Print Thứ Ba, 23/07/2019 18:05

Trên đoạn ngắn xảy ra liên tiếp các vụ TNGT nghiêm trọng làm chết 7 người và 3 người bị thương, nhưng vẫn không phải là điển hình, mà trước đó đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn khác, trong đó có vụ tai nạn thảm khốc làm chết đến 8 người. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa và giảm các vụ tai nạn đáng tiếc…

3 vụ TNGT liên tiếp trong vòng 2 giờ đồng hồ

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Hải Dương, sáng 23-7, trên quốc lộ 5 đoạn từ km 61 + 800 đến km 63 + 500 chạy qua 2 xã Cộng Hoà và Lai Vu (huyện Kim Thành) liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 7 người chết.

Cụ thể, lúc 4h10” tại Km 63+300, khu vực giao cắt gần trụ sở UBND xã Công Hoà, xe 16 chỗ BKS: 29B-15929 chạy theo hướng Hà Nội – Hải Phòng, tông vào ông Đào Quang Huấn, SN 1938, trú xóm 4 thôn Lai Khê, xã Cộng Hoà, khiến ông này tử vong.

Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Tới 5h30, tại km 61 + 800 quốc lộ 5 thuộc địa bàn xã Lai Vu, xe đầu kéo BKS 16H-3598 do lái xe Phạm Đức Ngạn, SN 1990, trú huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, điều khiển đi hướng Hải Phòng – Hà Nội đã va chạm với xe máy BKS: 34L-7671 do anh Lê Văn Huy, SN 1976, trú xã Cộng Hoà, điều khiển từ lối mở thôn Hợp Nhất sang đường. Sau đó xe máy của anh Huy tiếp tục va chạm với xe đầu kéo BKS: 20C-03061, lưu thông hướng Hà Nội – Hải Phòng. Hậu quả anh Huy bị thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện.

Tiếp đó, lúc 6h tại km 63 + 500 chỗ có lối giao cắt vào thôn Lai Khê, xã Cộng Hoà, chỉ cách vụ tai nạn lúc đầu chừng 200m, xe tải BKS: 29H-15097, thuộc Công ty TNHH Tiếp Vận Việt trụ sở tại Hà Nội, do Hoàng Xuân Hoà, SN 1993, quê ở huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hoá, điều khiển hướng Hà Nội – Hải Phòng, do không làm chủ tốc độ đã đâm vào lối mở nơi có nhiều người chờ sang đường khiến 5 người chết 2 người bị thương.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, lực lượng Công an của các xã lân cận, Công an huyện Kim Thành và Công an tỉnh Hải Dương đã kịp thời có mặt bảo giải quyết vụ việc.

Trưởng Công an huyện Kim Thành Thượng tá Nguyễn Thái Điệp cho biết, sau khi các vụ tai nạn xảy ra đã làm giao thông trên quốc lộ 5 ách tắc theo cả 2 chiều kéo dài hàng chục km. Trong khi đó, do các nạn nhân nhà đều ở gần hiện trường nên rất đông người thân có mặt từ rất sớm, khiến tình hình an ninh trật từ trở nên náo loạn.

Theo đó Công an huyện Kim Thành đã phải huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ tham gia phối hợp với Công an tỉnh Hải Dương và các lực lượng chức năng khác bảo vệ khám nghiệm hiện trường và điều tiết giao thông.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, đến khoảng 9h30 cùng ngày, công tác khám nghiệm hiện trường hoàn tất, cơ quan chức năng đã tiến hành bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình làm thủ tục mai táng.

Có mặt trực tiếp tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các lực lượng chức năng phải khẩn trương đưa nạn nhân đi cấp cứu, dốc toàn lực chữa trị, nếu cần thiết phải chuyển lên tuyến trên, bảo đảm cứu chữa với điều kiện tốt nhất. Đồng thời kiểm tra đầy đủ dấu vết hiện trường để làm căn cứ xử lý vụ việc…

Ngay sau khi vụ tai nạn nghiêm trọng trên QL5 xảy ra, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã tới hiện trường tham gia chỉ đạo lực lượng chức năng khắc phục hậu quả, thăm hỏi gia đình có người tử vong và người bị thương.

Theo đó, trước mắt UBND huyện Kim Thành cùng xã Cộng Hòa đã trích kinh phí hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 10 triệu đồng, người bị thương 4 triệu đồng. Đến 10h40 cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa xe gây tai nạn ra khỏi hiện trường, đảm bảo quốc lộ 5 đã thông xe trở lại.

Tuyến đường “đen” về TNGT

Đó là phát biểu của Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp khẩn chỉ đạo công tác khắc phục và xử lý vụ TNGT nghiêm trọng trên quốc lộ 5.

Cũng theo Bộ Trưởng Bộ GTVT, đây không phải những vụ tai nạn điển hình, mà trước đó đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn khác, trong đó có vụ tai nạn thảm khốc làm chết đến 8 người. Nên có thể được xem đây là tuyến đường “đen” về TNGT và cần có giải phải căn cơ để ngăn ngừa và giải thiểu các vụ tai nạn.

Lực lượng Công an khám nghiệm tử thi.
Hậu  quả của tai nạn giao thông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT sớm có giải pháp để bảo đảm giao thông trên quốc lộ 5, trong đó phải khẩn trương khắc phục bất cập về hạ tầng giao thông.

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, đề nghị Bộ trưởng GTVT chỉ đạo rà soát lối mở ra quốc lộ 5. Những nơi có người và xe cộ đi lại nhiều, đoạn qua khu dân cư đông đúc cần phải xây cầu vượt qua đường để người dân đi lại. Những nơi có lối mở vào các địa phương ven quốc lộ 5 phải có gờ giảm tốc, biển báo. Đoạn qua khu vực có nhiều nhà dân phải cắm biển khu đông dân cư, kèm theo biển giới hạn tốc độ.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của ban ngành, địa phương Bộ Trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, trước mắt các cơ quan, đơn vị liên quan khai thác hình ảnh từ camera ven quốc lộ 5, camera hành trình của ô tô chạy trên đường, thông tin của người dân để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Kiểm tra tình trạng sức khỏe, trong đặc biệt lưu ý về nồng độ cồn, ma tuý, các chất kích thích khác của các lái xe gây tai nạn. Tổ chức kiểm tra điều kiện đăng ký, đăng kiểm của phương tiện…

Cùng với đó Bộ Trưởng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp kiểm tra tình trạng mặt đường, biển báo, sơn vạch kẻ đường… để xác định nguyên nhân. Nếu tai nạn liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước hoặc cá nhân thì phải xử lý nghiêm, sớm có kết luận cuối cùng về vụ tai nạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) phối hợp với đơn vị khai thác quốc lộ 5 khảo sát mặt đường qua địa bàn huyện Kim Thành, tiến hành lắp đặt các thiết bị phản quang, gờ giảm tốc tại các lối mở ra quốc lộ 5. Đồng thời đề nghị Ban ATGT tỉnh Hải Dương và huyện Kim Thành phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam khảo sát làm đường gom quốc lộ 5. Xem xét lại toàn bộ số đường ngang mở ra quốc lộ, những lối mở không cần thiết phải đóng lại, những lối có nhiều người và xe cộ đi lại phải làm cầu vượt mền. Ở những nơi dân cư đông đúc, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để điều chỉnh tốc độ của phương tiện cho phù hợp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương trong tỉnh có quốc lộ 5 đi qua và các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, xử lý, xoá các điểm đen tai nạn giao thông trong năm 2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Danh sách nạn nhân:

*Vụ tai nạn lúc 4h15 làm chết 1 người

1. Đào Quang Huấn, SN 1938, thông Lai Khê, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

*Vụ tai nạn lúc 6h00 làm chết 5 người gồm:

1.  Đào Quang Thuận, SN 1960, Chủ tịch Hội nông dân xã Cộng Hòa, thôn Lai Khê, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

2. Trương Minh Khang, SN 1974 ở thôn Lai Khê, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

3. Nguyễn Quốc Hoàng, SN 2002, ở thôn Thanh Liên, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

4. Hoàng Thị Em, SN 1985, xã Tạ Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

5. Nguyễn Văn Hiếu, SN 1989 ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

 2 bị thương: 

1. Nguyễn Văn Tâm (Công nhân Lilama).

2. Lương Văn May (Công nhân giày da)

Sau khi gây tai nạn làm 5 người chết và 2, Hoàng Xuân Hòa, SN 1983, ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, là người điều khiển xe ô tô tải BKS: 29H – 150.97, đã đến cơ quan Công an trình diện. Bước đầu Hoàng khai nhận do mất phanh nên không kịp xử lý để xảy ra tai nạn.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng xác định, thời điểm xảy ra tai nạn, phương tiện do Hòa điều khiển chạy với vận tốc 65km/h.

V. Huy – Xuân Mai

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực khắc phục hậu quả vụ TNGT nghiêm trọng trên QL5
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác