Print Thứ Năm, 10/11/2022 10:10 Gốc

Dù luôn sẵn việc, mức lương hàng chục triệu đồng/tháng khi vừa tốt nghiệp song các trường nghề vẫn chật vật tuyển sinh các nghề Cơ khí, Hàn, Cắt gọt kim loại…

Thu nhập từ 8-15 triệu đồng/tháng

Theo bà Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp (Vĩnh Phúc), một số nghề như là Hàn, Cắt gọt kim loại vẫn có số lượng sinh viên đăng ký đủ để triển khai dạy và học song còn rất hạn chế.

Hiện tại, số thí sinh đăng ký vào các nghề này chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù doanh nghiệp đang rất cần nhân lực làm việc ở các nghề này. Người học cũng được hỗ trợ 70% học phí.

Thu nhập trung bình của một sinh viên học Hàn, Cắt gọt kim loại mới ra trường là từ 8-15 triệu đồng/tháng. Nhiều doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc còn hỗ trợ thêm từ 2-3 triệu đồng/tháng cho người lao động có trình độ ngoại ngữ.

Còn ông Phạm Xuân Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, cho biết: Năm học 2022-2023, ngôi trường này đã đón khoảng 1.200 sinh viên nhập học, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 1.500 sinh viên. Như vậy, số sinh viên cần tuyển thêm là 300.

Cũng theo ông Khánh, năm học 2021, khoảng 87% sinh viên của trường đã tốt nghiệp có việc làm, mức lương thấp nhất đạt từ 6 triệu đồng/tháng, cao nhất đạt 17 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tìm đến nhà trường để tuyển dụng nhân lực luôn “khát” lao động thuộc nhóm ngành Cơ khí.

Hiện nay, không ít thí sinh chuyển hướng học đại học sang học nghề.

Cần thay đổi nhận thức về nghề

Ông Đỗ Đức Lợi, Trưởng Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Hàng hải I (Hải Phòng) cho hay, năm nay, nhà trường chưa tuyển sinh viên nghề Hàn. Tình trạng này đã diễn ra trong những năm gần đây.

Ông Lợi cho biết, mặc dù nhà trường đã tìm đầu ra, có cơ hội học bổng cho sinh viên trước khi tuyển sinh nhưng vẫn rất khó tuyển. Quan niệm chung của các thí sinh là nghề Hàn, Cắt gọt kim loại… vất vả, lương thấp. Đa số các em thích học những nghề có tên gọi, vị trí việc làm sang trọng, môi trường làm việc sạch sẽ, mát mẻ.

Trường Cao đẳng Hàng hải I luôn khát sinh viên nhóm ngành Cơ khí.

Hơn nữa, hiện nay, rất nhiều nghề mà thị trường đang thiếu nhân lực nên các em có nhiều lựa chọn ngành học. Ví dụ, các nghề hàng hải, logistic, điện, công nghệ ôtô, sinh viên chưa học xong mà doanh nghiệp đã đến tuyển dụng. Thậm chí, các sinh viên sau khi học xong còn lựa chọn các công ty để làm việc“, ông Lợi cho biết.

Ông Lợi cũng thông tin, hiện tại, nhà trường đã hoàn thành hơn 120% chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay ở tất cả trình độ đào tạo. Trong đó, ngành Hàng hải là nghề có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất, đã có khoảng hơn 200 sinh viên nhập học nghề này tại trường.

Với các nghề Cơ khí, nhu cầu của xã hội, doanh nghiệp rất cao nhưng lại khó tuyển sinh. Nguyên nhân là nghề này có điều kiện lao động vất vả, ẩn chứa nhiều rủi ro nên các gia đình ngại cho con em của mình theo học.

Tại Cao đẳng Hàng hải I, nhóm nghề đi biển luôn thu hút đông đảo thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển.

Quan trọng nhất là phải thay đổi nhận thức của các bạn trẻ và gia đình các bạn. Không có nghề nào vừa ra trường đã có mức lương cao, vị trí sang trọng, môi trường sạch sẽ, mát mẻ và công việc không vất vả. Các em phải sẵn sàng tâm thế học hỏi trước khi đòi hỏi“, ông Lợi cho hay.

Với những nghề khó tuyển sinh, trong thời gian tới, Trường Cao đẳng Hàng hải I sẽ tiếp tục làm tốt công tác hướng nghiệp góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp. Đổi mới các hình thức đào tạo, chú trọng đào tạo theo nhu cầu hoặc đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Kết hợp giữa đào tạo với sản xuất nhằm thu hút sự quan tâm của người học.

Lương Hạnh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những nghề có mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng vẫn chật vật tuyển sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác