Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:37

Năm 2018, trong khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ở mức thấp thì Hải Phòng trong nhóm có tốc độ giải ngân cao, từ đầu năm đến nay đạt hơn 20%. Trong đó, các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương có tốc độ giải ngân khá tốt. Tuy nhiên, công việc này cần tăng tốc mạnh mẽ mới đáp ứng được yêu cầu.

Cầu Hoàng Văn Thụ là một trong những công trình trọng điểm của thành phố  sử dụng vốn đầu tư công.

Ảnh: Duy Thính

Tập trung nguồn lực cho các dự án lớn

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT), năm 2018, nguồn vốn đầu tư công của thành phố tiếp tục được tập trung cho các dự án lớn, trọng điểm. Cụ thể là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án  đang xúc tiến với tốc độ rất khẩn trương, có mặt bằng tới đâu các nhà thầu tổ chức thi công ngay tới đó. Ban quản lý (BQL) công trình xây dựng phát triển đô thị phối hợp chặt chẽ với các ngành thành phố tiến hành giải ngân kịp thời theo tiến độ. Nhờ vậy, đến nay, công trình này giải ngân được hàng nghìn tỷ đồng. Các nhà thầu xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ cũng được đáp ứng vốn kịp thời. Trong nhiều lần kiểm tra tiến độ các dự án, các đồng chí lãnh đạo thành phố đều khẳng định sẽ bảo đảm tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, khối lượng thực hiện tới đâu giải ngân ngay tới đó. Các ngành liên quan như KHĐT, Tài chính, Kho bạc… tiếp tục cải cách hành chính, chủ động tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để bảo đảm hoàn thành thủ tục giải ngân cho các dự án. Đây là một trong những yếu tố quyết định góp phần vào quá trình giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng.

Tuy nhiên, cũng như các bộ, ngành Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố khác, do có nhiều khó khăn, vướng mắc chung trong thực hiện Luật Đầu tư công nên tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng tuy trong nhóm cao nhưng chưa đạt yêu cầu. Trong khi đó, yêu cầu của Chính phủ là phải giải ngân 100% vốn đầu tư công của năm 2018. Vì thế, càng cần có sự nỗ lực, tập trung cao của các ngành, các địa phương.


Khu đô thị Bắc sông Cấm.

Phấn đấu giải ngân hơn 50% trong 6 tháng đầu năm

Đây là cam kết của lãnh đạo thành phố với Chính phủ tại cuộc làm việc của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về đầu tư công cuối tháng 4- 2018. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì ngoài các dự án lớn đầu tư bằng nguồn ngân sách địa phương đang có tiến độ thi công và giải ngân kịp thời theo khối lượng công việc, trong tháng 4 và tháng 5, một loạt quận, huyện sau khi được giao nguồn vốn đầu tư công năm 2018 đã nhanh chóng triển khai thực hiện. Trong tháng 5, thành phố khởi công nhiều công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công như cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh thuộc dự án đường Hồ Sen- cầu Rào 2 (đoạn từ nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba chợ Con); dự án cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc… Cả hai dự án này đều có nguồn vốn đầu tư hơn 1400 tỷ đồng và được đặt ra yêu cầu rất khắt khe về tiến độ nên lãnh đạo thành phố yêu cầu phải bảo đảm các thủ tục giải ngân nhanh.

Một yếu tố quan trọng khác giúp Hải Phòng có thể thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là do các dự án được bố trí gần đây được bảo đảm đầy đủ các thủ tục theo quy định của Luật Đầu tư công, được chỉ rõ nguồn vốn thực hiện và được kiểm soát chặt chẽ cả về tiến độ cũng như tình hình giải ngân. Mặc khác, thành phố cũng quy định rõ từ đầu năm, sẽ liên tục chủ động rà soát, điều chuyển hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền điều chuyển kế hoạch vốn năm 2018 của các dự án chưa đủ điều kiện giải ngân hoặc giải ngân chậm sang các dự án khác có nhu cầu, tiến độ giải ngân tốt, nhiều khả năng hoàn thành…

Tuy nhiên, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng còn phụ thuộc vào sự rót vốn của Trung ương. Hiện nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương năm 2018 được giao 769,6 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ giải ngân rất thấp do chưa hoàn tất thủ tục. Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ có 800 tỷ đồng, nhưng cũng chờ thủ tục rót vốn từ Trung ương. Đặc biệt, nguồn vốn ODA còn thiếu rất nhiều. Nếu các vấn đề này được Trung ương quan tâm giải quyết, chắc chắn Hải Phòng sẽ bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Trung ương và nhu cầu phát triển của thành phố.

Những năm gần đây, Hải Phòng luôn chú trọng giải ngân vốn đầu tư công, góp phần tích cực thúc đẩy tiến độ các dự án nhanh chóng được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Cụ thể, năm 2016, nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu Trung ương giao Hải Phòng 583 tỷ đồng được  giải ngân 100%; năm 2017 được giao 267 tỷ đồng, giải ngân đạt 99,93%, chỉ còn 200 triệu đồng chuyển sang năm 2018. Đối với nguồn vốn nước ngoài (ODA), năm 2016 được giao 677,3 tỷ đồng, giải ngân 100%; năm 2017 được giao 1297 tỷ đồng, giải ngân 1251 tỷ đồng, đạt 96,4%; năm 2018 được giao 607 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 20%. Đối với nguồn vốn ngân sách địa phương, năm 2016 Hải Phòng giải ngân 100% với tổng nguồn vốn 5034 tỷ đồng; năm 2017 giải ngân 8692/8919 tỷ đồng, đạt 97,4%; năm 2018 kế hoạch là 9434 tỷ đồng, hiện giải ngân hàng nghìn tỷ đồng, cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng ngày 21/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác