Print Thứ Sáu, 06/03/2020 10:09 Gốc

Biết tin sân vận động Máy Tơ sắp được đầu tư xây dựng trở thành công viên cây xanh, người dân trong khu vực vui lắm.

Ai cũng mong muốn điều này sớm trở thành hiện thực vì nhiều năm qua, sân vận động này chưa phát huy được tác dụng, chỉ phục vụ một số thanh, thiếu niên tới chơi các môn thể thao như: cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, đá bóng… Không những thế, cơ sở hạ tầng xuống cấp, vệ sinh môi trường không bảo đảm. Nay trở thành công viên cây xanh, đông đảo người dân sẽ có thêm không gian thoáng đãng để nghỉ ngơi, thư giãn. Đó là một ý tưởng hợp lòng dân.

Người dân thư giãn, luyện tập thể thao tại công viên Tam Bạc.

Những khoảng xanh giữa lòng đô thị

Ngược dòng thời gian, khi thành phố quyết định đầu tư xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc, không ít người đã có ý bàn lùi, băn khoăn, lo ngại. Bởi để xây dựng được công viên, sẽ phải di chuyển hơn 230 hộ dân đã có mấy chục năm sinh sống ở các tuyến phố: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Nguyên Hãn…, là khu vực trung tâm đô thị sầm uất. Thế nhưng với quyết tâm cao của thành phố và quận Lê Chân, toàn bộ các tổ chức, hộ dân đồng thuận di chuyển, dành đất cho một công viên cây xanh mới ngay giữa lòng thành phố. Và đến khi công viên được hoàn thành, mở ra thêm một không gian khoáng đạt cho dải trung tâm thành phố, bất cứ ai đi qua cũng phải trầm trồ, thán phục. Nhất là khi thành phố lắp đặt các dụng cụ, máy móc luyện tập thể dục thể thao ngoài trời, trồng cây xanh, trang trí hoa, cây cảnh, cùng những con đường uốn lượn ven sông thì  người dân thành phố càng thêm phấn khởi bởi có một khu vực yên tĩnh, trong lành ngay giữa trung tâm thành phố để nghỉ ngơi, thư giãn và tập luyện.

Tiếp theo đó, thành phố thu hồi khu vực vườn hoa Kim Đồng, công viên Rồng Biển  để tiếp tục đầu tư xây dựng công viên cây xanh, khiến dải trung tâm thành phố Hải Phòng được đánh giá là đẹp nhất nhì cả nước, ít địa phương nào có được. Đây thực sự là một điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của Hải Phòng, hấp dẫn khách du lịch bốn phương. Đặc biệt, mang lại một “lá phổi xanh”, một không gian sống lý tưởng cho người dân. Người dân Hải Phòng rất tự hào và thường xuyên “khoe” vẻ đẹp của dải trung tâm với bạn bè bốn phương.

Có thể nói, chỉ trong 4 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đặc biệt quan tâm tới xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, sẵn sàng dành ra hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện mục tiêu này. Ý Đảng hợp lòng dân nên nhiều khu vực vô cùng khó khăn, tưởng chừng không thể làm được như Công viên cây xanh Tam Bạc cuối cùng cũng nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Nhiều người sẵn sàng chịu thiệt hàng tỷ đồng để dành đất cho thành phố xây dựng công viên. Tiếp theo đó, thành phố quyết định dành cả khu đất số 125 đường Nguyễn Đức Cảnh vốn là trại tạm giam cũ của Công an thành phố để cải tạo thành nơi trồng cây xanh, để xe miễn phí cho người dân. Rồi công viên cây xanh khu vực Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp; các khoảng xanh tại nhiều công trình, cây cầu lớn của thành phố và nhiều công viên nho nhỏ khác trong các khu dân cư đã thật sự cải thiện đáng kể điều kiện sống, nghỉ ngơi, thư giãn cho nhân dân thành phố.

Vườn hoa Kim Đồng được cải tạo, chỉnh trang trở thành điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của Hải Phòng.

Đặc biệt, sau khi dự án cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng hoàn thành, mang lại một vị thế đô thị khác hẳn cho Hải Phòng. Bất cứ ai đi qua khu vực này cũng không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên bởi một khu vực đô thị xuống cấp, nhếch nhác ngày nào giờ lột xác, trở thành “thiên nga lộng lẫy”. Hai bên bờ sông được kè kiên cố, các tuyến đường: Tam Bạc, Thế Lữ  được mở rộng cùng hệ thống lan can, điện chiếu sáng, cây xanh… đồng bộ mang lại những giá trị lớn gấp hàng trăm lần so với trước. Giá bất động sản khu vực này tăng lên vùn vụt, có nơi lên tới 100-150 triệu đồng/m². Nhưng giá trị lớn hơn cả mà công trình mang lại chính là niềm vui, sự phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trước chủ trương đúng đắn và tinh thần quyết liệt, khẩn trương thực hiện dự án của thành phố. Từ đây, những lợi thế đặc biệt của dòng sông Tam Bạc được phát huy khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh một “sông Xen” thu nhỏ giữa lòng đô thị Hải Phòng, rất thơ mộng và quyến rũ. Đây cũng là những cơ sở quan trọng để thành phố tiến tới tổ chức phố đi bộ ở khu vực này, tạo nên sự sầm uất, hấp dẫn người dân và du khách. Người dân thành phố đang được thụ hưởng những giá trị to lớn mà công trình này mang lại, càng khẳng định dấu ấn đặc biệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong nhiệm kỳ này.

Những công trình vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng nghìn hộ dân mấy chục năm liền sống trong các lô nhà chung cư Đồng Quốc Bình cũ nát, xuống cấp, nguy hiểm luôn rình rập sẽ được trở về sinh sống trong những căn hộ mới khang trang, hiện đại của chung cư HH3, HH4.

Điều đáng nói, trong khi cả nước mới đạt được tỷ lệ 3% chung cư cũ được cải tạo, xây dựng lại; trong khi nhiều tỉnh, thành phố, kể cả Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh vẫn loay hoay với cơ chế, chính sách, khó khăn trong tìm nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng dẫn đến các khu chung cư cũ được xây dựng lại rất hiếm hoi, thì Hải Phòng lại làm được, làm tốt. Đó là do Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quyết liệt, quyết tâm và trong bối cảnh cơ chế, chính sách chung rất khó thực hiện, thành phố tìm ra cách làm riêng mang lại hiệu quả cao với quan điểm nhất quán vì người dân. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần khẳng định, người dân sau khi trở về sinh sống trong các chung cư mới sẽ có mức thuê nhà rất hợp lý, cũng không phải lo phát sinh thêm các chi phí khác ngoài tiền thuê nhà; thành phố sẽ lo trọn cho dân về hạ tầng, điều kiện sống. Không những thế, mỗi chung cư hoàn thành sẽ kèm theo một công viên. Điều này càng khẳng định, chủ trương, chính sách xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ của thành phố là rất nhân văn, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đáp ứng được lòng mong mỏi mấy chục năm nay của một bộ phận cư dân thành phố.

Khu nhà chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình đang khẩn trương hoàn thành, sớm bàn giao cho các hộ dân.

Sắp tới đây, ngoài 2 khu chung cư HH1, HH2 Đồng Quốc Bình đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sẽ có một loạt khu chung cư cũ nát, nguy hiểm, xuống cấp khác trên địa bàn các phường Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền), phường Lam Sơn, phường An Dương (quận Lê Chân) được xây dựng lại… Hải Phòng sẽ trở thành địa phương đi đầu cả nước về xây dựng, cải tạo chung cư cũ.

Mỗi người dân thành phố càng vui mừng, phấn khởi khi điều kiện sống, sinh hoạt, đi lại của người dân mỗi ngày được nâng cao. Chính sách hỗ trợ xi măng, gạch lát hè, cây xanh, pha đèn chiếu sáng trong xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang, cải tạo ngõ ngách đô thị đã phát huy tác dụng to lớn, Nhà nước bỏ một, nhân dân bỏ mười, từ đó làm ra hơn 5.000 km đường thôn xóm, đường nội đồng; cơ bản xóa bỏ ngõ ngách đô thị xuống cấp, úng lụt trong năm 2019; trồng thêm rất nhiều cây xanh “làm mát không gian sống”. Cùng với việc 100% số hộ gia đình người có công có khó khăn về nhà ở được hỗ trợ tiền, vật tư để xây mới, sửa chữa nhà ở, từ năm 2020, các hộ nghèo trên địa bàn thành phố cũng được hưởng cơ chế này. Còn rất nhiều nữa những công trình, dự án, những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà Hải Phòng đã, đang và sẽ làm, với tinh thần vì dân.

Để được như vậy, hơn 4 năm qua, thành phố luôn tập trung cao phát triển kinh tế – xã hội, tăng nhanh tiềm lực kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao nhất cả nước; số thu ngân sách nội địa tăng nhanh, bình quân tăng 2.000-4.000 tỷ đồng/năm là nguồn lực cơ bản để thành phố đầu tư phát triển, chăm lo an sinh xã hội. Vì thế, người dân thành phố cảm nhận rất rõ ràng:  Sự phát triển của thành phố không phải mơ hồ chung chung mà đã nhìn thấy rõ, sờ tận tay việc mỗi phần trăm GRDP tăng trưởng thêm được chuyển hóa vào mức tăng trưởng GRDP bình quân đầu người, vào mức sống ngày càng được nâng cao của gia đình chính sách, người có công; là nỗ lực giảm nghèo bền vững; là những công trình nâng cao vị thế, hình ảnh Hải Phòng. Để rồi khẳng định rõ ràng nhất chân lý: Tất cả vì sự lớn mạnh của thành phố, vì cuộc sống nhân dân, người dân được thụ hưởng chính những thành quả mà tăng trưởng kinh tế mang lại.


Ông Nguyễn Huy Ánh, nguyên Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố: Ghi nhận tấm chân tình dành tặng nhau.

Trong những năm gần đây, việc xây dựng và phát triển thành phố đạt nhiều thành quả tốt đẹp, được Trung ương và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước đánh giá cao. Thành tựu ấy có những đóng góp chung của nhân dân trong việc hưởng ứng, tạo điều kiện cho chủ trương phát triển chung của thành phố. Cụ thể như việc người dân ủng hộ giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án lớn, làm cầu, đường sá… Đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của nhân dân, thành phố có chính sách an sinh xã hội như tặng quà gia đình chính sách, người có công; hỗ trợ xi măng, gạch ngói cho gia đình người có công, hộ nghèo xây, sửa nhà ở; miễn học phí học sinh các cấp; tặng thưởng giáo viên, học sinh giỏi đoạt giải quốc tế, huấn luyện viên, vận động viên có thành tích cao…

Để thể hiện sự trân trọng, ghi nhớ sự đóng góp của toàn thể nhân dân, dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố, Đảng bộ, chính quyền thành phố nghĩ tới việc tặng quà động viên người dân tiếp tục chung tay xây dựng thành phố ngày càng giàu mạnh. Theo tôi, giá trị lớn nhất ở đây chính là việc ghi nhận tấm chân tình dành tặng nhau.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng thành phố dành số tiền lớn ấy để làm việc khác, tặng bằng tiền mặt hoặc vật phẩm khác… Theo tôi, đó chỉ là một số ý kiến phiến diện, không đại diện số đông mong muốn của người dân thành phố.


Chị Hoàng Quỳnh Mai, số 11/280 phố Lê Lợi, phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền): Góp phần tạo sự đồng thuận xã hội.

Không ai có thể phủ nhận được, những năm gần đây, Hải Phòng từng ngày thay da đổi thịt với rất nhiều công trình phúc lợi xã hội: cầu, đường, trường học, bệnh viện, nhà văn hóa… được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu của người dân. Công tác chăm lo đối với các gia đình chính sách, người có công được thực hiện rất chu đáo. Ông bà ngoại tôi là người có công với cách mạng, hằng năm, vào dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm đều được nhận quà tri ân của thành phố.

Làm được như vậy, chứng tỏ thành phố ngày càng phát triển, có tiềm lực kinh tế vững chắc. Vì thế, trước thông tin  thành phố tặng quà tất cả hộ dân thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng, tôi rất phấn khởi. Tôi nghĩ, đây là việc làm rất ý nghĩa và phù hợp thực tế phát triển của thành phố những năm gần đây.  Việc quan tâm tặng quà, tri ân các hộ dân là một việc làm hết sức nhân văn, ý nghĩa, góp phần tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân. Tôi hy vọng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, món quà kỷ niệm mà thành phố tặng sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.


Ông Đỗ Văn Bính, thôn Tự Lập, xã Đặng Cương (huyện An Dương): Thiết thực động viên người có công với cách mạng.

Năm 2019, gia đình tôi là một trong những hộ của xã Đặng Cương (huyện An Dương) được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 32 của HĐND thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở. Với sự hỗ trợ của thành phố, cùng với nguồn lực của gia đình, ngôi nhà gần 80 m² được xây mới, hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trước sự phấn khởi của con cháu trong gia đình, dòng họ và người dân thôn Tự Lập. Qua đó, góp phần cải thiện điều kiện nhà ở, sinh hoạt của gia đình.

Không chỉ gia đình tôi, năm 2019, trên địa bàn xã Đặng Cương cũng có 7 hộ gia đình người có công với cách mạng được hưởng chính sách hỗ trợ xi măng, gạch của thành phố và hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tôi cho rằng chính sách hỗ trợ vật tư xây mới, sửa chữa nhà ở của thành phố theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố rất thiết thực, động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công với cách mạng thêm nguồn lực cải thiện nhà ở. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để những người có công với cách mạng sớm xúc tiến việc cải tạo, xây sửa nhà ở xuống cấp, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho bản thân và gia đình; chính sách thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước, của thành phố đối với người có công với cách mạng.


Anh Vũ Văn Tăng, thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức (huyện An Lão): Người dân phấn khởi góp sức xây dựng quê hương.

Những năm gần đây, người nghèo hay gia đình chính sách đều được thành phố, huyện, xã quan tâm, chăm lo quà với mức năm sau cao hơn năm trước. Vào dịp lễ, Tết, để mỗi người dân đều có Tết no ấm, thành phố không chỉ tặng quà người nghèo, gia đình chính sách mà đại diện lãnh đạo thành phố và các đoàn thể chức năng đến tận nhà thăm, tặng quà tạo nên sự gần gũi, tình cảm giữa lãnh đạo thành phố và mỗi người dân. Những việc làm ý nghĩa thiết thực đối với người nghèo, gia đình chính sách của thành phố không thể địa phương nào trong cả nước sánh được.

Với tình cảm thân thiện, nồng ấm như vậy, dịp giải phóng Hải Phòng (13/5/2020), được biết, thành phố tiếp tục quan tâm đến người dân thành phố nói chung bằng việc tặng món quà nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Với người dân nông thôn, món quà dù là lá cờ Tổ quốc, bộ ấm chén hay bất kỳ vật dụng gì khác đều được ngươi dân trân trọng đón nhận, vui vì thành phố ngày càng phát triển, càng vui vì lãnh đạo thành phố không quên thực hiện những chính sách hợp lòng dân, tạo sự hứng khởi để mỗi người dân cùng góp sức xây dựng thành phố Cảng văn minh, giàu đẹp, ngọai thành trở thành những vùng quê đáng sống…


Chị Đỗ Thị Thanh Loan, xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên): Trân trọng món quà kỷ niệm của thành phố.

Hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng sắp tới (ngày 13/5) sẽ càng tưng bừng, phấn khởi hơn khi thành phố tặng quà đến mỗi hộ dân, trong đó có gia đình tôi. Tôi được biết, trong một số lần kỷ niệm Ngày giải phóng Hải Phòng trước đây, thành phố tặng quà người dân. Đến nay, tôi thấy có gia đình vẫn bảo quản và trưng bày trang trọng bộ cốc chén được thành phố tặng từ hàng chục năm trước như để mãi trân trọng tặng phẩm ý nghĩa, sự quan tâm  của thành phố.

Lần này, thành phố tặng quà tới các hộ dân, nên người dân thành phố không khỏi xúc động, tự hào về sự quan tâm này của thành phố. Giống như những thế hệ trước, tôi sẽ rất trân trọng món quà kỷ niệm lần này và lưu lại cho con cháu mình, để giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương. Từ đó, các thế trẻ sẽ không ngừng học tập, phấn đấu cùng chung sức xây dựng, để thành phố phát triển và tiếp tục tặng quà người dân vào những lần kỷ niệm ngày lễ Tết sau này. 

Bài: Hồng Thanh – Ảnh: Trung Kiên; Đức Nghĩa, Nguyễn Tuấn Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những công trình mang lại niềm vui cho người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác