Print Thứ Ba, 07/12/2021 10:46 Gốc

Nếu đề án đấu giá biển số xe được thực hiện, người dân sẽ được sở hữu biển số theo sở thích. Không những vậy, họ còn được chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng, thế chấp…

Theo dự thảo “Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá” do Bộ Công an chủ trì xây dựng, tất cả biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (biển xe cá nhân) trong kho biển số chưa được đăng ký đều có thể đưa ra đấu giá.

Không đưa ra đấu giá đối với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách nhà nước, xe cơ giới của quân đội, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế. Tổ chức, cá nhân chỉ được tham gia đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú và phải chấp hành, tuân thủ các quy định về đấu giá tài sản. Bộ Công an giao công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện. Công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), đối với các biển kiểm soát phương tiện đã được cấp trước thời điểm bắt đầu thí điểm Đề án cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá thì sẽ không được chuyển nhượng, cho, tặng…

Biển số sau đấu giá gắn với người hay phương tiện?

Theo đề án, Bộ Công an đang nghiên cứu hai phương án.

Phương án 1, người trúng đấu thầu biển số xe sẽ được sử dụng, không được phép chuyển nhượng biển số trúng đấu giá. Phương án này không khác biệt với cách quản lý biển số hiện nay.

Phương án 1 sẽ đảm bảo được công tác quản lý nhà nước đối với biển số xe trúng đấu giá. Tuy nhiên, hiệu quả đấu giá biển số sẽ không cao. Một số ý kiến cho rằng quy định không được chuyển nhượng biển số trúng đấu giá sẽ không đúng với quyền tài sản”, đại diện Bộ Công an nhận định.

Phương án 2, người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp biển số trúng đấu giá. Tức là người sở hữu biển số đó khi bán phương tiện vẫn có thể giữ biển số lại để đăng ký cho phương tiện khác của mình.

Phương án này giúp công tác đấu giá biển số sẽ đạt hiệu quả cao hơn, tài sản công sẽ được khai thác tối ưu. Tuy nhiên, việc cho phép chuyển nhượng sẽ tạo ra thị trường mua bán hoặc đầu cơ biển số, cách quản lý biển số trúng đấu giá sẽ khác biệt hoàn toàn với cách quản lý biển số hiện nay”, đánh giá của đại diện Bộ Công an.

Bộ Công an đề xuất thực hiện phương án 2 và đề xuất đưa vào Nghị quyết Quốc hội quy định “phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, gắn biển số trúng đấu giá vào phương tiện trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với biển số trúng đấu giá; nếu quá thời hạn trên sẽ mất quyền đăng ký biển số trúng đấu giá và không được hoàn trả tiền trúng đấu giá”.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đánh giá, dù là phương án nào cũng phải đảm bảo sử dụng hiệu quả tài sản công, đảm bảo quản lý nhà nước về trật tự xã hội; cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Dù là phương án nào cũng phải đảm bảo sử dụng hiệu quả tài sản công, đảm bảo quản lý nhà nước về TTXH; cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Khi chuyển nhượng biển số trúng đấu giá sẽ phải đóng thuế

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, tường hợp biển số trúng đấu giá đã được đăng ký, nếu chủ phương tiện làm thủ chuyển nhượng nhưng giữ lại biển số thì phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục giữ lại biển số. Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày làm thủ tục giữ lại biển số, biển số trúng đấu giá phải được đăng ký gắn với phương tiện, nếu quá thời hạn sẽ mất quyền đăng ký biển số trúng đấu giá đó. Người được chuyển nhượng biển số trúng đấu giá được sử dụng các quyền như người trúng đấu giá. Người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng biển số trúng đấu giá phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật. Việc chuyển quyền sử dụng biển số trúng đấu giá phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết thêm, biển số trúng đấu giá được cơ quan đăng ký quản lý, chỉ được cấp cho chủ sở hữu phương tiện khi người trúng đấu giá hoặc người được chuyển nhượng biển số trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe. “Khi chưa làm thủ tục đăng ký, người trúng đấu giá chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số xe trúng đấu giá, chưa được cấp biển số”, Đại tá Bình thông tin.

Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định của pháp luật.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những phương án đấu giá biển số xe đang được tính toán
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác