Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:51

Tạo ấn tượng về thành phố du lịch văn minh, thân thiện

Trong mấy ngày vừa qua, với chủ trương không cho xe từ 29 chỗ trở lên qua phà Gót, thành phố quyết định đưa 20 xe buýt phục vụ vận chuyển miễn phí hành khách từ bến phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà. Du khách rất phấn khởi khi được phục vụ chu đáo, thuận tiện…


Xe buýt miễn phí đều là xe B60 có chất lượng tốt nhất tại Hải Phòng hiện nay.

Lên xe buýt vẫn chưa… tin được miễn phí

Cho dù ở đầu xe và đuôi xe, biển thông báo xe buýt miễn phí, nhưng ngồi ghế dưới quạt gió điều hòa mát lạnh của xe buýt, ông Hoàng Trọng Hoa ở phố Hàng Đường (Hà Nội) vẫn hỏi lại: xe buýt này có miễn phí thật không, đi hơn 20 km mà được miễn phí sao, xe đẹp thế này cơ mà?…Cũng như ông Hoa, đó cũng là thắc mắc của hàng trăm khách du lịch khi chuẩn bị bước lên xe buýt. Bởi đối với họ, khái niệm xe buýt miễn phí hoàn toàn xa lạ và lần đầu tiên được nghe thấy tại thành phố Hải Phòng. Nhiều du khách rất bất ngờ về việc miễn phí không chỉ chiều đi mà cả chiều về. Ông Trần Văn Hợp, ở phố Trần Phú, Hà Nội cho biết, thật không thể tin nổi lại có xe buýt miễn phí đi Cát Bà, giống như được đi xe điện miễn phí trong các resort cao cấp.

Du khách được thông báo có xe buýt phục vụ chở miễn phí từ bến phà Cái Viềng đến thị trấn Cát Bà rất hào hứng. Tại đầu phà Gót, du khách vui vẻ xếp hàng xuống phà dù mang theo lỉnh kỉnh đồ đạc, bởi họ biết sẽ không còn tình trạng ùn tắc tại bến phà nữa. Anh Trần Anh Kiên, ở phố Đội Cấn (Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 2 anh đi du lịch Cát Bà kể từ ngày 30-4, vì không bị ùn tắc, mất thời gian chờ đợi anh rất phấn khởi. Chuyến đi đầu, đoàn của anh bị tắc hơn 4 giờ tại đầu bến phà. Nhưng nay, xuống xe được sang phà ngay. Nhưng bất ngờ hơn cả, khi du khách xuống xe, ngay lập tức có người của bến phà đưa xe đẩy đến tận nơi giúp đoàn khách hạ đồ. Thậm chí, người của bến phà còn giúp đẩy xe đến tận nhà chờ. Anh Nguyễn Thế Ngọc, cùng đoàn với anh Trần Anh Kiên thốt lên: tôi đi khắp cả nước, chưa bao giờ thấy nhân viên bến phà phục vụ hỗ trợ vận chuyển như ở đây, không đòi hỏi bất kỳ điều gì. Anh rất ấn tượng về tinh thần phục vụ văn minh, lịch thiệp, thân thiện của thành phố.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao thông tin du khách sẽ phải cuốc bộ khoảng 500 m để đến phà tính từ bãi gửi xe miễn phí, thực tế chỉ khoảng vài chục mét mà thôi. Ông Nguyễn Văn Vang, Trưởng bến phà Gót cho biết, các xe từ 29 chỗ trở lên được phép vào tận bến phà trả khách rồi quay ra bãi đỗ xe miễn phí, hoàn toàn không có chuyện du khách phải đi bộ từ bãi xe vào bến phà. Sang bến Cái Viềng, từ mặt bến đến nơi xe buýt chờ cũng chỉ 20 m, cạnh đó có nhà chờ để tránh nắng.


Khách du lịch vui vẻ, hào hứng đi xe buýt miễn phí.

 Xe hoạt động liên tục

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đường bộ Hải Phòng Trần Văn Phúc cho biết, tất cả 20 xe buýt được công ty điều động phục vụ vận chuyển khách du lịch miễn phí dịp cuối tuần ở Cát Bà là xe mới, loại B60 (60 chỗ ngồi-đứng), tuy nhiên trong mấy ngày đầu phục vụ, rất ít khi hành khách phải đứng mà đủ ghế ngồi. Khu vực giữa xe dành để xếp hành lý cho du khách, vừa dễ quan sát, vừa không bí chỗ. Để xe buýt phục vụ chu đáo, công ty bố trí mỗi xe buýt có 2 người, 1 người lái và 1 người phục vụ, vừa để hỗ trợ hành khách tốt hơn, vừa bảo đảm sắp xếp ghế ngồi hợp lý hơn, nhất là khách du lịch đi theo đoàn.

Lượng hành khách đi xe buýt càng vào những ngày cuối tuần càng tăng dần. Hầu hết du khách đều phấn khởi, vui vẻ. Những người bán hàng ở phà Cái Viềng cho biết, khi đưa xe buýt vào phục vụ, khách sang phà đến đâu lên xe buýt đến đó, không còn cảnh người sang trước đợi xe sang sau. Xe buýt lại hoạt động liên tục, nên người sang phà nếu nhỡ xe chỉ cần chờ 5-7 phút là có xe ngay.

Việc đưa xe buýt vào hoạt động phục vụ vận chuyển tuyến bến phà Cái Viềng-thị trấn Cát Bà đã phát huy hiệu quả tích cực bước đầu, góp phần giảm ùn tắc tại bến phà Gót. Số lượng phà đưa vào hoạt động vận chuyển cũng ít hơn so với mọi ngày. Hầu hết xe qua phà là xe dưới 9 chỗ ngồi, còn xe từ 10-16 chỗ cũng không nhiều và đến hoảng 17 giờ là hết xe.

Bài và ảnh: Mai Lâm – Báo Hải Phòng ngày 25/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những ngày đầu thực hiện phân luồng giao thông, vận tải hành khách bằng xe buýt miễn phí
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác