Print Thứ Tư, 22/04/2020 10:39 Gốc

Ngày ngày, từng giờ, từng phút, từng giây chúng ta được cập nhật các thông tin về tình hình đại dịch Covid-19 ngoài kia. Và tôi chắc rằng, bạn và tôi, ở thời khắc này, luôn muốn cập nhật thông tin nhanh và chính xác nhất để tin vào một ngày không xa nữa, rằng con người quá bé nhỏ trong Thế giới này sẽ chiến thắng đại dịch và một ngày mai an yên sẽ tới.

Liệu bạn có thấy hay chăng? Rằng chỉ cần ngồi với tay bấm nút màn hình TV hay lướt qua các trang báo mạng, bức tranh toàn cảnh về đại dịch đã hiển hiện trước mắt: Nước Mỹ, Ý hay Tây Ban Nha thế nào? Còn Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng kiên cường “chống dịch như chống giặc” ra sao? Nếu bạn cũng giống như tôi, luôn quan tâm tới các chính sách của Chính phủ và Thành phố cho những mảnh đời khốn khó; những doanh nghiệp “bé nhỏ” đang bên bờ “phá sản”; hoặc cổ vũ cho các cơ quan chức năng xử lý nghiêm về vi phạm trong công tác phòng, chống dịch thì chắc hẳn, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những bảng màu đỏ bắt mắt – “Thông báo VN không ca mắc + mới” – vào cuối ngày trên mạng xã hội. Rất nhiều và rất nhiều thông tin mà không cần bước chân ra khỏi ngôi nhà thân thương của mình, chúng ta vẫn có cả thế giới thông tin.

Ai đã mang đến cho chúng ta những điều kỳ diệu như vậy? Nếu không phải là những con người thầm lặng trên mặt trận, mang tên “Thông tin – Truyền thông”, những “chiến binh” ở mặt trận không có khói súng kia.

Khủng hoảng Covid-19 tạo cơ hội cho AI (Trí thông minh nhân tạo) ‘tỏa sáng’.

Đã có bao nhiêu bài biết, chắc chúng ta cũng không thể nhẩm tính được từ đầu mùa dịch? Vậy có bao người làm công tác thông tin, tuyên truyền? Chúng ta nào có hay! Họ vẫn đang ngày đêm sáng tạo phục vụ nhân dân, đằng sau đội ngũ ấy có bao nhiêu kỹ thuật viên, ngày đêm gìn giữ đường truyền thông suốt? Có bao nhiêu anh chị bưu tá không quản nắng, mưa, rét mướt ngày đêm làm nhiệm vụ chuyển phát báo, công điện đến từng người, từng nhà? Có bao nhiêu cán bộ, chuyên viên phải kiểm soát, bảo đảm thông tin “không nhuốm bụi”. Hẳn đó cũng là cách mà những người “gác cổng thông tin” mong muốn mang đến cho chúng ta.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh”. Chính ngay lúc này, chúng ta luôn nhận thức được: “Thông tin là quan trọng nhất trong bất cứ hoàn cảnh nào”. Hay hiểu một cách thật giản đơn, thông tin như nước, như lửa, chúng ta sẽ thấy trống vắng nếu thiếu đi, thiếu đi dường như chúng ta mất “một nửa” niềm vui trong cuộc sống. Và chỉ khi con người bị cách ly với thế giới tươi đẹp ngoài kia thì mới thấu hiểu những ứng dụng của công nghệ thông tin ở thời đại truyền thông số với những dòng tin chạy trên “huyết mạch” đó mới cần thiết nhường nào. Thông tin – Truyền thông chính là “chiếc cầu nối“, đem bạn và tôi đến với vô vàn tri thức, làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Thật khó khi so sánh những “chiến công” của những “chiến binh” thầm lặng với những vất vả, nhọc nhằn của đông đảo đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an nhân dân nhưng họ đã và đang mang những món quà ý nghĩa mang tên “thông tin” đến cho mọi nhà trong trận chiến chống kẻ thù vô hình có tên gọi COVID-19 này.

Xin được cảm ơn vì tất cả./.

Nguyễn Thị Thu Hà

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Những “chiến binh” thầm lặng trên mặt trận phòng, chống COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác