Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:25

Phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Năm 2019, bên cạnh nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch KT-XH  ở mức cao, thành phố đồng thời  thực hiện nhiều công việc khác như triển khai nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045; chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 16 của Đảng bộ thành phố. Vì thế, khối lượng, áp lực công việc rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quyết tâm đưa Hải Phòng vào giai đoạn phát triển bùng nổ.

Công trình cầu Hoàng Văn Thụ đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.  Ảnh: Duy Thính

Tăng nhanh tiềm lực kinh tế- xã hội

Kết quả ấn tượng về phát triển KT-XH trong 3 năm thực hiện NQ Đại hội lần thứ 15 của Đảng bộ thành phố và năm 2019 tạo không khí vui mừng, phấn khởi trên toàn thành phố, là nền tảng, động lực để Hải Phòng vươn tới những mục tiêu lớn hơn, tự tin bước vào năm mới 2019. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao, năm 2018 tăng 16,25%, cao nhất từ trước tới nay, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của Hải Phòng và quan trọng hơn cả là tiềm lực kinh tế xã hội của thành phố không ngừng được củng cố, vững mạnh. Đặc biệt, chỉ tiêu thu ngân sách nội địa hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phấn đấu với tổng số thu 24.768 tỷ đồng, khắc ghi thêm một dấu ấn về sức bật của Hải Phòng. Từ đó, Hải Phòng có thêm nguồn lực, điều kiện để thực hiện ước vọng phát triển, cả về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng cũng như các công trình phúc lợi, chăm lo đời sống nhân dân.  Thế nhưng, yêu cầu phát triển theo tinh thần  nghị quyết mới của Bộ Chính trị và Đề án điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt không cho phép thành phố được chủ quan, thỏa mãn, dừng lại mà phải tiếp tục chạy nhanh hơn nữa để chóng về đích. Theo phân tích của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, tỷ trọng đóng góp trong tổng GDP đối với cả nước của Hải Phòng mới đạt 3,5%, trong khi yêu cầu tới năm 2025 phải là 6,2% đòi hỏi ngay từ năm 2019 phải tăng tốc mạnh mẽ hơn, tiềm lực kinh tế của thành phố phải tăng cao hơn.

Chính vì thế, năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp Hải Phòng chọn chủ đề năm Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Số thu nội địa 24.725 tỷ đồng năm 2018 là đỉnh cao nhưng trước mắt, con số 26.365 tỷ đồng thu trong năm 2019 là một thách thức lớn. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố lý giải, chọn con số này bao hàm ý nghĩa là cả thành phố phải liên tục phấn đấu bền bỉ, không ngừng, không nghỉ trong cả 365 ngày của năm 2019 để thực hiện bằng được, từ đó tăng thêm nguồn lực phục vụ yêu cầu phát triển. 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực  hiện phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN rất cụ thể, rõ ràng nhưng Chủ tịch UBND thành phố vẫn đặc biệt nhấn mạnh thêm về các giải pháp tăng thu ngân sách nội địa. Theo đó, bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tạo thêm nguồn thu mới thì cần tập trung nhiều hơn để thu các khoản nợ đọng tiền đất, chống thất thu thuế ở một số lĩnh vực như vận tải, nhà hàng, khách sạn, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại…, từ đó khai thác tốt hơn  tiềm năng lợi thế, tăng nhanh tiềm lực về kinh tế, QP-AN và bảo đảm an sinh xã hội, nâng  cao mức sống nhân dân. Ngoài việc quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu thu ngân sách nội địa 26.365 tỷ đồng, thành phố kiểm soát chặt hơn nữa kỷ cương chi ngân sách, giảm áp lực chi ngân sách đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và tăng chi cho đầu tư phát triển… Tiềm lực tăng lên, nguồn lực được huy động và sử dụng hợp lý, hiệu quả sẽ là yếu tố quyết định để thúc đẩy Hải Phòng “bùng nổ” ngay trong năm 2019.

 

Đổi mới phương thức, cách làm

Tuy nhiên, như đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chỉ rõ: Những điều kiện khả thi, tiền đề để Hải Phòng bùng nổ trong thời gian tới đã có nhưng có đạt được hay không lại phụ thuộc vào chính bộ máy, con người, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, đơn vị, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân. Trong đó, cần chú trọng tới bài học kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ của năm 2018, không để dồn việc tới cuối năm mà phải quyết tâm, quyết liệt, vào cuộc ngay từ ngày đầu, tháng đầu. Mục tiêu của năm đề ra ở mức cao thì cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, bảo đảm sự thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, chung chung, không rõ việc, rõ người. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ, yêu cầu phát triển Hải Phòng phải ở mức độ cao hơn, không chỉ cao so với chính thành phố mà so với các tỉnh, thành phố bạn, với cả vùng và đặc biệt là phải tăng nhanh mức thu nhập bình quân đầu người, tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của Hải Phòng trong tổng GDP cả nước, tương xứng với tiềm năng, vị thế và kỳ vọng của Trung ương. Điều đáng mừng là Hải Phòng có thêm một số nhân tố mới trong phát triển kinh tế, điển hình là Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast sẽ đi vào hoạt động chính thức trong năm 2019, dự kiến sẽ có đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách thành phố. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đang muốn đầu tư vào thành phố. Do đó, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và mỗi CBCC, viên chức thành phố càng phải thấm nhuần hơn nữa tinh thần phục vụ, để kêu gọi, mời gọi đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh,  nhưng đồng thời cũng phải hấp thụ được các nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy sự tăng trưởng và tăng cường tiềm lực kinh tế xã hội của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh tới tinh thần tập trung, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu phát huy nhiệt huyết, sự cố gắng, đam mê của các cấp, các ngành, CBCC, viên chức. Theo đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu nhiệm vụ với các chỉ tiêu kế hoạch ở mức rất cao, tạo đà cho năm 2020, năm kết thúc nhiệm kỳ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố và chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần. Nếu lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương thiếu nhiệt huyết sẽ không hoàn thành và khu vực nào công việc bị chậm trễ, không bảo đảm yêu cầu chất lượng, UBND thành phố sẽ đề xuất chuyển vị trí công tác đối với cá nhân có liên quan.

Năm 2019, nhiệm vụ của Hải Phòng nặng nề hơn. Thuận lợi có, khó khăn thách thức cũng không nhỏ. Nhưng như đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, thời cơ, vận hội mới đã đến với thành phố. Cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Trung ương, bằng sức mạnh nội lực và sự đoàn kết, đồng thuận cao, nhất định Hải Phòng sẽ bùng  nổ, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra ở mức cao, tạo ra động cơ, động lực mới xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng, xứng đáng là thành phố lớn thứ ba cả nước.

Đồng chí Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính:

 

Tập trung vốn ngân sách cho các công trình, dự án trọng điểm

 

Năm 2019, thực hiện chủ đề năm: “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, ngoài việc tăng cường công tác thu ngân sách,  cơ cấu chi ngân sách cũng được thực hiện một cách hợp lý theo hướng tăng tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển, tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, các khoản chi không hiệu quả; tập trung nguồn lực, chi có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, tăng quyền chủ động của các đơn vị và địa phương, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Cụ thể, thành phố tập trung bố trí vốn cho các dự án thuộc danh mục Kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020, bảo đảm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu, định hướng phát triển và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019, ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các dự án trọng điểm. Việc bố trí vốn kế hoạch chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước thực hiện đúng theo các quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định hiện hành có liên quan. Đồng thời, tiếp tục thực hiện phân cấp vốn đầu tư công cho các quận, huyện. Theo đó, các quận, huyện cũng cần ưu tiên, tập trung cho các công trình cấp thiết để phục vụ cho mục tiêu phát triển, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản. Thành phố cũng tăng cường bố trí nguồn vốn ngân sách thành phố để tập trung hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

Đồng chí Hà Văn Trường, Phó Cục trưởng  phụ trách Cục Thuế:

 

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nội địa 26.365 tỷ đồng

 

Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 khá nặng nề, đòi hỏi quyết tâm quyết liệt ngay từ đầu năm. Cục Thuế Hải Phòng xác định 7 giải pháp chủ yếu. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng tham mưu, phân tích, dự báo tình hình; rà soát lại tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh để quản lý 100% người nộp thuế; động viên, khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp hoặc chi nhánh hạch toán độc lập tại Hải Phòng để kê khai, nộp thuế tại thành phố. Cùng với đó, sẽ kiểm soát 100% hồ sơ khai thuế, kịp thời phát hiện các hành vi khai sai, thiếu thuế để tránh thất thu, thất thoát. Ngành Thuế tập trung cao nguồn lực và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra thuế, phấn đấu tăng thu qua thanh tra, kiểm tra hơn 500 tỷ đồng. Đồng thời, đôn đốc thu róc các khoản nợ, phấn đấu thu hồi 1000 tỷ đồng nợ thuế. Cục Thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương rà soát các dự án còn nợ tiền sử dụng đất, dự án giao đất, cho thuê đất nhưng chưa xác định nghĩ vụ tài chính, đôn đốc thu nộp vào ngân sách. Cùng với việc quản lý chặt chẽ việc in, phát hành và sử dụng hóa đơn, Cục Thuế tiếp tục xây dựng và triển khai một số đề án chống thất thu ngân sách. Các biện pháp này được Cục chỉ đạo quyết liệt ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm 2019, phấn đấu hoàn thành toàn diện chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

 

Đồng chí Phạm Văn Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn:

 

Tập trung hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

 

Để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, trong năm 2019, Hải Phòng có 50 xã phải hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí, chiếm 1/3 số xã của cả giai đoạn 10 năm (2011- 2020). Do đó, khối lượng công việc rất lớn. Thuận lợi cơ bản là thành phố tập trung chỉ đạo, tăng cường nguồn lực cho chương trình, cấp đủ kinh phí cho các xã về đích năm 2019 (trung bình 25,8 tỷ đồng/xã. Năm 2018 bố trí trung bình 10 tỷ đồng/xã). Đây là mức hỗ trợ cho 1 xã hoàn thành nông thôn mới lớn nhất từ trước tới nay.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu với UBND thành phố ban hành Chỉ thị về thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới trong năm 2019. Trong đó, giao rõ nhiệm vụ cho các địa phương, sở, ngành. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư, sẵn sàng mặt bằng để tổ chức thực hiện ngay sau khi được phân bổ kinh phí. Bên cạnh đó, huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đề ra.

 

Đồng chí Dương Đình Ổn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng:


Tập trung phát triển và quản lý đô thị

Với vai trò là quận trung tâm thành phố, bên cạnh một loạt các chương trình, kế hoạch về thu ngân sách, phát triển KTXH, năm 2019, quận Hồng Bàng tập trung thực hiện chủ đề năm: Tăng cường kỷ cương- Đẩy mạnh phát triển đô thị và xây dựng chính quyền điện tử. Theo đó, quận quản lý chặt chẽ xây dựng, quy hoạch, kiến trúc đô thị. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang sông Tam Bạc, phấn đấu hoàn thành cơ bản các hạng mục tuyến đường Tam Bạc và mặt đường, vỉa hè phía bờ sông tuyến đường Thế Lữ trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi; tiếp tục triển khai các thủ tục đầu tư dự án cải tạo chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2 đoạn từ cầu Lạc Long đến chân cầu Hoàng Văn Thụ phía nam.  Quận cũng xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả công tác quản lý dải trung tâm, rà soát, chỉnh trang, cải tạo và nâng cấp các công trình phục vụ công ích tạo cảnh quan, kiến trúc ấn tượng cho khu vực này; phối hợp triển khai thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang vườn hoa Kim Đồng, sân vận động Cảng, công viên Rồng Biển; triển khai thực hiện đề án tuyến phố đi bộ và thương mại, dịch vụ trên tuyến đường Tam Bạc, Thế Lữ…

 

 


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 10/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực, quyết tâm cao, đưa Hải Phòng vào giai đoạn phát triển bùng nổ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác