 lần về thăm Hải Phòng, những căn dặn và mong mỏi của Bác đều hướng tới mục tiêu cao cả là nhìn thấy sự thay đổi cuộc sống nhân dân miền bể từ việc xây dựng “thành phố gương mẫu”. Soi chiếu trong mỗi việc làm cụ thể của Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng thời gian qua, điều đó đang hiện hữu từng ngày. Chính sự đổi mới về phương thức lãnh đạo từ Thành ủy đến cấp ủy Đảng cơ sở đã tháo gỡ điểm nghẽn cho phát triển thành phố, tạo được niềm tin của nhân dân với Đảng bộ, chính quyền thành phố. Nhờ vậy, sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, Hải Phòng nổi lên là điểm sáng của cả nước, đi đầu trong nhiều lĩnh vực, mà nổi bật là tăng trưởng GRDP, thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách, phát triển công nghiệp, thu hút vốn đầu tư, sản lượng hàng qua cảng, thu hút khách du lịch… Nhiều chỉ tiêu hoàn thành sớm. Hải Phòng cũng là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới; xóa đói, giảm nghèo.

Làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 9 lần Người về thăm, nhờ sôi nổi thi đua, tạo “sóng Duyên hải” mới, Hải Phòng khẳng định vị thế thành phố Cảng có công nghiệp hiện đại, giao thông hiện đại, cảng biển hiện đại. Hải Phòng nay đâu chỉ “4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô”…Hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố “Đào sông, lấp biển, dựng cơ đồ”, để thành phố Cảng hôm nay phát triển, rộng dài, rực sáng hơn xưa gấp nhiều lần. Cả thành phố bừng sáng, lòng dân phấn chấn vì Hải Phòng có thứ hạng cao về năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính. Thành phố giờ đây đang bừng sáng bởi hàng loạt công trình trọng điểm quốc gia; công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu, cảng biển, dịch vụ, giáo dục, y tế…đều khởi sắc. Người dân Hải Phòng mừng vui vì số hộ nghèo giảm nhiều, đời sống vật chất, tinh thần, việc học hành, khám chữa bệnh và vui chơi, giải trí được chăm lo chu đáo…Tất cả những điều đó chính là hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ căn dặn mà mỗi người dân thành phố là một chủ thể tích cực.

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng 19/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực thi đua làm theo lời Bác: Hải Phòng đang trở thành “Thành phố gương mẫu trong cả nước”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác