Print Thứ Sáu, 01/11/2019 11:05

Gần 3 tháng sau vụ chủ nợ, chủ hụi “ôm” hàng chục tỷ đồng trốn trong đêm, nhiều hộ dân Tổ dân phố Trà Khê, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng phải sống trong cảnh nợ nần, gia đình bất hoà, ly tán…

Tan cửa nát nhà chỉ vì nhẹ dạ

Chiều 30.10, gần 3 tháng sau vụ chủ hụi L.N.T, tổ dân phố Trà Khê, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng bỏ trốn cùng hàng chục tỷ đồng tiền, những người dân xóm chợ Trà Khê còn chưa hết bức xúc. Cũng chỉ vì đặt niềm tin nhầm chỗ, nhiều hộ dân phải sống trong cảnh nợ nần, khó khăn, dòng họ bất hoà, gia đình ly tán.

Chỉ vào vết bỏng loang lổ trên người, bà Nguyễn Thị T., xóm Trại, Tổ dân phố Trà Khê ngậm ngùi chia sẻ, biết bà T. mang hết số tiền tiết kiệm (gần 200 triệu đồng) cho ông L.N.T vay để rồi mất trắng, chồng bà trong cơn tức giận đã dội cả nồi nước sôi vào người bà T khiến bà bỏng nặng, phải nằm viện điều trị gần tháng trời. Đến nay, vết thương vẫn còn chưa lành.

Cuộc sống người dân Trà Khê đảo lộn từ ngày chủ hụi bỏ đi cùng số tiền hàng trăm tỉ đồng. Ảnh MD.

Trường hợp chị Đỗ Thị M., Tổ dân phố Trà Khê, ngay sau khi biết vợ cầm tiền tiết kiệm đi chơi hụi, chồng chị M. một mực đòi ly hôn. Nghĩ đến cảnh gia đình ly tán, 2 đứa con trai không có gia đình trọn vẹn chỉ vì sai lầm của mình, 3 tháng trôi qua, chị M. sống trong day dứt, ân hận.

Còn ông Vũ Văn T., người cầm hàng trăm triệu đồng quỹ dòng họ cho ông L.N.T vay lấy lãi đứng trước nguy cơ bị cả dòng họ…quay lưng. “Là chỗ họ hàng với ông L.N.T, tôi mới tin tưởng cho vay tiền quỹ họ. Nhưng đến nay, những gì tôi nhận được chỉ là tin nhắn xin lỗi của bà Nguyệt, vợ ông L.N.T và lời hứa khi nào có tiền sẽ trả lại” – ông Vũ Văn T. cho biết.

Bức xúc do đâu?

Vậy nhưng, Trong khi cuộc sống hàng trăm hộ dân điêu đứng, “nhà tan, cửa nát”, ở ngôi nhà ông L.N.T – chủ hụi, chỉ ít ngày sau vụ ông T. bỏ nhà đi không liên lạc, mọi hoạt động lại diễn ra bình thường.

Bà Nguyễn Thị N., tiểu thương buôn bán đối diện nhà ông T., cũng là chủ nợ của ông T với số tiền gần 1 tỷ đồng cho biết: “Hiện trong nhà có mẹ ông T. và 2 đứa con ông T đang sinh sống. Gia đình vẫn có người giúp việc đến lau dọn, nấu nướng hằng ngày. Một số nhân công làm thuê cho nhà ông T. vẫn đến sản xuất đậu phụ và bày bán ở chợ mỗi sáng”.

Cũng theo lời kể của các “nạn nhân”, ít ngày sau khi bỏ trốn, vợ con ông T. trở về địa phương, trả tiền cho một số hộ dân ở mức 2 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 10 triệu và cam kết sẽ trả dần hàng tháng. Nhưng chỉ sau một tháng, đến nay, bà Nguyệt, vợ ông T. lại bỏ đi, cắt đứt mọi liên lạc với người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Thời, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng, quận Dương Kinh cho biết, đến thời điểm này đã tiếp nhận hơn 80 đơn trình báo, tố cáo sự việc ông L.N.T bỏ trốn cùng số tiền hụi, vay lãi lên tới hàng chục tỷ đồng.

Ông L.N.T vẫn chưa có mặt tại địa phương. Chỉ có vợ và 2 con ông T. quay trở lại và đã trình báo với chính quyền, cơ quan công an. Bà N., vợ ông T. cũng thương thuyết với các hộ dân để trả dần số tiền đã vay mượn trước đó.

Hiện, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ cơ quan công an để điều tra, làm rõ sự việc. Cơ quan công an gia hạn thụ lý vụ án từ 2 tháng lên 4 tháng. Đồng thời, ra lệnh tạm hoãn xuất cảnh với ông T., theo dõi sát sao mọi giao dịch của gia đình ông T. trong thời điểm này, tránh trường hợp gia đình tẩu tán tài sản – ông Thời cho biết.

Đặng Luân Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những ngày “dậy sóng” của người dân Trà Khê sau vụ chủ hụi biến mất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác