Print Thứ Ba, 24/11/2020 06:30 Gốc

Chương trình “Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên” lần đầu được tổ chức (từ ngày 14 đến 16-11) tại khu vực Nhà Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Chương trình không chỉ góp phần làm phong phú không gian văn hóa đất Cảng, mà còn để lại nhiều ấn tượng trong người dân Hải Phòng về miền đất Tây Bắc của Tổ quốc giàu bản sắc văn hóa.

Trải nghiệm độc đáo

Những ngày qua, nhiều người dân đất Cảng háo hức đến trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc tỉnh Điện Biên ngay giữa lòng thành phố. Đây là lần đầu chương trình “Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên” được tổ chức tại Hải Phòng. Dù trời mưa, trở lạnh, nhưng đông đảo người dân và du khách đến tham quan, tranh thủ tận hưởng những vẻ đẹp độc đáo của mảnh đất và con người Điện Biên.

Trải nghiệm giã bánh giầy của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chị Nguyễn Thị Hà, ở phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân) cho biết: “Đến đây, chúng tôi thích thú được ngắm những bức ảnh trưng bày, giới thiệu về cảnh sắc, văn hóa miền Tây Bắc, được tận hưởng những món thịt xiên nướng chấm chẳm chéo Tây Bắc, xôi tím, gạo Séng Cù Điện Biên…” Không chỉ chị Hà, nhiều thanh niên đất Cảng cũng thích thú khi được hóa thân thành những chàng trai, cô gái Điện Biên trong các hoạt động như: Múa sạp, múa xòa, buộc chỉ cổ tay, giã bánh, tung còn… Anh Nguyễn Thanh Tuấn, ở phố Điện Biên Phủ (quận Hồng Bàng) phấn khởi cho biết: “Nhất định tôi sẽ đến tham quan và trải nghiệm những giá trị độc đáo ngay trên chính mảnh đất Điện Biên”.

Hòa trong người dân đất Cảng tham gia các sự kiện, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Điện Biên Đặng Trọng Hà như hướng dẫn viên say sưa giới thiệu hệ thống di tích lịch sử gắn với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nơi đây được mệnh danh là điểm “một con gà gáy, cả ba nước nghe tiếng”, được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng nền văn hóa đặc sắc của 19 dân tộc anh em. Cùng với đó, là các chương trình nghệ thuật giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, trò chơi dân gian… mang đậm văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Nghe anh Hà kể trong niềm say mê, chúng tôi, những người con Hải Phòng một lần đến thăm quê hương anh.

Mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác phát triển

Chương trình “Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên” khép lại, nhưng những ấn tượng khó quên vẫn đọng mãi trong lòng người dân thành phố. Thành công của chương trình như mong mỏi của lãnh đạo tỉnh Điện Biên tại lễ khai mạc chương trình này vào tối 15-11 vừa qua. Theo đồng chí Giàng Thị Hoa, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên, việc tổ chức chương trình nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người Điện Biên anh hùng, những đặc trưng, thế mạnh về văn hóa và du lịch tỉnh Điện Biên, nhất là giới thiệu Lễ hội Hoa ban đến du khách và nhân dân thành phố Hải Phòng. Để từ đây, Hoa ban và Hoa phượng đỏ hòa sắc màu, tạo cơ hội thắt chặt tình đoàn kết, thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển kinh tế thương mại, giao thương, hợp tác đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai địa phương.

Quyền giám đốc Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh (Sở Văn hóa và Thể thao) Đào Đình Thắng cho biết, đơn vị vinh dự được hỗ trợ tỉnh bạn tạo nên thành công “Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên” tại Hải Phòng, tạo nên sự gần gũi giữa nhân dân tỉnh Điện Biên và thành phố Hải Phòng. Người dân đất Cảng hiểu, yêu hơn bản sắc văn hóa của tỉnh bạn và cũng từ đây, giới thiệu mảnh đất, con người Hải Phòng mến khách, thân thiện và giàu truyền thống văn hóa đến với bạn bè Điện Biên, kết nối vùng văn hóa, du lịch của 2 địa phương.

Từ chương trình của tỉnh Điện Biên, không ít người dân thành phố cho rằng, đây là cách làm ngành Văn hóa thành phố nên tham khảo để quảng bá giá trị văn hóa, kinh tế, xã hội thành phố Hoa phượng đỏ tới các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua đó, phát huy các giá trị văn hóa thành sức mạnh nội lực để thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” phát triển, mang lại giá trị kinh tế cho thành phố. Để thực hiện chương trình, ngành văn hóa chú trọng phát triển các sản phẩm văn hóa, hình ảnh… đặc thù, đậm chất miền cửa biển, quảng bá bạn bè bốn phương, để tạo ấn tượng đẹp về mảnh đất, con người Hải Phòng với du khách, bè bạn bốn phương.

BÀI VÀ ẢNH: MẠNH QUANG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Điện Biên: Ấn tượng, độc đáo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác