Print Thứ Tư, 30/01/2019 21:38

Liên tục 2 năm 2017 và 2018, vào những ngày giá rét nhất của mùa đông, Báo An ninh Hải Phòng cùng các đơn vị đồng hành đến huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai – những nơi xa xôi và khó khăn nhất của núi rừng Tây Bắc quanh năm sống trong sương mù, giá lạnh để trao quà. Chúng tôi gọi đó là những hành trình xuyên giá rét vùng cao.

Thượng tá Nguyễn Thu Hồng, Tổng biên tập Báo An ninh Hải Phòng và đại diện các đơn vị phối hợp trao đệm tặng đại diện trường PTDT BT tiểu học 1 xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai

1. Sương mù dày đặc, cái lạnh gần 0 độ của đợt rét kỷ lục, hai ngày 29 và 30-12-2018, Báo An ninh Hải Phòng cùng Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Lê Chân (Vietinbank Lê Chân), Công an phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) trao “Đệm ấm vùng cao” tại tỉnh Lào Cai.  

Sáng sớm, nhiều người dân thành phố Cảng vẫn đang bình yên giấc nồng, đoàn thiện nguyện do Thượng tá Nguyễn Thu Hồng, Tổng biên tập Báo An ninh Hải Phòng dẫn đầu đã bắt đầu xuất phát. Khởi hành từ Hải Phòng lúc 5 giờ sáng, bám đường cao tốc lên đến Lào Cai thì gặp xe của Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Lào Cai dẫn đoàn đi vào đường núi.

Những eo đèo khúc khuỷu, có đoạn đường sương mù dày đặc che khuất tầm mắt chỉ nhìn được chừng 3m phía trước khiến ngay cả những hành khách mạnh mẽ nhất cũng cảm thấy nôn nao. Sau gần 6 tiếng, vượt gần 400 cây số, huyện vùng biên Si Ma Cai hiện ra ở độ cao hơn 1.500m so với mặt nước biển, cách thành phố Lào Cai 95 km về phía Đông Bắc, giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 1 (thôn Hoa Sử Pan, xã Sán Chải) nằm cheo veo trên một đỉnh đồi, đường vào khúc khuỷu. Khi đoàn đến đã là buổi chiều, thầy Phạm Văn Tiếp, Hiệu trưởng kể, 100% học sinh là con em bà con dân tộc Mông, trong đó có 40% thuộc diện hộ nghèo.

Hơn 100 học sinh nội trú trong dãy nhà cấp bốn ken đặc những dãy giường tầng và không có hệ thống sưởi. Những ngày giá rét nhất, có thời điểm tuyết rơi, các học sinh bán trú cũng chỉ có chăn mỏng để đắp, phải dùng chăn cũ làm đệm lót, quấn quanh người cho khỏi rét.

Thượng tá Vũ Đức Huy, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Lào Cai khi đi khảo sát thấy các cháu học sinh nơi đây cần có những tấm đệm ấm giữ giấc ngủ yên và máy lọc nước để các cháu không uống nước khe suối vẩn đục đã chủ động là “đầu mối” kết nối chương trình thiện nguyện này.

Quà mang đến gồm đệm trải, bình nước nóng năng lượng mặt trời, máy lọc nước và một số vật dụng khác. Phát biểu tại chương trình “Đệm ấm vùng cao”, Thượng tá Nguyễn Thu Hồng, Tổng Biên tập Báo An ninh Hải Phòng nhấn mạnh, món quà tuy nhỏ bé nhưng góp phần sưởi ấm, xua đi giá rét mùa đông, giúp học sinh vững bước tới trường.

Ông Trần Hoài Nam, Giám đốc Vietinbank Lê Chân cũng khẳng định, Ngân hàng luôn quan tâm và sẵn sàng tham gia đồng hành cùng các chương trình từ thiện, nhân đạo.

2. Lại nhớ những ngày giá rét nhất của mùa đông năm trước, đoàn thiện nguyện của Báo An ninh Hải Phòng và Vietinbank Lê Chân vượt quãng đường gần 500 cây số lên Tây Bắc để trao tặng 500 chiếc áo ấm tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Trường mầm non Hồng Thu có 465 trẻ học tập, vui chơi, sinh hoạt ở 20 lớp, phần đông là con em dân tộc Mông. Những hôm trời lạnh dưới 10 độ, nhiều em nhỏ ở đây vẫn phải đi chân trần, khoác trên mình những chiếc áo mỏng manh đến lớp.

“Từng nụ cười trao đi thêm bao ước mơ lại về, cuộc đời này đẹp thế khi người ta bên nhau sẻ chia…” – như lời ca khúc “Áo ấm vùng cao” của nhạc sỹ, ca sỹ A Tuân – những con người tuy cách xa về địa lý nhưng lại gần gũi và đồng điệu về tâm hồn giữa màn sương dày đặc, lạnh buốt nơi vùng cao Tây Bắc.

Chương trình thiện nguyện thường niên của Báo An ninh Hải Phòng và các đơn vị cùng chung tay mang một mùa đông ấm đến vùng cao giá lạnh. Và chúng tôi gọi đó là hành trình xuyên giá rét vùng cao, hành trình mang ngọn lửa trái tim góp phần làm ấm những mùa đông khắc nghiệt.

HẢI HẬU

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Những hành trình xuyên giá rét vùng cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác