Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Huy động sự tham gia của cộng đồng và mọi nguồn lực xã hội trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4 hằng năm, đó là sự nỗ lực trong nhiều năm qua của các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn quận Ngô Quyền, để Ngày sách thực sự trở thành ngày hội toàn dân, một sự kiện văn hóa được mọi tầng lớp nhân dân đón nhận…

 

Thư viện thân thiện, trường Tiểu học Trần Quốc Toản khơi dậy tình yêu sách, tạo hứng thú học tập cho các em học sinh

Trường tiểu học Trần Quốc Toản vừa khánh thành và đưa vào hoạt động công trình “Thư viện thân thiện”. Đây không chỉ là niềm vui của thầy trò nhà trường mà còn là công trình điểm nhấn của Trung tâm Văn hóa thông tin, Phòng Giáo dục Đào tạo quận Ngô Quyền hướng tới chào mừng Ngày sách Việt Nam.

Là công trình thứ 3 trên địa bàn quận, mô hình “Thư viện thân thiện” được xây dựng sáng tạo, thân thiện với môi trường để bồi đắp ý thức tự đọc, tự học, tự quản lý cho học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường.

Nằm trong khuôn viên nhà trường, Thư viện thân thiện của trường Tiểu học Trần Quốc Toản được triển khai với nguồn kinh phí từ xã hội hóa giáo dục.

Từ vật liệu đến cách thiết kế, bài trí trong thư viện đều là sự sáng tạo riêng của thầy trò nhà trường, đảm bảo sự gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường và trang bị hiện đại, phục vụ quá trình tra cứu, mượn trả sách, báo, tư, liệu.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thầy Trần Nguyên Lâm chia sẻ: Dù cơ sở vật chất của nhà trường còn khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ, chung tay của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của các bậc phụ huynh, thầy và trò nhà trường đã nhanh chóng xây dựng và đưa Thư viện thân thiện vào hoạt động. Điểm nổi bật của Thư viện thân thiện chính là mô hình thư viện ở ngoài trời với không gian mở, gần gũi. Sách, báo, tài liệu được bảo quản trong các tủ kính. Mái che là các tán cây xanh rợp mát. Công trình này được các cấp, ngành đánh giá cao về sự sáng tạo trong bài trí, sắp xếp, mang lại không gian xanh thân thiện trong nhà trường. Điều đặc biệt ở thư viện thân thiện này còn là là điểm thư giãn, bổ sung kiến thức “làm bạn cùng con” cho các bậc phụ huynh hằng ngày đưa đón con em tới trường. Thư viện thân thiện sẽ trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khơi dậy trong lòng các em nhỏ tình yêu với sách, thói quen, kỹ năng đọc sách và góp phần hình thành cho các em “văn hóa đọc”.

Ngay từ thời điểm đi vào hoạt động, Thư viện thân thiện của trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã thu hút đông đảo các em học sinh, tạo niềm vui cho các em trong giờ giải lao cũng như hứng thú trong việc học tập, tiếp thu kiến thức mở của học sinh tiểu học, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi.

Thiếu nhi Ngô Quyền tham gia cuộc thi vẽ tranh theo sách báo

Bà Trần Thị Phương Mai, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin quận Ngô Quyền cho biết: Xây dựng và phát triển mô hình Thư viện thân thiện với các hình thức đa dạng, phong phú tại các trường học, thư viện quận là 1 trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam. Bên cạnh đó Trung tâm còn phối hợp với Phòng Giáo dục Đào tạo quận tổ chức Hội thi vẽ tranh theo sách báo với chủ đề “Hải Phòng lung linh tỏa sáng” đã thu hút sự tham gia của 180 em học sinh đến từ 36 trường mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận. Cuộc thi kể chuyện sách báo thiếu nhi với chủ đề “Hải Phòng-mảnh đất con người và huyền thoại; hướng dẫn kỹ năng đọc nói chuyện chuyên đề về sách báo, chọn sách, điểm sách, giao lưu tác giả tác phẩm cũng sẽ tạo hứng thú, lôi cuốn được sự tham giam đông đảo của các cháu học sinh. Ngoài ra các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng, hưởng ứng Ngày sách; tôn vinh những tấm gương điển hình về nghiên cứu, sáng tác, phát hành, quảng bá sách; các hoạt động trưng bày, gới thiệu, kể chuyện sách báo theo chủ đề cũng được quan tâm chú trọng.

Xuân Hạ – Báo an ninh Hải Phòng 10/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Nỗ lực để Ngày sách trở thành ngày hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác