Print Chủ Nhật, 08/03/2020 07:45 Gốc

Tỉnh Ninh Binh cho biết cùng đi với ca nhiễm bệnh thứ 17 trên chuyến bay trở về Việt Nam có 12 người quốc tịch Anh đi du lịch tại Ninh Bình và hiện 6 người trong số nay đã được cách ly tại Ninh Binh.

Tối 7/3, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo về một trường hợp trở về từ Hàn Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 đang được cách ly trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình để triển khai các nhiệm vụ cấp bách nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh Ninh Binh cho biết cùng đi với ca nhiễm bệnh thứ 17 trên chuyến bay trở về Việt Nam ngày 2/3 có 12 người quốc tịch Anh đi du lịch tại Ninh Bình, trong đó có tám người đã di chuyển đến Cát Bà (Hải Phòng) và được cách ly tại đây.

Số còn lại, có hai người đến Tam Cốc – Mr Loa Homestay, hai người đến khách sạn Banana Tree (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và ở cùng phòng với hai người khác cùng quốc tịch tại đây. Hiện sáu người này đều được cách ly và giám sát bởi đội ngũ nhân viên y tế.

Ghi nhận đến thời điểm tối 7/3, sức khỏe của các du khách bình thường. Tỉnh Ninh Bình đã tổ chức cách ly toàn bộ 2 khu nghỉ dưỡng kể trên với số lượng hơn 100 người gồm du khách, quản lý, phục vụ…

Ông Đinh Văn Điến – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình, cho biết tất cả các trường hợp cách ly tập trung đều đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên các ngành, các cấp tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngoài các chế độ theo quy định, tỉnh Ninh Bình hỗ trợ thêm tiền ăn cho mỗi công dân cách ly tập trung tại tỉnh 23.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ khẩu trang, phun thuốc khử khuẩn, cồn rửa tay, trang bị bảo hộ, hỗ trợ nhân lực là các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế không kể ngày đêm trực tiếp phân loại các công dân Việt Nam được đưa về cách ly tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các công việc đón tiếp và cách ly đã đi vào ổn định, tinh thần của các công dân nhìn chung đều tốt, vui vẻ.

Đến nay, ngoài việc chủ động phát hiện và cách ly tại cơ sở y tế, nơi cư trú 145 trường hợp, các đơn vị quân sự trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thực hiện cách ly tập trung 962 trường hợp trở về từ nước ngoài, trong đó chủ yếu là Hàn Quốc.

Đáng chú ý, có một trường hợp bệnh nhân N.V.T (sinh năm 1993, quê huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là du học sinh tại Hàn Quốc, trở về Việt Nam và cách ly tại Trường Quân sự Quân đoàn 1 (thành phố Tam Điệp) tối 4/3 cùng 51 người khác có nghi ngờ, đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trong các trường hợp này, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.V.T dương tính với virus SARS-CoV-2, các trường hợp khác đều âm tính.

Đêm 6/3, rạng sáng 7/3, bệnh nhân đã được chuyển về cách ly và điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt thuộc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Liên quan đến trường hợp này có 11 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, đã được chuyển khu vực cách ly, theo dõi tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp (8 người) và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư (3 người). Đến tối 7/3, sức khỏe của các trường hợp này đều bình thường, em gái của bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu gửi xét nghiệm do tiếp xúc gần.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đề nghị, các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt một số nội dung như tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về việc phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương

Các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tình hình dịch để người dân nắm bắt thông tin chính xác, tự phòng tránh cho bản thân và người nhà, đề cao cảnh giác, không được chủ quan, không gây hoang mang trong cộng đồng; giám sát, phát hiện sớm các đối tượng nghi ngờ để tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm, chẩn đoán xác định; giám sát chặt chẽ các đối tượng có yếu tố dịch tễ liên quan cần phải cách ly và xử lý theo quy định; rà soát những khu vực có nguy cơ cao, tiếp tục triển khai xử lý môi trường, phun hóa chất khử khuẩn phòng bệnh.

Ngành Công Thương phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra chống đầu cơ, tích trữ, găm hàng, nâng giá trang thiết bị phòng, chống dịch, các nhu yếu phẩm, thực phẩm, gây sự hiểu lầm trong nhân dân về tình hình dịch bệnh.

Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, ủy ban nhân dân các địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác đón, tiếp nhận cách ly các công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về; tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan, trường hợp nhiễm bệnh theo đúng quy định.

Các địa phương và các đơn vị liên quan đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh cung cấp danh sách và lộ trình của những người cùng trên chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế hỗ trợ về nhân lực tại các khu vực cách ly; hoàn thiện các kịch bản ứng phó, tổ chức diễn tập để chủ động khi tình huống dịch bệnh xảy ra; cập nhật tình hình, báo cáo, tham mưu các tình huống, diễn biến mới của dịch; cung cấp cho các cơ quan thông tin truyền thông để thông báo cho nhân dân; rà soát thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng phòng chống dịch với tinh thần cao nhất…/.

Đức Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ninh Bình cách ly 6 người nước ngoài đi cùng chuyến bay bệnh nhân 17
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác